Truy cập hiện tại

Đang có 360 khách và không thành viên đang online

Tin trong tỉnh

Ban quan hệ lao động và phòng ngừa giải quyết đình công lãn công tỉnh đối thoại với 47 chủ doanh nghiệp

(TGAG)- Chiều ngày 30/5, tại hội trường Nhà khách Công đoàn tỉnh, Ban Quan hệ lao động và phòng ngừa giải quyết đình công, lãn công tỉnh tổ chức đối thoại với chủ doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh.

Chủ trì buổi đối thoại có đồng chí Nguyễn Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Quan hệ và đồng chí Đặng Thị Hoa Rây - Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và xã hội, Phó Ban Quan hệ cùng trên 100 đại biểu là chủ doanh nghiệp, lãnh đạo Ủy ban nhân dân một số huyện, thị, thành phố, chủ tịch Liên đoàn lao động huyện, thị, thành phố có đông doanh nghiệp đóng trên địa bàn và một số chủ tịch Công đoàn cơ sở doanh nghiệp.
 

Tại buổi đối thoại, Ban Quan hệ lao động tỉnh báo cáo kết quả khảo sát tình hình hoạt động của 20 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2015. Cụ thể, trong 20 doanh nghiệp với tổng số 18.511 lao động có 16.364 lao động ký kết hợp đồng lao động, 15.355 lao động thực hiện bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm tai nạn (BHTN). Tuy nhiên, việc nợ BHXH của người lao động rất cao trên 17,5 tỷ đồng. Có 18/20 doanh nghiệp đã thực hiện thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể và nội quy lao động. Ngoài ra, trong năm 2015 trên địa bàn tỉnh cũng đã xảy ra 03 cuộc đình công (02 cuộc tại công ty may có vốn đầu tư nước ngoài, 01 công ty tư nhân ngành nghề chế biến thủy sản), qua đó thiệt hại cho doanh nghiệp trên 450 triệu đồng. Nhìn chung, qua khảo sát các doanh nghiệp thuộc ngành may mặc, thủy sản trên địa bàn tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt ngành thủy sản như: chưa tự chủ được nguồn nguyên liệu để đáp ứng cho sản xuất, giá thành xuất khẩu bếp bênh do cạnh tranh không lành mạnh, lực lượng lao động luôn biến đổi, tay nghề thấp.
 

Ban Quan hệ lao động và phòng ngừa giải quyết đình công, lãn công đã tiếp thu và giải đáp chia sẻ 14 kiến nghị, thắc mắc của chủ doanh nghiệp xoay quanh các vấn đề như: vấn đề giữ lại 20% quỹ lương của người lao động đối với doanh nghiệp Nhà nước cũng như việc đóng BHXH bắt buộc hàng tháng đối với 20% quỹ lương giữ lại là không phù hợp; mở rộng đào tạo nghề cho lao động cũng như việc rèn luyện tác phong công nghiệp cho người lao động; xóa bỏ tệ nạn số đề trong công nhân lao động (hiện có khoảng 20% người lao động tham gia); hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng ngạch, bậc lương mới hợp lý nhằm tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp; Nhà nước cần có các chính sách xúc tiến thương mại, vốn lưu động nuôi con giống, chế biến xuất khẩu và việc Ngân hàng xiết tín dụng các doanh nghiệp thủy sản…. và việc chậm hoàn thuế cho doanh nghiệp, việc nộp phạt đóng trễ BHXH của người lao động

Phát biểu tại buổi đối thoại, thay mặt Ban Quan hệ lao động và Ủy ban nhân dân tỉnh, đồng chí Nguyễn Thanh Bình biểu dương những đóng góp tích cực của các doanh nghiệp trong thời gian qua, đồng thời chia sẻ những khó khăn của các doanh nghiệp thuộc 02 ngành thủy sản và lúa gạo. Bên cạnh, đồng chí cũng lưu ý các doanh nghiệp thực hiện một số nhiệm vụ như: thực hiện tốt Pháp luật lao động tại doanh nghiệp như: tham gia các chế độ về BHXH, BHYT, BHTN và các chính sách an sinh cho người lao động; rà soát lại lao động đã đủ điều kiện tham gia các chế độ chính sách cho người lao động. Tránh trường hợp nợ động bảo hiểm của người lao động. Đặc biệt, quan tâm chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm cho bữa ăn ca của người lao động; hỗ trợ nhà ở cho công nhân, chi phí giữ trẻ cho con công nhân. Phối hợp với tổ chức công đoàn thực hiện tốt việc tuyên truyền pháp luật cho CNLĐ tại doanh nghiệp với mọi hình thức nhằm đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí cho CNLĐ sau giờ làm việc mệt nhọc cũng như việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Bên cạnh, đối với các ý kiến chưa được giải đáp tại cuộc đối thoại, đồng chí cũng sẽ ghi nhận, gởi gấm đề đạt với Đoàn đại biểu quốc hội đóng góp tại các kỳ họp quốc hội trong thời gian tới.

Nhân đây, Ủy ban nhân dân tỉnh đã trao 13 Bằng khen tập thể cho các doanh nghiệp có thành tích trong việc chấp hành tốt Pháp luật Lao động năm 2015./

Cẩm Tú

Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
18563907