Truy cập hiện tại

Đang có 112 khách và không thành viên đang online

Tin trong tỉnh

UBND tỉnh làm việc với Tập đoàn Lộc Trời về chương trình mở rộng Hợp tác xã nông nghiệp

(TGAG)- Chiều ngày 03/3, tại Văn phòng UBND tỉnh ông Lê Văn Nưng, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy- Phó chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Tập đoàn Lộc Trời về việc mở rộng Hợp tác xã (HTX) kiểu mới. Cùng tham dự có lãnh đạo các Sở, ngành cấp tỉnh, UBND huyện Thoại Sơn, Châu Thành, Tri Tôn và Tịnh Biên, các xã trong vùng trọng điểm phát triển HTX.

Báo cáo với lãnh đạo UBND tỉnh, nhiều ý kiến từ phía các Sở, ngành cho rằng: Trong quá trình tái cơ cấu nông nghiệp hướng tới sản xuất quy mô lớn với các sản phẩm chủ lực, sử dụng các giống chất lượng và năng suất cao, quy trình canh tác hiện đại gắn với chế biến, tiêu thụ và xuất khẩu sản phẩm thì chủ thể quan trọng nhất phải là các Hợp tác xã. Với Luật HTX năm 2012 việc hình thành và triển khai các HTX kiểu mới là yếu tố nền tảng quan trọng nhất, là khâu đột phá để tái cơ cấu nông nghiệp, nâng cao sức cạnh tranh của nông nghiệp Việt Nam và nâng cao thu nhập bền vững cho nông dân Việt Nam.
 

Tập đoàn Lộc Trời cho biết, hợp tác xã kiểu mới chỉ có thể tồn tại, nếu có sự gắn kết và phối hợp chặt chẽ giữa nhà doanh nghiệp và người xã viên, đó là một trong những vai trò kết nối quan trọng của hợp tác xã kiểu mới. Theo lãnh đạo Tập đoàn Lộc Trời, xu hướng hiện nay sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại phải dựa trên nhu cầu thị trường. Sản xuất theo đơn đặt hàng. Nông dân cần gắn kết với doanh nghiệp, doanh nghiệp trở thành đối tác chính của nông dân. Tập đoàn góp vốn, ứng trước vật tư, các sản phẩm của Lộc Trời. Tập Đoàn đào tạo cán bộ cho HTX. HTX hiện tại đã làm được các dịch vụ: giao nhận vật tư, vận chuyển, thu hoạch, cấy, phun thuốc, thu mua lúa của xã viên v.v…

Nguồn vốn mỗi HTX có vốn điều lệ dạo động từ: 200 - 300 triệu đồng. Vốn góp tối thiểu của thành viên: 2.000.000 đ/1 thành viên (nhưng tối đa không quá 20% vốn điều lệ của hợp tác xã). Đề nghị cơ quan ban ngành, địa phương hỗ trợ nông dân liên kết lại thành HTX kiểu mới, theo mô hình cùng nhau sản xuất, cùng nhau mua chung, cùng nhau bán chung, hình thành các dịch vụ tốt nhất, nhằm tăng năng suất, chất lượng, giảm giá thành.

Nhà nước có chính sách ưu đãi HTX có điều kiện liên kết với các doanh nghiệp. HTX tiếp cận được với vốn vay ngân hàng. Hỗ trợ HTX tiếp cận nguồn vốn đầu tư của Nhà Nước để xây dựng cơ sở vật chất. Yêu cầu Chính phủ nên bỏ thuế VAT 5% trên gạo.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Lê văn Nưng, Phó chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu trong tháng 3/2016 các ngành có liên quan cùng với Tập đoàn Lộc Trời xuống làm việc với các hộ nông dân để làm theo các Hợp tác xã kiểu mới và xúc tiến nhanh xây dựng 5 HTX còn lại đưa vào hoạt động theo chủ trương của tỉnh. Theo đó,  UBND tỉnh giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư và Liên minh Hợp tác xã An Giang liên hệ với các Ngân hàng lo vốn cho các Hợp tác xã kiểu mới, giao Sở Công thương nghiên cứu trao đổi với Tập đoàn Lộc Trời đề xuất xóa bỏ 5% thuế VAT trên gạo./.

Bảo Phong
Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
38247493