Truy cập hiện tại

Đang có 103 khách và không thành viên đang online

Hoạt động khoa giáo

Khóm Nguyễn Du, phường Mỹ Bình với công tác vận động, chăm lo “Lớp học tình thương”

(TGAG)- Khóm Nguyễn Du là địa bàn còn nhiều khó khăn trên phường Mỹ Bình (TP. Long Xuyên), đa số hộ dân từ nơi khác đến sinh sống chủ yếu bằng nghề buôn bán nhỏ lẻ và làm thuê, trẻ em lang thang, cơ nhở không được học hành, dẫn đến tình hình tệ nạn xã hội, an ninh chính trị diễn biến phức tạp. Xuất phát từ tình hình trên, năm 1995, lớp học văn hóa “Tình thương” ở khóm Nguyễn Du được thành lập, nhằm dạy học cho các em có hoàn cảnh đặc biệt.Lúc đầu thành lập, lớp học gặp rất nhiều khó khăn trong việc vận động các cháu đến lớp, tìm giáo viên phụ trách lớp, tìm nơi dạy học, chi phí cho lớp học và người dạy,… Nhưng với trách nhiệm, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, quan trọng nhất là tập thể Chi hội Cựu chiến binh khóm Nguyễn Du mà đứng đầu là ông Nguyễn Hữu Thời - Chi hội trưởng chi hội, dần dần những khó khăn đã được tháo gỡ. Ban đầu lớp học tạm mượn chốt “Dân phòng” của khóm với 18 em học sinh vào lớp 1, vận động được 01 giáo viên đã nghỉ hưu ra đứng lớp. Mặc dù, gặp rất nhiều khó khăn trong vận động các em tham gia học tập nhưng lớp học vẫn duy trì đều đặn sĩ số học sinh, hằng năm vận động mới từ 04 đến 05 em vào học; hiện nay lớp có 14 em, giảm 04 em so với ban đầu vì các em đã học xong và đang tham gia lực lượng dân quân của khóm Nguyễn Du.

Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội luôn tạo điều kiện, giúp đỡ các em học sinh “Lớp học tình thương” - khóm Nguyễn Du hoàn thành chương trình học; vận động mạnh thường quân kinh phí trên 86 triệu đồng để cất lại lớp học tình thương nhằm giúp cho các cháu có điều kiện học tập tốt hơn; nhận được sự quan tâm, ủng hộ từ các nhà hảo tâm trong việc vận động học bổng, học phẩm (trên 100 quyển tập và nhiều sách, cặp, quần áo); tổ chức nhiều sân chơi bổ ích tạo nên môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh; tuyên dương thiếu nhi vượt khó học tốt; tham quan dã ngoại các khu di tích lịch sử; phối hợp cùng khoa ngoại ngữ - trường Đại học An Giang tham gia giảng dạy môn Tiếng Anh; trang bị bảo hiểm y tế cho các em... Năm 2019, chính quyền địa phương tiến hành xác minh và thực hiện cấp giấy khai sinh cho 04 trường hợp đang tham gia học tại “Lớp học tình thương”, đến nay 100% các em học sinh tại lớp học đều có khai sinh.

Hiện nay, việc chung tay giúp sức tạo điều kiện cho trẻ em nghèo đến trường là việc làm mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc - là việc làm có ích cho xã hội. Những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị phường nhằm tạo điều kiện để các em học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh, phát triển toàn diện. Cảm nhận được sự quan tâm, chia sẻ, yêu thương sẽ là động lực để các em nỗ lực hơn trong học tập, vững vàng hơn trong cuộc sống, trở thành người công dân có ích cho xã hội./.

Phường Mỹ Bình
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
17595303