Truy cập hiện tại

Đang có 37 khách và không thành viên đang online

Tin trong tỉnh

Diễn đàn nhân dân khu vực Mê Công “Tiếng nói của người dân: Thông điệp gửi tới Chính phủ các nước thuộc khu vực sông Mê Công về đập thủy điện”

(TGAG)- Hôm nay, ngày 11/11 tại Trường Đại học An Giang, Trung tâm Bảo tồn và phát triển Tài nguyên Nước thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Diễn đàn nhân dân khu vực Mê Công “Tiếng nói của người dân: Thông điệp gửi tới Chính phủ các nước thuộc khu vực sông Mê Công về đập thủy điện”.

Tham dự diễn đàn có đại diện cộng đồng Thái Lan, Campuchia, Việt Nam và các tổ chức Phi Chính phủ quan tâm về khu vực Mê Công.

Mục tiêu Diễn đàn là muốn gửi tới Chính phủ các quốc gia khu vực Mê Công bản tuyên bố của cộng đồng từ Campuchia, Thái Lan, Việt Nam và các tổ chức, cá nhân hỗ trợ; tạo không gia đối thoại giữa quốc gia Mê Công và đại diện cộng đồng về vấn đề các đập thủy điện và tác động của các đập này. Đề xuất các giải pháp khả thi về các đập thủy điện trong khu vực, bao gồm nghiên cứu khoa học để hiểu đầy đủ về giá trị các dòng sông và các tác động môi trường - xã hội của các dự án thủy điện.

Theo các chuyên gia, với tốc độ phát triển kinh tế mạnh mẽ của các quốc gia trong khu vực sông Mê Công, việc tận dụng nguồn năng lượng tái tạo to lớn do Mê Công mang lại đang được các quốc gia trong Lưu vực Mê Công thực hiện với tốc độ ngày càng nhanh. Trong tương lai không xa có khoảng 26 công trình thủy điện ở thượng và hạ lưu lần lượt ra đời, sẽ làm thay đổi rất lớn so với dòng chảy tự nhiên. Chính vì vậy mà tại Diễn đàn lần này, các đại diện cộng đồng từ các nước Campuchia, Thái Lan, Việt Nam đã bày tỏ mối lo ngại sâu sắc về tác động của các con đập thủy điện dòng chính sông Mê Công sẽ làm thay đổi dòng chảy xuống hạ lưu, tạo nhiều tiêu cực cho hạ lưu, trong đó ảnh hưởng đáng kể đến lợi ích kinh tế do lũ mang lại. Đặc biệt còn tác động rất lớn cho hạ lưu như thiếu nước trầm trọng cho sinh hoạt và sản xuất, tăng diện xâm nhập mặn. Kết hợp với những biến động bất lợi do biến đổi khí hậu, tác động tiêu cực do biến đổi dòng chảy xuống hạ lưu sẽ gia tăng, đồng thời bày tỏ những tiếng nói của mình sẽ được các quốc gia khu vực Mê Công cân nhắc trong quá trình đưa ra quyết định.

Tin, ảnh: TIẾP THU
Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
37131424