Truy cập hiện tại

Đang có 177 khách và không thành viên đang online

Tin trong tỉnh

Làng nghề bánh phồng Phú Mỹ nhộn nhịp vào vụ Tết

(TUAG)- Đến hẹn lại lên, trong những ngày này, tại các cơ sở sản xuất bánh phồng của làng nghề bánh phồng Phú Mỹ, huyện Phú Tân nhộn nhịp hơn so với ngày thường. Bà con làng nghề đang tất bật, bắt tay vào vụ sản xuất chính trong năm, phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán sắp tới.

Gia đình ông Lê Thiện Hiền ở ấp Trung 3, thị trấn Phú Mỹ, có trên 40 năm theo nghề làm bánh phồng cha truyền con nối. Công việc được làm quanh năm, nhưng đây là thời điểm việc sản xuất bánh phồng tất bật hơn cả để phục vụ thị trường Tết Nguyễn đán sắp tới. Nếu ngày thường, trung bình 1 cơ sở của gia đình ông làm ra 2.000 bánh, thì hiện nay con số này đã tăng lên gấp đôi, gấp ba so với ngày thường.Ông Lê Thiện Hiền - Làng nghề sản xuất bánh phồng thị trấn Phú Mỹ cho biết: Vào dịp tết, số lượng tăng cao gấp 3, 4 lần, gia đình tôi làm 7 đến 8 thiên bánh lớn còn bánh nhỏ 1 muôn là 10  thiên. Giá cả thì cũng không cao hơn ngày thường, bởi vì đây là nghề truyền thống nên giá không kéo lên cao được, từ 20 tháng Chạp đến Tết mới nhích nhẹ vài ngàn đồng bù trừ vào chi phí nguyên liệu và vận chuyển. Hàng ngày có rất nhiều xe đến tận làng nghề lấy sỉ nên người làm bánh không lo hàng bị tồn đọng. Một số cơ sở đã kết nối được mối làm ăn lâu dài, sản xuất bánh hàng ngày cho bạn hàng tại TP Long Xuyên, từ đây bánh phồng Phú Mỹ tiếp tục được phân phối đi các tỉnh, thành để vươn xa thương hiệu.

Là đặc sản nổi tiếng của địa phương từ lâu đời với thương hiệu bánh phồng Phú Mỹ ngày càng lan tỏa. Trải qua nhiều thăng trầm, làng nghề bánh phồng Phú Mỹ hiện có khoảng 17 hộ còn “sống” được với nghề. Hằng năm, bắt đầu từ đầu tháng 11 âm lịch, làng nghề bắt đầu vào sản xuất bánh tết.

Ông Trần Văn Xuân, chủ cơ sở bánh phồng Hồng Điệp, thị trấn Phú Mỹ cho biết: Sản phẩm của làng nghề bánh phồng Phú Mỹ có nhiều loại và kích cỡ lớn nhỏ khác nhau như: bánh phồng sữa, mè, bánh trắng bán sôi,v.v… Thị trường năm nay yếu hơn so với mọi năm, đúng ra bắt đầu tháng 11 bánh bán chạy hơn nhưng do tình hình dịch bệnh nên bạn hàng chưa đặt hàng sớm. Năm nay, giá nếp tăng, giá thuê nhân công cũng tăng nên sản phẩm bánh tăng theo.Vào cao điểm Tết, bánh phồng được sản xuất nhiều, công việc tăng lên, vất vả hơn nhưng người lao động vẫn vui vì được cải thiện thu nhập, mua sắm Tết cho gia đình, trung bình mỗi hộ sản xuất bánh phồng sẽ giải quyết được việc làm cho 8 đến 11 lao động. Chị Phạm Thị Kha Ly, thị trấn Phú Mỹ chia sẻ: hàng năm vào cao điểm tết thì tôi làm từ 01 giờ khuya đến 18 giờ, thời gian làm tăng nên thu nhập nhiều hơn so với ngày thường, dao động từ 200.000 -300.000 đồng, cũng phần nào trang trải và mua sắm Tết cho gia đình.

Bánh phồng Phú Mỹ, huyện Phú Tân đã hình thành khoảng 70 năm và được truyền qua nhiều thế hệ, mang đậm hương vị đặc trưng của quê hương do bánh được chế biến từ "nếp Phú Tân”, là món ăn truyền thống không thể thiếu vào mỗi dịp Xuân về. Nhờ thế, bánh phồng Phú Mỹ không mai một đi mà vẫn được người tiêu dùng đón nhận, là động lực để bà con sản xuất, duy trì làng nghề truyền thống đặc trưng ơn xứ cù lao này./.

Kim Sang
Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
18088516