Truy cập hiện tại

Đang có 35 khách và không thành viên đang online

Tin trong tỉnh

Kinh tế An Giang 2014 và triển vọng 2015

(TGAG)- Năm 2014, kinh tế thế giới phục hồi chậm, xung đột chính trị xảy ra nhiều nơi... Trong nước, với sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, tình hình kinh tế - xã hội có chuyển biến tích cực...

Tuy nhiên, môi trường kinh doanh và hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp; nhu cầu đầu tư cho phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh lớn nhưng nguồn lực hạn hẹp... ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống dân cư cả nước.
Trong bối cảnh đó, kinh tế An Giang tiếp tục có bước tăng trưởng hợp lý theo xu hướng năm sau cao hơn năm trước, GRDP năm 2014 đạt 5,1% (GRDP năm 2012 đạt 4,82%, năm 2013 đạt 5,07%).
Nhưng tốc độ tăng trưởng như vậy là thấp so với kế hoạch (kế hoạch là 7%). Hoạt động sản xuất, xuất khẩu, đặc biệt là thị trường tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp gặp nhiều ách tắc và tạo thành điểm nghẽn cho tăng trưởng; doanh nghiệp khó tiếp cận nguồn vốn, gây tác động đến việc làm và thu nhập của người dân. Thiên tai, dịch bệnh, sạt lở bờ sông diễn biến phức tạp. Tình hình an ninh trật tự xã hội, buôn lậu diễn biến phức tạp...
Cần nhấn mạnh nguyên nhân chủ yếu của hạn chế, yếu kém nói trên là tính chất chủ quan có hệ thống, kéo dài nhiều năm. Cụ thể là: năng lực lãnh đạo, điều hành của các cấp ủy đảng, bộ máy chính quyền từ tỉnh đến cơ sở bộc lộ sự trì trệ; việc tổ chức thực hiện các chủ trương đã ban hành chưa quyết liệt, sự phối hợp thực hiện nhiệm vụ giữa các sở, ngành, địa phương chưa thông suốt, thiếu chủ động. Công tác cải cách thủ tục hành chính, nhất là trong thu hút đầu tư chậm chuyển biến, ảnh hưởng đến môi trường thu hút đầu tư.
Năm 2015 là năm cuối của thời kỳ kế hoạch 5 năm 2011 - 2015, kinh tế trong nước dự báo sẽ tiếp tục trên đà hồi phục với mức tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực, việc phát triển các ngành dịch vụ tiếp tục được chú trọng phát triển. Thị trường trong nước dự kiến vẫn sẽ được các doanh nghiệp chú trọng và là giải pháp hữu hiệu hỗ trợ xuất khẩu và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Tuy nhiên, việc tham gia vào các hiệp định thương mại tự do đa phương,  song phương, ngoài những lợi ích có thể đem lại cho xuất khẩu các mặt hàng chiến lược của Việt Nam thì các ngành sản xuất trong nước được dự báo là chịu tác động tiêu cực nếu như không có các biện pháp hỗ trợ phù hợp và kịp thời, đặc biệt là đối với ngành nông nghiệp.
Hai mặt hàng chủ lực của tỉnh là lúa và cá vẫn chưa thể sớm phục hồi trong thời gian trước mắt, Chính phủ vẫn chưa có giải pháp căn cơ để tháo gỡ những tồn tại trong sản xuất nông nghiệp hầu mang lại lợi ích lâu dài cho nông dân; các chính sách cho nông nghiệp chưa đủ mạnh để giúp các doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực này; bảo hộ thương mại đang có xu hướng ngày càng gia tăng trên phạm vi toàn cầu.
Năm 2015, An Giang cố gắng tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý và bền vững, đảm bảo các nguồn lực để thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội. Đẩy mạnh ứng dụng và chuyển giao công nghệ cao, công nghệ sinh học vào sản xuất và chế biến. Thực hiện tốt việc tái cơ cấu lại sản xuất trong nội ngành nông nghiệp. Quan tâm đầu tư, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân; thực hiện tốt các chính sách giảm nghèo, đào tạo nghề, giải quyết việc làm mới cho người lao động; đẩy mạnh cải cách hành chính; phát triển kinh tế song song với giữ vững ổn định chính trị, quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội.
Tỉnh ta phấn đấu có tốc độ tăng tổng sản phẩm của tỉnh (GRDP) 6% so với năm 2014; trong đó, khu vực nông lâm thủy sản tăng 2,54%, khu vực công nghiệp - xây dựng tăng 7%, khu vực dịch vụ tăng 8,5%. Tổng giá trị tổng sản phẩm (theo giá hiện hành) khoảng 69,931 tỷ đồng; GRDP bình quân đầu người đạt 32,371 triệu đồng, tương đương 1.509 USD.
Cơ cấu kinh tế: khu vực nông nghiệp chiếm 35,16%; khu vực công nghiệp - xây dựng chiếm 13,01%; khu vực dịch vụ chiếm 49,40%; thuế sản phẩm trừ trợ giá chính sách chiếm 2,44%. Kim ngạch xuất khẩu đạt 1,050 tỷ USD. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội khoảng 23.339 tỷ đồng. Tổng thu ngân sách từ kinh tế địa bàn khoảng 5.560 tỷ đồng.
Từng bước triển khai có hiệu quả Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp; triển khai các quy hoạch sản phẩm, quy hoạch vùng sản xuất và các gói hỗ trợ kỹ thuật, tài chính, thị trường cho các sản phẩm. Khắc phục những tồn tại, hạn chế và tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU của Tỉnh ủy về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh An Giang giai đoạn 2012-2020 và tầm nhìn đến năm 2030...
Phân bổ kế hoạch vốn đầu tư xây dựng thực hiện đúng quy định của Chính phủ. Thường xuyên kiểm tra tiến độ triển khai thực hiện các dự án đầu tư trọng điểm. Tạo mọi điều kiện để nhân dân giám sát đối với các công trình xây dựng trên địa bàn. Phát triển mạnh thương mại biên giới mà trọng tâm là tập trung đầu tư hoàn chỉnh các khu chức năng, khu quản lý để tạo tiền đề cho những năm tiếp theo.
Tổ chức mối liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp với nông dân sản xuất xây dựng vùng nguyên liệu sạch, an toàn và chất lượng đáp ứng yêu cầu của các thị trường nhập khẩu. Chuyển dịch cơ cấu xuất khẩu theo hướng đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng có giá trị gia tăng cao; tăng sản phẩm chế biến, chế tạo, sản phẩm có hàm lượng công nghệ và chất xám cao, giảm dần tỷ trọng hàng xuất khẩu thô.
Tiếp tục triển khai kế hoạch phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa. Tăng cường thu hút đầu tư nhất là đầu tư nước ngoài, bảo vệ tài sản và an toàn tuyệt đối cho các nhà đầu tư vào đầu tư trong tỉnh. Thường xuyên theo dõi và chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Đề án để cải thiện và nâng cao chỉ số PCI.
Kiểm soát chặt chẽ nguồn thu, chống thất thu thuế, chống buôn lậu, gian lận thương mại... Tăng cường kiểm soát chặt chẽ hoạt động kinh doanh của các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng trên địa bàn trong việc thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Trung ương.
Trước mắt, các cấp, các ngành, địa phương chủ động theo dõi, điều hành cân đối cung cầu các mặt hàng thiết yếu, không để biến động lớn về thị trường, giá cả trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết để người dân trong tỉnh đón Tết “Vui tươi, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm”.
Mừng năm mới! Quyết tâm giành thắng lợi mới!


Lê Chí Thành

Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
17197300