Truy cập hiện tại

Đang có 160 khách và không thành viên đang online

Tin trong tỉnh

Chủ tịch nước thăm và làm việc tại An Giang

Ngày 28/1, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn công tác Trung ương đã thăm và kiểm tra tình hình phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, đặc biệt là tình hình chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, tình hình sản xuất, đời sống nhân dân tuyến biên giới tại An Giang.Nằm tiếp giáp với huyện Krivong, tỉnh Tà Keo, vương quốc Campuchia, năm 2014, kim ngạch xuất khẩu qua cửa khẩu Tịnh Biên đạt 111 triệu USD. Quan hệ giữa chính quyền và người dân hai bên biên giới thân tình, hữu nghị, phát triển giao thương, hợp tác cùng phát triển.
Các cơ quan chức năng đã phối hợp với chính quyền địa phương tích cực tuyên truyền luật biên giới và các văn bản của Nhà nước; hỗ trợ người dân nâng cấp hạ tầng, đẩy mạnh xóa đói giảm nghèo; đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm: buôn lậu, trộm cắp... lợi dụng địa bàn biên giới để hoạt động.
Chủ tịch nước đã đến thăm cánh đồng năng suất cao, trò chuyện với các nông dân làm kinh tế giỏi của xã An Nông, huyện Tịnh Biên.
 
    Là một xã biên giới của huyện Tịnh Biên, có hơn 6km đường biên giới tiếp giáp Campuchia, An Nông đạt diện tích tưới tiêu bằng hệ thống bơm điện chiếm 62% đất canh tác, 100% diện tích áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất và thu hoạch. Tuy năng suất lúa đạt cao, nhưng tỷ lệ hộ nghèo của An Nông vẫn chiếm 14%.

    Chủ tịch nước nêu rõ, thời điểm hội nhập cận kề, nhiều mặt hàng thế mạnh của Việt Nam, trong đó có nông sản của nông dân An Giang sẽ chịu cạnh tranh quyết liệt; chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp cần phải được rà soát kỹ lưỡng. Những sản phẩm không đủ sức cạnh tranh sẽ phải chuyển dịch, mặt hàng nào có lợi thế phải phát huy. Chủ tịch nhấn mạnh, là quốc gia nông nghiệp, Việt Nam không thể dừng lại với mức độ đạt được hiện thời. Cùng với tăng năng suất, phải tính toán cơ cấu hợp lý, kết hợp với tìm hiểu thị trường; hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị thu hoạch trên diện tích canh tác.
 
 Chủ tịch nhấn mạnh, thời điểm Việt Nam chúng ta hội nhập với thế giới đang cận kề, nhiều mặt hàng thế mạnh của Việt Nam, trong đó có nông sản của nông dân An Giang sẽ chịu cạnh tranh quyết liệt; do đó chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp của tỉnh cần phải được rà soát kỹ lưỡng. Những sản phẩm không đủ sức cạnh tranh sẽ phải chuyển dịch, mặt hàng nào có lợi thế phải phát huy. Chủ tịch nhấn mạnh, là quốc gia nông nghiệp, Việt Nam không thể dừng lại với mức độ đạt được hiện thời. Cùng với tăng năng suất, phải tính toán cơ cấu hợp lý, kết hợp với tìm hiểu thị trường; hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị thu hoạch trên diện tích canh tác. An Giang có truyền thống nhiều sáng kiến trong phát triển kinh tế; cần có cách làm sáng tạo, tạo đột phá để đạt được hiệu quả.


    Thăm Công ty cổ phần thủy sản An Giang Agifish, Chủ tịch đề nghị tập thể cán bộ công nhân đơn vị cải tiến sản xuất,  nâng sức cạnh tranh, mở rộng thị trường, tạo thêm các sản phẩm giá trị gia tăng, đưa thương hiệu thủy sản của Việt Nam trở thành chủ lực trên thương trường. Nằm trong chuỗi giá trị liên kết sản xuất về thủy sản, Agifish cần hỗ trợ bạn hàng, đối tác theo tinh thần hợp tác cùng có lợi; chăm lo đời sống người lao động.

        Làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh, Chủ tịch nước đã nghe báo cáo về hiệu quả triển khai các chương trình kinh tế xã hội năm 2014. Là tỉnh phát triển chủ yếu dựa trên nền tảng sản xuất nông nghiệp, gần đây, nông nghiệp An Giang đã đạt đến mức chạm trần. Do đó, để tạo hướng tăng trưởng mới, An Giang xác định lấy việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật gắn với tổ chức lại sản xuất theo chuỗi giá trị làm nền tảng để đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp.Thực hiện chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh An Giang đã xây dựng thành công một số mô hình mang lại hiệu quả.

 

Đến nay diện tích cánh đồng mẫu lớn tại An Giang đã tăng 34.200ha, giúp lợi nhuận người nông dân tăng thêm 15-20% so với sản xuất ngoài mô hình, khắc phục tình trạng "trúng mùa, rớt giá". Đời sống người dân vùng biên giới phát triển theo hướng tích cực;    Cơ sở hạ tầng 18 xã biên giới từng bước được nâng cấp, mạng lưới chợ dần được hoàn chỉnh đề thúc đẩy giao lưu văn hóa, phát triển du lịch.

    
Ghi nhận những kiến nghị của đại diện các sở ngành, Chủ tịch nước nêu rõ, là một trong 4 tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm đồng bằng sông Cửu Long, An Giang cần cải thiện năng suất để có mặt hàng chủ lực. Tương quan giữa hàng nông sản của An Giang và các nước lân cận trên thị trường thế giới cho thấy sức ép cạnh tranh ngày càng gay gắt. Trước tình hình một số khu vực tiếp nhận nguồn lực đầu tư nhưng có biểu hiện chững lại, tỉnh phải hết sức lưu ý để thúc đẩy, tạo giá trị gia tăng cao hơn. 


    Đánh giá cao kết quả xây dựng nông thôn mới của An Giang, đặc biệt là vùng biên giới, Chủ tịch nước căn dặn tỉnh chú ý giải quyết ổn thỏa, kịp thời các vấn đề phát sinh.  Với đề nghị Trung ương hỗ trợ xây dựng các công trình hạ tầng: điện, giao thông, thủy lợi trên địa bàn, Chủ tịch nước chỉ đạo tỉnh rà soát các hạng mục thiết yếu, thực sự hữu ích khi đưa vào hoạt động, để sớm trình Bộ chủ quản cho ý kiến. Để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, An Giang có thể tham khảo kinh nghiệm trong nước, nước ngoài, thực hiện liên kết giữa các cơ sở đào tạo nghề và các đơn vị, doanh nghiệp sử dụng lao động.

    Chủ tịch cũng đề nghị hệ thống chính trị tỉnh cần tập trung triển khai công tác chuẩn bị cho Đại hội Đảng các cấp; góp phần đẩy nhanh tốc độ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đạt mục tiêu chiến lược đề ra. /.

Theo Cổng TTĐTAG

 
Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
25172592