Truy cập hiện tại

Đang có 77 khách và không thành viên đang online

Tin trong tỉnh

Đề nghị công nhận xã Vĩnh Bình, huyện Châu Thành là đô thị loại V

(TGAG)- Sáng ngày 17/11/2015, Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh đã tiến hành khảo sát tại xã Vĩnh Bình, huyện Châu Thành về việc thông qua Đề án “Đề nghị công nhận xã Vĩnh Bình, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang là đô thị loại V”. Đồng thời, cũng nhằm ghi nhận, lắng nghe ý kiến của chính quyền địa phương xung quanh vấn đề công nhận xã Vĩnh Bình, huyện Châu Thành là đô thị loại V.

Xã Vĩnh Bình là một trung tâm hành chính chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội nằm trên tuyến đường huyết mạch Tỉnh lộ 941 kết nối chuỗi đô thị Long Xuyên - An Châu - Bình Hòa - Cần Đăng - Vĩnh Bình - Tri Tôn, là trục hành lang đô thị hóa của huyện Châu Thành, có địa giới hành chính xác định: phía Đông giáp xã Vĩnh Hanh; Tây giáp xã Vĩnh An; Nam giáp xã Vĩnh Nhuận, Tân Phú, huyện Châu Thành; Bắc giáp xã Bình Chánh huyện Châu Phú.

Vĩnh Bình có vị trí thuận lợi đến các vùng du lịch nổi tiếng của tỉnh An Giang như: Long Xuyên, Núi Sập, Tịnh Biên, Châu Đốc… có thế mạnh phát triển thương mại, dịch vụ và tiểu thủ công nghiệp. Là đầu mối giao thông thủy, bộ của vùng, liên kết với các đô thị trong tỉnh An Giang, là đô thị có động lực phát huy tiềm năng, lợi thế giao thương qua Tỉnh lộ 941 (hướng tới nâng cấp trở thành Quốc lộ) và kênh Mạc Cần Dưng có năng lực vận tải đường thủy rất lớn, nhằm tăng trưởng kinh tế trên địa bàn huyện Châu Thành, đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa cho toàn huyện.

Vĩnh Bình là đô thị nằm trong chiến lược đô thị xã của tỉnh, góp phần hình thành trục đô thị An Châu - Bình Hòa - An Hòa; Lộ Tẻ Cần Đăng - Vĩnh Bình để hỗ trợ các trung tâm xã, các điểm dân cư nông thôn của huyện Châu Thành phát triển, rút ngắn khoảng cách giữa thành thị và nông thôn, tạo sức hút tại chỗ và nơi khác đến. Là nơi hội tụ các điều kiện thuận lợi để phát triển một đô thị năng động.

Qua đối chiếu với Nghị định 42/2009/NĐ-CP ngày 7/5/2009 của Chính phủ về việc phân loại đô thị; Thông tư số 34/2009/TT-BXD ngày 30/9/2009 của Bộ Xây dựng về việc quy định chi tiết một số nội dung của Nghị định 42/2009/NĐ-CP ngày 7/5/2009 của Chính phủ về việc phân loại đô thị. Xét tổng quan xã Vĩnh Bình, huyện Châu Thành đã có những bước phát triển cơ bản hội tụ các tiêu chuẩn của đô thị loại V, với 6 tiêu chuẩn đã đạt.

Thông qua khảo sát lần này nhằm thực hiện chức năng nhiệm vụ của Ban Pháp chế trong việc thẩm tra Tờ trình của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc thông qua Đề án “Đề nghị công nhận xã Vĩnh Bình, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang là đô thị loại V” để trình tại kỳ họp lần thứ 12 Hội đồng nhân dân tỉnh (diễn ra vào cuối năm 2015)./.

Nguyễn Hùng
Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
15672102