Truy cập hiện tại

Đang có 177 khách và không thành viên đang online

Tin trong tỉnh

Vĩnh Hòa - Hiệu quả từ mô hình trồng cỏ kết hợp chăn nuôi bò

(TGAG)- Thực hiện chủ trương chuyển đổi cây trồng - vật nuôi theo hướng công nghệ cao gắn với thị trường tiêu thụ. Là vùng đất bãi bồi của thị xã Tân Châu, những năm gần đây, nhiều hộ nông dân trên địa bàn xã Vĩnh Hòa đã tận dụng lợi thế đất bãi bồi từ đất cồn, đất hoang, đất vườn,… để thực hiện mô hình trồng cỏ kết hợp chăn nuôi bò nhốt chuồng, đã đem lại giá trị kinh tế thiết thực, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người nông dân trên địa bàn xã.

 
  Hội thảo mô hình trồng các giống cỏ năng suất cao
Theo anh Phạm Văn Lành, ấp Vĩnh Bường, xã Vĩnh Hòa cho biết: năm 2002, được cha mẹ cho 1 con bò giống, anh bắt đầu làm chuồng chăn nuôi theo hình thức nuôi sinh sản, thức ăn chủ yếu hàng ngày là những cây cỏ tự nhiên được anh cắt ở ruộng, vườn xung quanh nhà. Sau thời gian nuôi, bò giống của gia đình đã cho sinh sản được thêm 2 con nhỏ, lúc này nguồn thức ăn trở nên khang hiếm, không còn cỏ tự nhiên để cắt cho bò ăn; sau đó anh Lành đã thuê một công đất rẩy để trồng cỏ voi nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn thức ăn xanh dinh dưỡng cho đàn bò của gia đình. Biết anh Phạm Văn Lành có nhiều kinh nghiệm trong việc trồng cỏ nuôi bò, tháng 4/2015, Trạm Khuyến nông thị xã Tân Châu đã hướng dẫn anh về kỹ thuật và hỗ trợ giống cỏ để trồng thí nghiệm. Với diện tích 2.000 mét vuông đất rẫy của gia đình, anh đã trồng 4 giống cỏ gồm: VA06, Sudan, Seweet Jumbo và giống cỏ Hamill, thực hiện theo phương pháp đào rãnh, lên liếp, bón phân và phun thuốc theo từng giai đoạn. Sau thời gian từ 45 đến 61 ngày chăm sóc, cỏ phát triển nhanh, đồng đều và cho thu hoạch. Theo ước tính, với giá giá 500đ/kg mà các hộ chăn nuôi gia súc hiện nay đang thu mua, sau khi trừ hết chi phí anh Lành thu lãi trên 20 triệu đồng/đợt thu hoạch.

 
Diện tích trồng cỏ của anh Phạm Văn Lành  
Nhận thấy việc nuôi bò vỗ béo, sinh sản đem lại thu nhập ổn định cho gia đình, lại không tốn nhiều công chăm sóc, anh Phạm Văn Lành tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô lớn hơn, nâng tổng số đàn bò của gia đình hiện nay lên 6 con. Nhờ mô hình trồng cỏ, mà gia đình anh Lành đã chủ động được nguồn thức ăn xanh, đàn bò mau lớn và tăng trọng nhanh, giúp gia đình dần dần cải thiện đời sống và khấm khá hơn.

Đánh giá về hiệu quả của mô hình trồng cỏ, ông Hứa Long Sơn – Phó Trạm Khuyến nông thị xã cho biết: bốn giống cỏ VA06, Sudan, Seweet Jumbo và Hamill mà anh Phạm Văn Lành đang trồng, đều có chung đặc tính dễ trồng, chịu hạn tốt, ít tốn công chăm sóc, sinh trưởng nhanh, đẻ nhiều nhánh, bụi sớm, tỷ lệ nẩy mầm đạt trên 80% và thích nghi với nhiều loại đất canh tác, nhất là vùng đất gò cao; cỏ cho thu hoạch liên tiếp theo định kỳ, nông dân có thể trồng bất cứ vào mùa nào, đặc biệt là trồng vào thời điểm mùa mưa cỏ phát triển tốt và sẽ cho hiệu quả kinh tế cao hơn; bình quân 2.000 m2 đất trồng cỏ sẽ cho năng suất đạt trên 250 tấn/ha/năm, đáp ứng nhu cầu nuôi khoảng 4 con bò sinh sản.

Theo kinh nghiệm của các hộ trồng cỏ nuôi bò, cỏ khi trồng nên tưới nước định kỳ 2 tuần/1 lần, khi tưới không để đọng nước, sau mỗi lần cắt thì phải bón phân DAP và phân Urê bổ sung và thực hiện xới xáo hàng, kết hợp vun gốc để cỏ phát triển tốt, cho năng suất cao. Sau khi cắt được lứa đầu và cách khoảng 20 đến 35 ngày sau cắt tiếp, khi cây có chiều cao khoảng 1 mét thì cắt được, nên cắt cách mặt đất 5 - 10 cm, không cắt thấp để tránh ảnh hưởng đến khả năng tái sinh và tránh cắt vào thời điểm trời mưa, sẽ dễ gây ra thối và sâu bệnh.

Đoàn Văn phòng UBND tỉnh tham quan vùng chăn nuôi bò xã Vĩnh Hòa

Có thể nói, bốn giống cỏ VA06, Sudan, Seweet Jumbo và Hamill được Trạm Khuyến nông thị xã Tân Châu khuyến cáo trồng, là những loại cỏ có hàm lượng dinh dưỡng cao và tốt nhất cho các loại gia súc. Các giống cỏ vừa có thể làm thức ăn tươi, thức ăn ủ chua, thức ăn khô để nuôi bò sinh sản, bò thịt hay nuôi dê,… và không cần cho ăn thêm thức ăn tinh, vẫn đảm bảo cho vật nuôi phát triển tốt hơn. Hiện tại, trên địa bàn xã Vĩnh Hòa có 250 hộ thực hiện mô hình trồng cỏ kết hợp chăn nuôi bò nhốt chuồng, với diện tích hơn 3 hécta và số lượng đàn bò khoảng 1.400 con. Chính nhờ mô hình trồng cỏ kết hợp nuôi bò nhốt chuồng, mà nhiều hộ nông dân của xã đã từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, qua đó góp phần vào việc thực hiện chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững, gắn với tiêu chí xây dựng nông thôn mới về chuyển đổi cây trồng - vật nuôi tại địa phương.

Tin, ảnh: Văn Phô
Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
38247788