Truy cập hiện tại

Đang có 111 khách và không thành viên đang online

Tin trong nước

Lữ đoàn 962: Giải pháp nâng cao chất lượng, trình độ khả năng cứu hộ, cứu nạn

(TGAG)- Đóng quân trên địa bàn sông nước đồng bằng sông Cửu Long, nơi đầu nguồn sông Hậu, tỉnh An Giang; hàng năm chịu ảnh hưởng rất lớn của lũ lụt, Lữ đoàn 962 có nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, phòng chống lụt bão, cứu hộ, cứu nạn (PCBL, CHCN), khắc phục hậu quả thiên tai và một số nhiệm vụ do Quân khu giao. Nên nhiều năm qua, đơn vị được Quân khu trang bị các phương tiện CHCN hiện đại, làm nòng cốt cho LLVT Quân khu trong PCLB-CHCN. Góp phần quan trọng giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai để lại hình ảnh tốt đẹp về hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng người dân vùng lũ…

Xác định nhiệm vụ CH-CN là nhiệm vụ trọng tâm trong thời bình, những năm qua, Đảng ủy, Ban chỉ huy Lữ đoàn đã ra nhiều Nghị quyết chuyên đề lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, đề ra nhiều chủ trương, giải pháp đồng bộ để thực hiện. Năm 2018, Lữ đoàn đã tổ chức huấn luyện cho các đối tượng theo kế hoạch đảm bảo nội dung, thời gian; duy trì luyện tập các phương án từ thấp đến cao, từ đơn giản đến phức tạp. Ngoài ra, đơn vị còn tổ chức huấn luyện (HL) đêm và HL bổ sung những nội dung còn yếu, nhất là kỹ thuật, động tác cứu vớt người và tàu, thuyền gặp nạn trên sông... qua đó trình độ, kinh nghiệm của bộ đội không ngừng được nâng lên, có bản lĩnh vững vàng, tự tin trong xử trí các tình huống. Qua huấn luyện cán bộ, chiến sỹ đều nắm chắc và sử dụng thành thạo các loại trang thiết bị kỹ thuật phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN, PCCN) cũng như phương tiện cứu hộ, cứu nạn hiện có tại đơn vị. Tất cả các nội dung huấn luyện về phòng chống lụt bão đều phải thành lập tổ, đội cứu hộ, cứu nạn theo đúng quy định. Tổ chức huấn luyện luôn chấp hành nghiêm quy tắc an toàn. Trong năm, đơn vị đã hỗ trợ TP. Long Xuyên 01 phương tiện tìm kiếm người mất tích, 04 phương tiện và 270 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia giúp dân di dời tài sản, 23 căn nhà, 04 hộ dân, 16 nhân khẩu, với diện tích sạt lỡ gần 1000 m2 tại ấp Tây Khánh 2, xã Mỹ Hòa Hưng, Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang. Được UBND Tp. Long Xuyên tặng Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác hỗ trợ địa phương và nhân dân xã Mỹ Hòa Hưng khắc phục hậu quả sạt lở.


Tuy nhiên quá trình thực hiện nhiệm vụ phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, Lữ đoàn 962 còn gặp một số khó khăn: Đơn vị đóng quân trên sông Hậu, có nhiều tàu thuyền của nhân dân hoạt động qua lại, mùa mưa lưu lượng dòng nước chảy lớn thường xuyên xảy ra tai nạn. Thời tiết trong những năm qua có nhiều diễn biến phức tạp, tình hình thiên tai, bão, lũ, lốc xoáy, sạt lở… diễn ra thường xuyên và hết sức cực đoan, đa số các cơn mưa đều có lốc xoáy làm thiệt hại tài sản của nhà nước và nhân dân. Dân cư thành phố đông đúc, nhà cây, nhà cũ nhiều, đường hẹp, xe cứu hỏa khó vào... Trong những năm qua đã xảy ra nhiều vụ cháy lớn nhỏ, nguyên nhân do bất cẩn, chập điện là chủ yếu, gây thiệt hại lớn về kinh tế, ảnh hưởng đến môi trường sinh thái. Vào mùa khô, nắng nóng kéo dài làm phần lớn các khu vực xung quanh doanh trại, kho tàng của đơn vị và địa phương bị khô hanh, nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Đơn vị đóng quân phân tán nên công tác chỉ huy, lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ huấn luyện các phương án ứng cứu sự cố, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn gặp nhiều khó khăn. Một số ít cán bộ mới ra trường kinh nghiệm trong công tác ứng cứu sự cố, PCTT-TKCN còn hạn chế, nhất là khi có tình huống bất ngờ.

Thời gian tới, dự báo tình hình thời tiết, khí hậu, thủy văn sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, thậm chí trái quy luật; có thể xuất hiện nhiều đợt mưa lớn, kéo dài với lượng mưa cao, nhiều khả năng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm sẽ xảy ra với tần suất dày đặc hơn liên tục trên địa bàn; trong khi đó, các hoạt động giao thương và phát triển kinh tế trên sông, trên biển ngày càng sôi động, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn, sự cố. Nhận thức rõ nguy cơ tiềm ẩn, cùng những thiệt hại to lớn do thiên tai gây ra. Để tiếp tục phát huy có hiệu quả công tác CH-CN, năm 2019 Lữ đoàn đã và đang triển khai thực hiện đồng bộ một số giải pháp:


Một là, đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động của cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên địa bàn về công tác phòng chống giảm nhẹ thiên tai - tìm kiếm cứu nạn. Duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, trực chỉ huy, trực cứu hộ, cứu nạn theo quy định. Thường xuyên theo dõi nắm chắc diễn biến thời tiết, khí hậu, tình hình thiên tai, sự cố; kịp thời chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có biện pháp phòng chống, ứng phó với những diễn biến phức tạp trên địa bàn, nhằm chủ động ứng phó có hiệu quả với thiên tai, sự cố. Quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, kế hoạch phương án ứng phó sự cố, PCTT-TKCN, rà soát, điều chỉnh, xây dựng đầy đủ các kế hoạch đúng hướng dẫn, tổ chức luyện tập thuần thục các phương án, chuẩn bị tốt lực lượng, phương tiện kịp thời xử lý tốt các tình huống xảy ra, không để bị động, bất ngờ, sẵn sàng cơ động thực hiện nhiệm vụ khi có lệnh.

Hai là, làm tốt công tác huấn luyện PCLB, CHCN, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Đối với công tác huấn luyện PCLB, CHCN, đây thật sự là một nhiệm vụ hết sức phứt tạp và nguy hiểm, đòi hỏi công tác chuẩn bị và thực hành huấn luyện phải tiến hành một cách tĩ mĩ và công phu. Thông thường cán bộ, chiến sĩ được huấn luyện trên cảng với những tình huống giã định, nay do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, tình hình thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, yêu cầu đơn vị phải tổ chức huấn luyện sát với tình hình thực tế, đồng thời trực tiếp xử lý các tình huống trong điều kiện thời tiết phức tạp, trên nhiều loại địa hình khác nhau. Coi quá trình huấn luyện là quá trình tự huấn luyện, tự đào tạo, tự xây dựng giáo án trên cơ sở nghiên cứu đề cương huấn luyện của cấp trên và tình hình thực tiễn địa bàn đơn vị đóng quân, để xây dựng nội dung, chương trình huấn luyện phù hợp, hiệu quả. Đồng thời, chủ động dự báo tình hình để đưa ra các phương án xử trí, tổ chức duy trì luyện tập từ thấp đến cao, từ đơn giản đến phức tạp; yêu cầu trong xử lý tình huống phải nhanh, kịp thời, hiệu quả, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho người và phương tiện. Trong quá trình huấn luyện, đơn vị luôn chú trọng công tác kiểm tra, theo dõi, đánh giá kết quả học tập của bộ đội. Bên cạnh huấn luyện theo kế hoạch chung của đơn vị, Lữ đoàn còn tổ chức huấn luyện bổ sung những nội dung còn yếu, nhất là kỹ thuật, động tác cứu vớt người và tàu, thuyền gặp nạn trên sông, huấn luyện bổ túc tay lái cho đội ngũ cán bộ... qua đó trình độ, kinh nghiệm của bộ đội không ngừng được nâng lên, có bản lĩnh vững vàng, tự tin hơn trong xử trí các tình huống. Hiện nay, 100% phương tiện và đội ngũ cán bộ thuyền đủ khả năng thực hiện tốt nhiệm vụ PCLB, CHCN trong điều kiện thời tiết phức tạp và dài ngày, cũng như độc lập thực hiện các nhiệm vụ đột xuất của trên giao.

Ba là, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các lực lượng đứng chân trên địa bàn trong phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn. Đây là công việc phức tạp, có nhiều lực lượng, thành phần cùng tham gia. Vì vậy, Lữ đoàn cần chủ động phối hợp với các lực lượng đứng chân trên địa bàn đóng quân tiến hành rà soát, nắm chắc tình hình mọi mặt, nhất là những nguy cơ xảy ra các loại hình thiên tai, sự cố. Tích cực, chủ động nghiên cứu, xây dựng kế hoạch, điều hành khi có sự cố, thiên tai xảy ra, bảo đảm phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ, nhịp nhàng, thông suốt trong thực thi nhiệm vụ. Thực hiện tốt chế độ canh trực, nhất là các ngày nghỉ, ngày lễ, không để bị động, bất ngờ.

Bốn là, tích cực huy động các nguồn lực, từng bước đầu tư nâng cấp, mua sắm, hiện đại hóa trang bị, phương tiện phục vụ công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, CH-CN, nâng cao khả năng cơ động, năng lực ứng phó cho các đơn vị. Được trên quan tâm cấp cho đơn vị một số loại trang bị mới như: Máy bơm chữa cháy công suất lớn VC82; máy đẩy YAMAHA 40 HP; Bộ CHCN thủy lực Weber (Đức); Thiết bị lọc nước (Anh) v.v...; sau khi tiếp nhận đơn vị đã xây dựng kế hoạch, tổ chức tập huấn, bồi dưỡng huấn luyện cho cán bộ, chiến sỹ làm chủ trang bị kỹ thuật, khai thác, sử dụng hết tính năng, từ khi có phương tiện, trang bị mới chất lượng huấn luyện của cán bộ, chiến sỹ được nâng lên rõ rệt; sẵn sàng ứng cứu, kịp thời, có hiệu quả các tình huống.

Trung tá Huỳnh Văn Hơn
Phó Lữ đoàn trưởng, Tham mưu trưởng, Lữ đoàn 962
Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
21674429