Truy cập hiện tại

Đang có 71 khách và không thành viên đang online

Tin trong tỉnh

Tịnh Biên tổ chức Lễ giỗ lần thứ 159 cụ Đoàn Minh Huyên

(TGAG)- Ngày 24-9, Ban Quản lý Di tích Lịch sử - Cách mạng chùa Thới Sơn và Ủy ban nhân dân huyện Tịnh Biên long trọng tổ chức 159 năm lễ giỗ cụ Đoàn Minh Huyên, dân gian còn gọi là Phật thầy Tây An (12 tháng 8 âl năm 1856 - 12 tháng 8 âl năm 2015).


Hàng vạn người dân trong và ngoài tỉnh về hành hương, chiêm bái, bày tỏ lòng biết ơn với người có công lớn lập nên 2 làng: Hưng Thới và Xuân Sơn (nay thuộc xã Thới Sơn, huyện Tịnh Biên) với mong ước đất nước được tươi đẹp như ngọn núi mùa Xuân “Hưng thịnh thái bình”. Đầu những năm 1960 - 1961 bước vào thời kỳ chống Mỹ xâm lược, nơi đây còn là một trong những căn cứ địa của cách mạng, nuôi chứa cán bộ và cất dấu vũ khí và là nơi tập hợp quần chúng xuống đường đấu tranh.

Phật thầy Tây An tên thật là Đoàn Minh Huyên. Ông sinh ngày 15 tháng 10 năm Đinh Mão - 1807, quê quán ở làng Tòng Sơn, tổng An Thạnh Thượng, tỉnh Sa Đéc. Cụ Đoàn Minh Huyên được biết đến như một người Thầy, một nhà nho yêu nước có nghĩa khí lớn, không khuất phục trước sự bốc lột thối nát của quan lại phong kiến thời bấy giờ, ông đi khắp nơi giúp nhân dân chữa bệnh và răn dạy mọi người cách đối nhân xử thế. Ông còn là người sáng lập ra giáo phái Bửu Sơn Kỳ Hương.

Lễ giỗ cụ Đoàn Minh Huyên năm nay, được huyện cho phép tổ chức chương trình nghệ thuật kỷ niệm lần thứ 159 năm lễ giỗ Phật thầy Tây An Đoàn Minh Huyên và giao lưu đờn ca tài tử phục vụ lễ hội nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi, góp phần nâng cao nhận thức trong nhân dân về truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết dân tộc, hướng du khách hành hương tưởng nhớ công ơn của các tiền nhân. /.

Lâm Minh Thông
Ban Tuyên giáo Tịnh Biên
Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
36919669