Truy cập hiện tại

Đang có 211 khách và không thành viên đang online

Tin trong tỉnh

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam - Nguyễn Thiện Nhân thăm và làm việc tại An Giang

Ngày 13/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu đoàn công tác đến thăm và làm việc tại An Giang.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Chủ tịch MTTQVN- Nguyễn Thiện Nhân
thăm Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Ảnh: VGP/Hoàng Long

Sáng 13/4, cùng với nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, đoàn công tác do Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu đến Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng (cù lao ông Hổ, xã Mỹ Hòa Hưng, thành phố Long Xuyên) dâng hương tưởng nhớ cố Chủ tịch nước và cũng là vị lãnh đạo tiền bối của MTTQ Việt Nam từ năm 1955 cho đến khi qua đời vào năm 1980.

Hơn nửa thế kỷ hoạt động cách mạng, trong đó có hơn 10 năm làm Chủ tịch nước, 27 năm liên tục làm Chủ tịch Mặt trận Liên Việt và MTTQ Việt Nam, Bác Tôn đã hoạt động hết mình vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc, góp phần tạo nên sức mạnh tổng hợp dưới sự lãnh đạo của Đảng; để lại cho Đảng ta, Nhà nước ta nhiều bài học sâu sắc, cho nhân dân ta một tấm gương sáng về chuẩn mực sống của một công dân yêu nước.

Tại đây, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã ôn lại những công lao to lớn của Chủ tịch Tôn Đức Thắng, khẳng định hình ảnh Bác Tôn gắn bó mặt thiết với toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta, trong đó có thế hệ trẻ, vững bước trên con đường đổi mới.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết dự buổi trao tặng quà
cho bà con nghèo xã Vĩnh Gia, huyện Tri Tôn. Ảnh: VGP/Hoàng Long

* Tại xã Vĩnh Gia, huyện Tri Tôn, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã trao 30 con bò và 50 suất quà cho các hộ nông dân trên địa bàn.

Số bò được trao tặng nằm trong chương trình "Ngân hàng bò", nhằm hỗ trợ bò cho các hộ gia đình nghèo thuộc huyện biên giới và huyện nghèo do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thực hiện, với nguồn kinh phí hỗ trợ của Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam (Agribank).

Ông Nguyễn Thiện Nhân đánh giá, đây là hoạt động góp phần vào quá trình giảm nghèo, thoát nghèo cho người dân: “Cái hay của chương trình này là trao cho một người, nhiều người hưởng lợi. Bởi những con bê sinh ra sau này sẽ được trao lại cho các hộ dân nghèo khác”, ông Nguyễn Thiện Nhân nói.

Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trao quà
cho hộ dân nghèo xã Vĩnh Gia, huyện Tri Tôn. Ảnh: VGP/Hoàng Long

Người đứng đầu MTTQ Việt Nam hoan nghênh các nhà tài trợ, các nhà hảo tâm đã luôn đồng hành cùng với cả nước giúp đỡ người dân nghèo.

*Chiều cùng ngày, bắt đầu chương trình khảo sát các mô hình HTX nông nghiệp tại một số địa phương Tây Nam Bộ, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu Đoàn công tác đã tới HTX Long Bình (huyện Chợ Mới) và Tổ hợp tác sản xuất lúa Nhật tại xã Mỹ Hoà (huyện Long Xuyên) khảo sát, lắng nghe những kinh nghiệm hay, cách làm mới của nông dân.

Ông Lê Văn Hồng, Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Nông nghiệp Long Bình cho biết sau khi tổ chức lại và hoàn thiện bộ máy theo Luật HTX năm 2012, HTX đã hoạt động thuận lợi, hiệu quả, trở thành địa chỉ hỗ trợ người nông dân. Các xã viên được tạm ứng tiền lúa giống, giảm 400.000 đồng/ha chi phí tưới tiêu so với các hộ không tham gia HTX và được hỗ trợ dạy nghề. Ngoài ra, các xã viên cũng được hỗ trợ khi gặp rủi ro nhờ quỹ phúc lợi và quỹ dự phòng của HTX.

Bà Nguyễn Quý Trinh, Tổ trưởng Tổ hợp tác sản xuất lúa Nhật (phường Mỹ Hòa, TP. Long Xuyên) cho biết, Tổ hợp tác hiện có 24 hộ, chuyên sản xuất bằng các giống lúa của Nhật Bản với diện tích thí điểm vào vụ Đông Xuân gần 100 ha.

Ông Nguyễn Thiện Nhân khảo sát trực tiếp tại tổ hợp tác sản xuất lúa Nhật
tại phường Mỹ Hòa - Tp. Long Xuyên

Sau nhiều năm triển khai, Tổ hợp tác đã thu được nhiều hiệu quả như mỗi kg lúa tươi do cơ sở sản xuất có giá trung bình trên 6.000 đồng, cao hơn so với lúa thường khoảng 2.000 đồng/kg nhưng thời gian, chi phí sản xuất chỉ tương đương. Hơn nữa, điểm nổi bật của giống lúa Nhật là chất lượng tốt, có khả năng xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản và nhiều nước khác, có khả năng kháng sâu bệnh rất tốt nên hạn chế được việc dùng hóa chất…

Đánh giá cao các mô hình HTX, Tổ hợp tác tại An Giang với việc hỗ trợ qua lại giữa các xã viên về nhiều khâu như vốn, kỹ thuật, thủy lợi…, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị chính quyền địa phương cần quan tâm hỗ trợ để các mô hình này ngày càng phát triển.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng cho biết những câu chuyện thực tế, những chia sẻ thẳng thắn của lãnh đạo địa phương cũng như bà con xã viên sẽ được đưa ra thảo luận tại buổi tọa đàm về HTX kiểu mới tại TP. Long Xuyên, với sự tham gia của Liên minh HTX Việt Nam, các Bộ, ngành Trung ương, một số địa phương và Công ty Cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang vào ngày 14/4.

Từ Lương/Nguồn: Chính phủ
Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
15589147