Truy cập hiện tại

Đang có 42 khách và không thành viên đang online

Tin trong tỉnh

Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức tổ chức hội nghị lấy ý kiến dối với dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)

(TGAG)- Sáng ngày 04/9, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến đối với dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi). Tham dự có ông Nguyễn Thanh Bình, Tỉnh ủy viên - Ủy viên Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, lãnh đạo các Ban của Hội đồng nhân dân tỉnh; lãnh đạo Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh và toàn thể cán bộ, công chức cơ quan Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh.


Quang cảnh hội nghị

Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi) gồm 3 phần, 26 chương, 443 điều, tăng 99 điều so với Bộ Luật hình sự ban hành năm 1999. Phạm vi sửa đổi, bổ sung của Bộ Luật hình sự (sửa đổi) được xác định là cơ bản và toàn diện. Qua đó, tại hội nghị đã có một số ý kiến tham gia góp ý tập trung thảo luận các nhóm vấn đề: việc ban hành Bộ Luật Hình sự (sửa đổi) là cần thiết, phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và Hiến pháp năm 2013; tạo cơ sở pháp lý quan trọng cho công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trong tình hình hiện nay; dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) cũng thể hiện được tính nhân đạo, chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước ta trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, đồng thời có tính hướng thiện trong việc xử lý người phạm tội và thực hiện các điều ước, cam kết quốc tế.

Bên cạnh đó, nhiều đại biểu cũng có những ý kiến khác, tập trung vào một số nội dung về trách nhiệm hình sự của pháp nhân và loại tội pháp nhân chịu trách nhiệm hình sự. Đề nghị không bỏ hình phạt tử hình đối với hành vi vận chuyển, tàng trữ và mua bán ma túy; xử lý nghiêm đối với tội rải đinh hoặc vật sắc, nhọn trên đường. Nhiều ý kiến cũng thống nhất với các điều Luật được bổ sung như: Tội khiêu dâm trẻ em; tội mua bán, chiếm đoạt mô, tạng, các bộ phận cơ thể người; tội vi phạm quy định về sử dụng điện và một số tội được bổ sung mới.

Việc lấy ý đóng góp vào dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi) là công việc có ý nghĩa hết sức quan trọng, nhằm phát huy quyền làm chủ, huy động trí tuệ của nhân dân trong việc góp ý vào nội dung dự thảo, đảm bảo thể chế hóa đầy đủ kịp thời các Nghị quyết của Đảng, thể chế hóa các quy định của Hiến pháp năm 2013.
                                         
Tin, ảnh:  VŨ HÙNG   
Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
18489383