Truy cập hiện tại

Đang có 102 khách và không thành viên đang online

Tin trong tỉnh

Tịnh Biên tổ chức Lễ giỗ Phật Thầy Tây An - Đoàn Minh Huyên lần thứ 160

(TGAG)- Lễ giỗ Phật Thầy Tây An lần thứ 160, tức Đoàn Minh Huyên được diễn ra trong 2 ngày 11 và 12 tháng 8 âm lịch tại chùa Thới Sơn, thuộc xã Thới Sơn, huyện Tịnh Biên. Hàng năm, đến dịp lễ giỗ có trên 40.000 lượt khách, phật tử tề tựu về đây để lễ phật, cúng viếng.
 

Phật Thầy Tây An là người sáng lập nên đạo Bửu Sơn Kỳ Hương và cũng là người có công khai phá vùng đất Thất Sơn, lập nên 2 làng đầu tiên vào những năm giữa thế kỷ 19, đó là Hưng Thới và Xuân Sơn, nay là xã Thới Sơn, huyện Tịnh Biên. Các di tích do ông cùng các đệ tử dựng nên vào thời kỳ lập làng để phát triển sản xuất, bốc thuốc, hành đạo cứu nhân độ thế, phục vụ nhu cầu tâm linh của tín đồ và người dân đến định cư nơi này, gồm có: Chùa Thới Sơn (hay còn gọi là chùa Lâm Vồ), chùa Phước Điền (hay còn gọi là Trại Ruộng) và đình Thới Sơn. Được biết chùa Thới Sơn, đình Thới Sơn, chùa Phước Điền (xã Thới Sơn) được UBND tỉnh xếp hạng Di tích lịch sử cách mạng từ năm 1999.

Lễ giỗ Phật Thầy hàng năm được tổ chức rất long trọng vì lâu nay đã trở thành ngày hội truyền thống ở địa phương. Khách thập phương đến đây lễ bái, cúng viếng tại các di tích nói trên vào những ngày diễn ra lễ giỗ đều được chiêu đãi cơm nước miễn phí.
 

Tối qua ngày 11/8 âm lịch, Ban tổ chức lễ giỗ xây dựng chương trình biểu diễn nghệ thuật phục vụ cho bà con địa phương và khách thập phương. Chương trình được dàn dựng theo lối cách điệu nghệ thuật sân khấu ca kịch, trong đó có sự kết hợp ca nhạc, ca cổ, múa và hoạt cảnh nhằm phục hiện về thân thế, cuộc đời và sự nghiệp của Phật Thầy Tây An trong những năm khai sáng đạo Bửu Sơn Kỳ Hương, khai phá lập làng Thới Sơn, bốc thuốc cứu người, hành đạo giúp đời.

Sáng nay, 12/8 là ngày giỗ chính tại chùa Thới Sơn. Ngoài việc thực hiện các nghi lễ cúng phật, Ban tổ chức lễ giỗ còn thực hiện nghi lễ cầu cho quốc thái, dân an, mưa thuận, gió hòa. Sau đó tiến hành dâng hoa viếng Nhà bia Liệt sĩ được đặt trước chùa Thới Sơn để tri ân các anh hùng liệt sĩ đã có công khai phá và gìn giữ vùng đất này.

Trong những ngày diễn ra lễ giỗ, sinh khí tại khu vực xã Thới Sơn rất náo nhiệt, các chương trình văn hoá văn nghệ và giao lưu đàn ca tài tử phục vụ giải trí và hưởng thụ của người dân.

Tin, ảnh:   Hoàng Lê
Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Số lần xem các bài viết
12643922