Truy cập hiện tại

Đang có 24 khách và không thành viên đang online

Hoạt động khoa giáo

Tuyên dương 120 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu năm 2019

(TGAG)- Khẳng định thế hệ trẻ hôm nay sẽ là chủ nhân của đất nước tương lai, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình mong muốn các em học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu được tuyên dương dịp này sẽ trở thành những tấm gương điển hình, tạo động lực, niềm tin, khát vọng vươn lên cho học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số trong cả nước.


Tối 12/11, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2019, vinh danh 120 cá nhân có nhiều thành tích trong học tập, đạt thành tích cao trong các lĩnh vực.

Tham dự có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến và đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành, cơ quan Trung ương.


Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình phát biểu tại buổi Lễ tuyên dương.

Phát biểu tại Lễ tuyên dương, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình khẳng định Đảng, Nhà nước ta luôn coi trọng và đã có nhiều chủ trương, chính sách chăm lo cho sự nghiệp giáo dục đào tạo, trong đó đặc biệt chú trọng quan tâm đến giáo dục đào tạo cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, coi giáo dục đào tạo là con đường dẫn đến giảm nghèo, phát triển bền vững; đồng thời nhấn mạnh, với sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, sự chăm lo của gia đình, cộng đồng, xã hội, tâm huyết, trách nhiệm của các thầy, cô giáo và sự nỗ lực của chính bản thân các em, giáo dục đào tạo vùng dân tộc thiểu số đã đạt được những thành tựu quan trọng. Chất lượng giáo dục đào tạo ở vùng dân tộc thiểu số ngày càng được nâng lên rõ rệt.

Phó Thủ tướng bày tỏ vui mừng khi được biết, năm học 2018 - 2019, thành tích học tập của học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc tăng hơn năm trước cả về lượng và chất. Số lượng thanh niên dân tộc thiểu số đóng góp cụ thể, hữu ích cho cộng đồng, xã hội, đất nước đã tăng lên. Ngày càng xuất hiện nhiều hơn những gương mặt thanh niên dân tộc thiểu số ở Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ tiêu biểu trong lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, đi đầu trong bảo vệ an ninh Tổ quốc...

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đánh giá, lực lượng học sinh, sinh viên, thanh niên các dân tộc thiểu số đã nỗ lực vượt qua khó khăn, vươn lên trong học tập, lao động, việc làm, cống hiến tâm huyết, sức lực, tuổi trẻ và trí tuệ xây dựng cuộc sống, xây dựng tương lai, xây dựng đất nước. Nhiều người tham gia phong trào khởi nghiệp của thanh niên cả nước với nhiều sáng tạo, mạnh dạn áp dụng khoa học công nghệ trong sản xuất; sáng chế, cải tiến nhiều công cụ lao động gắn liền với sản xuất và đời sống tại địa phương, góp phần làm bừng sáng bản làng, tạo khí thế mới trong các chương trình giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình đề nghị, các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục quan tâm, thực hiện đồng bộ các giải pháp để góp phần thúc đẩy sự phát triển của vùng đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng, của đất nước nói chung, trong đó có việc đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của giáo dục đào tạo; quyền học tập và tiếp cận bình đăng của trẻ em; đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo.

Bên cạnh đó, các cấp, ngành cần tiếp tục hoàn thiện, tích hợp có hiệu quả và tổ chức thực hiện tốt các chính sách phát triển giáo dục đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng dân tộc thiểu số, miền núi, vùng kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn; thực hiện có hiệu quả chính sách tín dụng cho học sinh, sinh viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn; hoàn thiện quy hoạch mạng lưới và đầu tư phát triển hệ thống trường, lớp, cơ sở giáo dục, các trung tâm tạo việc làm phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh, sinh viên; phát triển, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên; đổi mới chương trình, sách giáo khoa, phương pháp giảng dạy; tổ chức tốt việc dạy học tiếng dân tộc thiểu số…


Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình trao Bằng khen cho các em học sinh dân tộc thiểu số đoạt giải Nhất, Nhì trong cuộc thi học sinh giỏi quốc gia 2019.

Khẳng định thế hệ trẻ hôm nay sẽ là chủ nhân của đất nước tương lai, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình mong muốn các em học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu được tuyên dương dịp này sẽ trở thành những tấm gương điển hình, tạo động lực, niềm tin, khát vọng vươn lên cho học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số trong cả nước. Phó Thủ tướng hy vọng các em luôn tự tin, đoàn kết, tiếp tục phấn đấu, không ngừng vươn lên, phát huy năng lực sáng tạo, chuẩn bị tốt tâm thế để trở thành những công dân có ích, cống hiến ngày càng nhiều cho quê hương đất nước.

Tại buổi Lễ Tuyên dương năm nay đã vinh danh 120 học sinh, sinh viên, thanh niên xuất sắc, tiêu biểu với 27 thành phần dân tộc: Tày, Thái, Mường, Mông, Nùng, Hoa, Dao, Jrai, Ê đê, Sán Chay, Sán Dìu, Thổ, Giáy… (tăng 3 thành phần dân tộc so với năm 2018) đến từ 33 tỉnh, thành phố.

Cụ thể, tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đoạt giải Nhất, Nhì trong cuộc thi học sinh giỏi quốc gia năm 2019 là 18 em; trong cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia năm 2019 là 6 em; học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số có số dân dưới 10.000 người không học trong trường phổ thông dân tộc nội trú đã trúng tuyển vào trường đại học năm 2019 là 10 em; học sinh xuất sắc trúng tuyển vào các trường đại học, học viện năm 2019 là 80 em; Thanh niên là người dân tộc thiểu số đạt các thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong năm 2018-2019 là 6 em.

Cũng trong khuôn khổ Lễ Tuyên dương, các học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu đã báo công trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, ghi sổ vàng tại Văn miếu Quốc Tử Giám. Lãnh đạo Đảng và Nhà nước gặp mặt và động viên, biểu dương tinh thần hiếu học cũng như thành tích của các học sinh, sinh viên và thanh niên xuất sắc tiêu biểu năm 2019./.

Mỹ Anh
Nguồn: ĐCSVN

Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
17595490