Truy cập hiện tại

Đang có 20 khách và không thành viên đang online

Tin trong tỉnh

Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ làm việc với huyện Tịnh Biên về việc thực hiện Quyết định số 1748 của Thủ tướng Chính phủ

(TGAG)- Ngày 10/8/2016, đoàn công tác Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ do ông Trần Minh Thống- Phó trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ làm trưởng đoàn có buổi làm việc với UBND huyện Tịnh Biên về việc thực hiện Quyết định số 1748/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ “Phê duyệt đề án tổng thể đối với người di cư tự do từ Campuchia về Việt Nam”. Tiếp đoàn, có ông Bùi Thiện Tâm- Phó bí thư Thường trực huyện ủy cùng lãnh đạo các ngành có liên quan.
 

Tại buổi làm việc, các đại biểu được nghe báo cáo tình hình phát triển KT-XH  của huyện 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016. Theo đó, những năm qua, thực hiện các chính sách thu hút đầu tư, đã hình thành các trung tâm thương mại, du lịch, dịch vụ… góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Đặc biệt, các chính sách ASXH được huyện thực hiện tốt, thông qua công tác đào tạo nghề (đã mở được 04 lớp, giải quyết việc làm cho trên 4.000 lao động. Trong đó, có 1.847 lao động là bà con dân tộc Khmer); cấp 56.258 thẻ BHYT cho đối tượng thụ hưởng; tạo điều kiện cho hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách vay vốn, phát triển kinh tế, số tiền trên 07 tỷ đồng; chi trả trợ cấp hàng tháng cho 24.633 đối tượng bảo trợ xã hội; cất 92 căn nhà cho gia đình chính sách theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (đợt 1) và đang triển khai hỗ trợ 160 căn (trong đó cất mới 95 căn và sửa chữa 65 căn), tổng kinh phí trên 06 tỷ đồng. Về giáo dục, huyện có 08 trường dạy học tiếng dân tộc cho học sinh Khmer từ lớp 3 đến lớp 5, với 1.699 học sinh theo học, duy trì thực hiện chương trình song ngữ trên cơ sở tiếng mẹ đẻ ở 2 xã Văn Giáo và An Cư. Từ đó, tỷ lệ học sinh yếu kém giảm đáng kể, chất lượng giáo dục ngày một nâng lên.

Về thực hiện bố trí ổn định dân di cư tự do cũng được huyện quan tâm, hầu hết người di cư tự do đều chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, cũng như các quy định của địa phương. Phần lớn, những người di cư tự do đời sống còn khó khăn và đều có nguyện vọng được cư trú ổn định và làm ăn sinh sống lâu dài tại Việt Nam. Thực hiện chính sách đối với người di cư, từ năm 2014, huyện đã hỗ trợ 35,5 tấn gạo cho đối tượng di cư tự do có hoàn cảnh khó khăn; cấp phát trên 200 triệu đồng hỗ trợ thuốc chữa bệnh cho các đối tượng đúng quy định. Đồng thời, huyện chỉ đạo cho các xã, thị trấn thống kê, đề xuất nhu cầu hỗ trợ theo 5 hợp phần về: nhà ở, đất ở, học nghề, BHYT và chi phí học tập của các đối tượng di cư tự do. Với tổng kinh phí cần hỗ trợ trên 04 tỷ đồng.

Cũng tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện đã đề xuất, kiến nghị với Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ những vấn đề như: miễn các khoản phí, lệ phí đăng ký hộ tịch, hộ khẩu, quốc tịch cho người di cư tự do; triển khai sớm chính sách hỗ trợ về  nhà ở, đất ở, học nghề, BHYT và chi phí học tập cho người di cư tự do để họ ổn định cuộc sống; hỗ trợ kịp thời đối với học sinh dân tộc Khmer, góp phần phát triển giáo dục vùng khó khăn; hỗ trợ kinh phí thực hiện 29 danh mục công trình kỹ thuật hạ tầng đô thị để nâng huyện Tịnh Biên lên thị xã vào năm 2020…

Thu Nga
Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Bản đồ hành chính An Giang
Số lần xem các bài viết
13541812