Tin trong tỉnh

Hội nghị phổ biến thông tin về một số Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia

(TGAG)- Ngày 22/4, tại Hội trường Tỉnh ủy, UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị phổ biến thông tin về một số hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia. Đến dự có ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công Thương- Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ về kinh tế và thương mại quốc tế; các Vụ, Văn phòng Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế. Về phía An Giang có ông Lâm Quang Thi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các sở, ngành, quản lý thị trường, doanh nghiệp, lãnh đạo UBND huyện, thị, thành và các xã, thị trấn trong tỉnh.


Doanh nghiệp tham dự hội nghị triển khai

Phát biểu khai mạc, ông Lâm Quang Thi - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng: Việc Việt Nam tham gia hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương- TPP nói riêng và các hiệp định thương mại tự do- FTA có ý nghĩa quan trọng, sẽ tạo ra cú hích cho xuất khẩu, Doanh nghiệp có cơ hội mở rộng thị trường, tham gia vào chuỗi sản xuất và cung ứng khu vực và toàn cầu cũng như thu hút đầu tư vào Việt Nam nói chung, An Giang nói riêng. Tuy nhiên Hiệp định có hiệu lực, doanh nghiệp An Giang sẽ đối mặt với nhiều rào cản kỹ thuật và hàng hóa phải có xuất xứ rõ ràng để không mất cơ hội gia nhập thị trường.


Thứ trưởng Bộ Công Thương triển khai hội nghị

Đánh giá tác động khi kinh tế Việt Nam hội nhập, ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công Thương nêu: Trong điều kiện thuận lợi, TPP có thể giúp GDP của Việt Nam tăng thêm 23,5 tỷ USD vào năm 2020 và 33,5 tỷ đồng vào năm 2025. Xuất khẩu sẽ tăng thêm 68 tỷ USD vào năm 2025. Theo tính toàn này, Việt Nam sẽ là nước được hưởng lợi nhiều nhất trong 12 nước tham gia TPP. Đối với xuất khẩu, việc các nước trong đó có thị trường lớn như Hoa Kỳ, Nhật Ban, Canada giảm thuế nhập khẩu về 0 cho hàng hóa của Việt Nam sẽ tạo ra cú hích lớn, riêng ngành dệt may và da giày, kim ngạch có thể tăng đáng kể, các mặt hàng nông, lâm, thủy, hải sản có cơ hội tăng xuất khẩu lớn.

Một hiệp định thương mại tự do thế hệ mới sẽ là cơ hội để Việt Nam nói chung và An Giang nói riêng tiếp tục hoàn thiện môi trường thể chế, hỗ trợ cho tiến trình đổi mới mô hình tăng trưởng tái cơ cấu nền kinh tế của Việt Nam, nhất là công tác bảo hộ quyền SHTT, mở ra cơ hội thu hút đầu tư vào những lĩnh vực có hàm lượng tri thức cao.

Trước những yếu tố thuận lợi, tại hội nghị thông tin một số hiệp định TPP, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cũng chỉ ra một số thách thức khi hiệp định có hiệu lực thực thi, theo đó sức ép cạnh tranh là khá lớn khi thuế được đưa về 0, trong đó nổi bậc là thịt lợn, thịt gà và một số nông sản cũng gặp khó khăn như sản phẩm sữa, đậu nành, ngô và nguyên liệu sản xuất thức ăn…

                                   
BẢO PHONG
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Thống Kê

Đang có 112 khách online

Số lượt xem : 6974710