Truy cập hiện tại

Đang có 166 khách và không thành viên đang online

Làm theo gương Bác Hồ

Học Bác từ những điều bình dị

(TUAG)- Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu với những việc làm cụ thể, bình dị, thiết thực và có ý nghĩa xã hội sâu sắc. Mỗi cá nhân, mỗi tập thể điển hình trong học tập và làm theo Bác đều là những tấm gương để chúng ta cùng soi, cùng học, từ đó sống tốt hơn và làm tốt hơn công việc của mình, góp sức xây dựng quê hương, đất nước ngày càng văn minh, giàu đẹp.Biệt đội vá đường từ thiện Chợ Mới

Biệt Đội vá đường từ thiện Chợ Mới hơn 3 năm nay âm thầm lặng lẽ cống hiến cho đời cho xã hội những cung đường bằng phẳng. Đội vá đường ban đầu chỉ có khoảng 5 người tham gia, dần dần đã tạo sức lan tỏa đến nay có 25 thành viên là những lão nông với đầy đủ các thành phần nghề nghiệp như giáo viên, sinh viên, nông dân, thợ mộc…Ở cái tuổi “Thất thập cổ lai hy” nhưng họ vẫn xung phong tham gia trộn xi măng, lắp đá vá lại những đoạn đường bị hư hỏng. Hễ thấy con đường nào trong huyện Chợ Mới xuất hiện ổ voi, ổ gà loang lổ, gây cản trở việc đi lại của người dân là họ đến để làm không công. Chỉ với suy nghĩ rất đơn giản: “Học Bác phải là việc làm tự thân. Mặt đường có ổ voi, ổ gà rất dễ xảy ra tai nạn giao thông, nhất là vào ban đêm, nên mình cần vá lại để đảm bảo an toàn cho người thân và cộng đồng nữa”- ông Tạ Ngọc Cường (xã Long Điền B, huyện Chợ Mới) -Đội trưởng chia sẻ. Bởi ông Cường có thâm niên hàng chục năm làm việc ở Khoa ngoại chấn thương- Bệnh viện Đa khoa huyện Chợ Mới, từng gây mê, khâu vá vết thương cho người bị tai nạn và chứng kiến nỗi đau mất mát của tai nạn giao thông.

Làm từ thiện có ích cho đời

Học và làm theo Bác không phải là cái gì quá cao xa mà chính là những điều giản dị trong cuộc sống hàng ngày. Đặc biệt, khắc ghi lời Bác dạy: “Việc thiện dù nhỏ mấy cũng làm”, hơn 9 năm qua, Bếp cơm từ thiện Mỹ Long (TP. Long Xuyên) phục vụ những bữa cơm no bụng, đảm bảo dinh dưỡng là việc làm chia sẻ phần nào khó khăn với các em học sinh, sinh viên và người lao động có thu nhập thấp để họ vững tâm học tập và mưu sinh. Đó là công việc thầm lặng có sự đóng góp rất lớn của ông Hồ Mông Thọ, Trưởng Ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo phường Mỹ Long (TP. Long Xuyên). Từ tháng 6-2012, ông Hồ Mông Thọ đã tham gia vào Ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo phường Mỹ Long với chức vụ Trưởng ban, hoạt động từ thiện xã hội nổi bật là Bếp cơm từ thiện Mỹ Long, mỗi ngày nơi đây phục vụ miễn phí khoảng 1.000 suất cơm miễn phí cho các em sinh viên học sinh có hoàn cảnh khó khăn và bà con lao động thu nhập thấp góp phần vào an sinh xã hội tại địa phương rất lớn. Thông qua hoạt động Khuyến học-Khuyến Tài, hàng năm qua các kỳ tuyển sinh đại học hay thi tốt nghiệp trung học phổ thông, bếp cơm cũng đã tiếp tay đóng góp hàng ngàn suất cơm miễn phí. Ngoài ra, tích cục tham gia cùng với địa phương các phong trào chăm lo cho người nghèo, gia đình có công với cách mạng, phong trào xây dựng nông thôn mới như: Cất nhà Đại đoàn kết, nhà tình thương, quỹ mùa xuân, quỹ chăm lo gia đình có công với cách mạng… Ban Trị sự phường Mỹ Long đã tích cực ủng hộ cho đoàn cứu trợ hàng tấn gạo cùng các nhu yếu phẩm để phát những phần quà cho bà con nghèo ở miền Trung, miền Bắc bị thiên tai...

Cũng ở TP. Long Xuyên có ông Nguyễn Hữu Thời, khóm Nguyễn Du, phường Mỹ Bình. Là người lính bộ đội cụ Hồ, sau chiến tranh trở về với đời thường, đến khi về hưu, vị cựu chiến binh già Nguyễn Hữu Thời vẫn miệt mài cống hiến cho công việc của khóm, của phường. Dù đã bước sang tuổi thất thập và đôi chân bị tật nhưng hàng ngày ông vẫn miệt mài lo công tác ở khối vận phường Mỹ Bình. Hơn 25 năm qua, cựu chiến binh Nguyễn Hữu Thời mở lớp học tình thương để dạy cho các em con chữ, phép tính, dạy điều hay lẽ phải cho trẻ em nghèo, cơ nhỡ. Bao đứa trẻ ở khóm Nguyễn Du (phường Mỹ Bình) biết chữ, biết lễ nghĩa, có nghề nghiệp ổn định. Ông còn điều hành Câu lạc bộ “Ông, Bà, Cháu phường Mỹ Bình” với gần 70 trẻ em khó khăn đang sinh hoạt. Cứ mỗi quý, ông lại tự bỏ tiền lương của mình trên 4 triệu đồng/tháng để mua quà cho các cháu; tuyên truyền nếp sống văn hóa, lễ nghĩa, các kỹ năng sống để chống xâm hại tình dục, giúp các cháu tránh xa những tệ nạn xã hội, bảo vệ bản thân.


Hình ảnh của ông Sang với chiếc xe rà hút đinh tự chế đã dần trở nên quen thuộc với người dân trên địa bàn

Ở TP. Long Xuyên người dân không lạ với hình ảnh của ông Nguyễn Thanh Sang (sinh năm 1965, ngụ ấp Tây Khánh 5, phường Mỹ Hòa, TP. Long Xuyên) với chiếc xe rà hút đinh tự chế đã dần trở nên quen thuộc với nghĩa cử cao đẹp bằng việc hàng ngày, ông điều khiển xe rà hút đinh trên các tuyến đường của TP. Long Xuyên và các địa bàn lận cận nhằm góp phần đảm bảo an toàn giao thông cho người và phương tiện tham gia lưu thông trên đường.

Dù cuộc sống chưa mấy dư dả, bản thân ông là thợ sửa điện, thế nhưng từ giữa tháng 8-2019 đến nay, ông vẫn đều đặn chạy xe rong ruổi trên các tuyến đường lớn nhỏ để rà hút đinh, giúp bà con yên tâm lưu thông. “Bản thân đã ao ước được làm điều này cũng cả chục năm qua rồi. Trước đây, khi còn phải vất vả mưu sinh ở Sài Gòn, hằng ngày bắt gặp nhiều người đi đường bị thủng bánh xe phải dẫn bộ mấy cây số mới tìm được chỗ vá, tôi rất nặng lòng. Mặt khác, khi xe bị cán đinh sẽ rất dễ bị lạc tay lái rất nguy hiểm, dễ gây tai nạn, ngay cả bản thân tôi cũng từng rơi vào tình cảnh đó.”- ông Sang chia sẻ. Với thiết kế tối giản như mô hình một chiếc xe máy kéo, phía sau có gắn khoảng 20 cục nam châm lớn được nối liên tiếp nhau thành 2 hàng. Tính luôn cả khung xe tổng trọng lượng khoảng hơn 100kg. Xe đi tới đâu sẽ hút được các vật liệu bằng kim loại như sắt, kẽm tới đó. Đến nay ông đã hút được hàng trăm kim loại chủ yếu là bù long, ốc vít, mạt sắt… Đây là những nguyên vật liệu chủ yếu do các phương tiện chuyên chở làm rơi vãi, rất dễ gây nguy hiểm cho người và phương tiện lưu thông trên đường. “Tiếng lành đồn xa”, việc làm của ông Sang đã được người dân trong và ngoài tỉnh An Giang hết lời ngợi khen. Để ghi nhận những cống hiến thầm lặng của ông Sang, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang đã quyết định tặng bằng khen cho ông.


Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, Sở Giao thông - Vận tải trao Bằng khen cho ông Sang vì những đóng góp tích cực trong đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn

Ngoài những tập thể, cá nhân nêu trên còn rất nhiều cá nhân, tập thể điển hình với những việc làm bình dị, thiết thực, hiệu quả trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được nhân rộng, lan tỏa trong toàn xã hội.

Bài, ảnh: HẠNH CHÂU
Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
26109833