Truy cập hiện tại

Đang có 167 khách và không thành viên đang online

Tin trong nước

Dấu ấn Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế

Đại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU-132) mới đi được nửa chặng đường song đã để lại trong lòng bạn bè quốc tế những hình ảnh đẹp về một Việt Nam thân thiện, hòa bình, tích cực, chủ động, có trách nhiệm.

Mọi thứ đều “trên mức tuyệt vời”!

Lần đầu tiên đến Việt Nam, đối với Luật sư A-li-un A-ba-ta-líp Guy-ê (Alioune Abatalib Gueye), đại biểu Quốc hội Xê-nê-gan, mọi thứ đều “trên mức tuyệt vời”. “Tôi không thể tưởng tượng được Việt Nam có thể điều hành công việc thuận lợi đến như thế, từ nội dung chương trình nghị sự, thu xếp chỗ ăn ở cho các đại biểu. Đặc biệt tôi ấn tượng về an ninh ở đất nước các bạn. Rõ ràng tôi thấy trên đường rất đông người tham gia giao thông, nhưng việc đưa dẫn đoàn của cảnh sát không hề gặp khó khăn”, ông A-li-un A-ba-ta-líp Guy-ê chia sẻ.

Các đại biểu Quốc hội Xê-nê-gan chụp ảnh lưu niệm với nghệ nhân Việt Nam.

Ông A-ba-ta-líp Guy-ê thừa nhận rằng, dù phải trải qua hai cuộc chiến tranh song Việt Nam đã vượt qua mọi khó khăn để vươn lên trở thành một trong những quốc gia phát triển mạnh mẽ nhất ở khu vực Đông Nam Á. “Xê-nê-gan cũng phải trải qua những năm tháng chiến tranh và ngày nay chúng tôi cũng đang cố gắng đưa đất nước phát triển, hoàn thành các Mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hợp quốc, trong đó có xóa đói giảm nghèo. Chúng tôi mong muốn có được những thành tựu như các bạn”, ông Guy-ê bày tỏ.

Không chỉ tạo được dấu ấn với những ấn tượng ban đầu, các đoàn đại biểu cũng đánh giá cao những nội dung được chuẩn bị trong IPU-132. Chủ đề chính của Đại hội đồng IPU lần này là “Các mục tiêu phát triển bền vững: Biến lời nói thành hành động”. Đây chính là chủ đề do Việt Nam đề xuất và nhận được sự ủng hộ của hầu hết các thành viên bởi phù hợp với mục tiêu mà cộng đồng quốc tế đang hướng tới, trong đó vai trò của Nghị viện là rất quan trọng. Bà Đô-ri-ết Đla-cu-đơ (Dorries Dlakude), thuộc đoàn đại biểu Quốc hội Nam Phi, bày tỏ sự tán thành của mình đối với những vấn đề sẽ được đưa ra thảo luận trong Đại hội đồng IPU lần này: “Với chủ đề “chiến tranh mạng”, tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ đề xuất những giải pháp để giúp bảo vệ người phụ nữ ở bất kỳ quốc gia nào phải chịu ảnh hưởng của chiến tranh mạng. Còn về vấn đề nguồn nước, như các bạn biết đấy, có vai trò quan trọng trong đời sống của chúng ta. Nếu giữ được nguồn nước trong sạch và có thêm nhiều đất đai để trồng trọt thì điều đó có nghĩa chúng ta sẽ xóa bỏ được sự nghèo đói".

"Thách thức" của các nhà tổ chức sự kiện trong tương lai

Ngay tại tiền sảnh Trung tâm Hội nghị Quốc gia, nhiều gian hàng trưng bày sản phẩm truyền thống mang đậm bản sắc của 54 dân tộc Việt Nam đã “níu” chân các đại biểu quốc tế. Nhiều đại biểu tỏ ra thích thú khi lựa chọn cho mình một món quà “rất Việt Nam”: Đó là chiếc túi thổ cẩm do các nghệ nhân Hà Giang làm hay một chiếc áo lụa Hà Đông, thậm chí chỉ là một bức ảnh chụp chung với các nghệ nhân Việt Nam...

Đặc biệt, một không gian âm nhạc truyền thống đã thu hút sự chú ý hầu hết đại biểu tham dự IPU-132. Nhiều người lấy điện thoại để chụp ảnh, ghi âm, lưu lại những hình ảnh đẹp, bài hát hay được các nghệ sĩ Việt Nam biểu diễn ngay giữa tiền sảnh Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Không chỉ là một quốc gia có nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, Việt Nam trong mắt các đại biểu quốc tế là một quốc gia thân thiện, chu đáo và mến khách. Bà L.O.Pu-toóc-nơ-giai (La Or Putornjai), Cố vấn lập pháp Thái Lan, cho biết, ngay từ khi đoàn đại biểu Quốc hội Thái Lan xuống sân bay Nội Bài, đoàn đã được chào đón nồng nhiệt. Bà nói: “Thái Lan được mệnh danh là “đất nước nụ cười”. Thế nên, khi bắt gặp nụ cười của người dân Việt Nam, tôi cảm thấy ấm áp và thân thương như mình đang ở quê nhà vậy”.

Trong khi đó, ông Tếch Ba-ha-đua Xu-ba (Tek Bahadur Subba), đại biểu đoàn Quốc hội Bu-tan, cho biết, đây là lần đầu tiên ông tới Việt Nam nhưng ông và các đồng nghiệp đã có dịp thưởng thức những món ăn rất ngon của Việt Nam. “Đại hội đồng IPU-132 là một sự kiện chính trị ngoại giao lớn của Việt Nam. Và tôi thấy các bạn tổ chức rất chu đáo. Thông qua Đại hội đồng lần này, cộng đồng quốc tế sẽ biết đến đất nước các bạn nhiều hơn” - ông Tếch Ba-ha-đua Xu-ba nói. Ngay cả Chủ tịch IPU Xa-bơ Chao-đu-ri (Saber Chawdhury) cũng thừa nhận rằng, sự chuẩn bị chu đáo cho Đại hội đồng IPU-132 của Việt Nam đã vượt qua sự kỳ vọng của Ban lãnh đạo IPU. “Sự chuẩn bị của các bạn thực sự là thách thức đối với các nhà tổ chức sự kiện trong tương lai”, Chủ tịch IPU nhấn mạnh.
(Theo QĐND)
Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
19073885