Truy cập hiện tại

Đang có 69 khách và không thành viên đang online

Tin trong tỉnh

Tổng kết sản xuất, tiêu thụ cá tra năm 2016 và bàn giải pháp phát triển bền vững

(TGAG)- Sáng nay 14/12 tại An Giang, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị tổng kết sản xuất, tiêu thụ cá tra năm 2016 và bàn giải pháp phát triển bền vững. Bộ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ Nguyễn Trung Hiếu và Chủ tịch UBND tỉnh Vương Bình Thạnh đồng chủ trì hội nghị. Hội nghị còn có sự tham gia của các Bộ, Ngành Trung ương, địa phương, doanh nghiệp và hộ nuôi thủy sản các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Vương Bình Thạnh cho biết: Năm 2016, thủy sản xuất khẩu An Giang chủ yếu là cá tra đã xuất trực tiếp qua 86 nước. Ước xuất khẩu trong 10 tháng đầu năm đạt 110,85 ngàn tấn, tương đượng 197,88 USD, tăng 7,16% so cùng kỳ, đã góp phần tăng tổng giá trị xuất khẩu của cả nước trong năm 2016 đạt trên 1 tỷ 600 triệu USD, tăng hơn 6,6% so với năm ngoái. Với diện tích nuôi cả năm ước diện khoảng 5 ngàn ha, sản lượng đạt trên 1 triệu tấn. Cá tra của Việt Nam đã có mặt ở 140 thị trường, tăng thêm 4 thị trường so với 2015. Trong đó, xuất khẩu cá tra sang Mỹ đạt ở mức trên 360 triệu USD. Đây là thị trường xuất khẩu lớn nhất của cá tra Việt Nam, chiếm hơn 20% tổng giá trị xuất khẩu cá tra.

Bên cạnh sự phát triển, nâng cao sức cạnh tranh thì sản phẩm cá tra ngày càng đối mặt với những biến động thị trường như các rào cảng thương mại, rào cảng kỹ thuật của các nước nhập khẩu ngày càng dày… Do vậy trong thời gian tới, ngành hàng cá tra từ khâu sản xuất con giống đến tiêu thụ phải có sự liên kết chặt chẽ, để con cá tra tiếp tục giữ vững và mở rộng thị trường trong và ngoài nước.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã bàn về các vấn đề sản xuất con giống chất lượng; Xây dựng các chuỗi liên kết; Xây dựng thương hiệu; Đoàn kết trong quá trình bán sản phẩm …

Năm 2017 dự kiến diện tích nuôi cá tra giữ ở mức dưới 5 ngàn 500 ha với sản lượng hơn 1 triệu 100 ngàn tấn. Trong đó, sẽ tập trung nâng cao chất lượng giống cá tra; Tiếp tục đánh giá chất lượng, hoàn thiện và chuyển giao đàn cá tra chọn giống của Bộ cho các địa phương. Bên cạnh đó, tăng cường áp dụng các tiêu chuẩn như  GAP. Đồng thời mở rộng việc áp dụng tiêu chuẩn thực hành nuôi trồng thủy sản VietGap trong nuôi cá tra. Mặc khác, đẩy mạnh tổ chức lại sản xuất theo hướng liên kết giữa các hộ nông dân thành hợp tác xã, tổ hợp tác để làm nền tảng, tạo đầu mối cho liên kết dọc với các nhà máy chế biến, gắn vùng nguyên liệu với nhà máy chế biến, nhằm đảm bảo cho các hộ nuôi và doanh nghiệp trụ vững với con cá tra./.
                                       
Tiếp Thu
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Số lần xem các bài viết
9815004