Truy cập hiện tại

Đang có 72 khách và không thành viên đang online

Hoạt động khoa giáo

Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang: Triển khai khám chữa bệnh BHYT và áp dụng Thông tư 13

(TUAG)- Những năm gần đây, nhu cầu bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang ngày càng tăng. Hiện nay, trung bình mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khoảng 2.000 người bệnh. Do vậy, các thủ tục hành chính cũng như thủ tục vào viện, ra viện, chuyển viện càng phải nhanh gọn, chính xác.

​Để đảm bảo quyền lợi cho người bệnh, Ban lãnh đạo Bệnh viện đã xây dựng kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin, chỉ đạo các khoa, phòng triển khai thực hiện. Xây dựng, cải tạo, sửa chữa, nâng cấp thay thế hạ tầng mạng LAN và ứng dụng phần mềm quản lý bệnh viện. Thường xuyên rà soát thủ tục khám chữa bệnh, đặc biệt là khám chữa bệnh BHYT để kịp thời bổ sung, chỉnh sửa cho phù hợp. Đồng thời, thường xuyên giáo dục viên chức, người lao động thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Thực hiện công khai giờ khám bệnh, quy trình khám bệnh, bảng giá dịch vụ, đối tượng ưu tiên, sơ đồ khoa, phòng, hòm thư góp ý, đường dây nóng, quyền và nghĩa vụ của người bệnh, nhân viên y tế để người bệnh, người nhà người bệnh dễ quan sát, thực hiện.


Khó khăn trong thanh toán tiền khám chữa bệnh từ nguồn quỹ BHYT là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc thực hiện tự chủ tại bệnh viện chưa đạt được hiệu quả

Bác sĩ CKII Nguyễn Duy Tân, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang cho biết: Với việc cải tiến chất lượng một cách toàn diện từ cơ cở vật chất, trang thiết bị đến trình độ chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ, Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang ngày càng nhận được sự hài lòng và lòng tin từ phía người bệnh và thân nhân.

Điều này thể hiện qua các con số: nếu như năm 2018 có 491.626 lượt khám bệnh, 9 tháng đầu năm 2019 có 380.904 lượt; năm 2018 có 66.349 lượt người bệnh nội trú, 9 tháng đầu năm 53.307 lượt. Năm 2018 phẫu thuật và thủ thuật 144.430 ca, 9 tháng đầu năm 117.539 ca. Năm 2018 có gần 1,5 triệu xét nghiệm về sinh hóa, huyết học, vi sinh, thì 9 tháng đầu năm 2019 đã có 1,138 triệu xét nghiệm.

Bác sĩ CKII Nguyễn Duy Tân, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang chia sẻ: Được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND, Sở Y tế và sự phối hợp của các Sở, ngành, Bệnh viện đã nỗ lực phấn đấu thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2019. Triển khai thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các phương hướng, kế hoạch, đề án với mục tiêu lấy người bệnh là trung tâm phục vụ, triển khai tốt việc khám chữa bệnh BHYT.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Tân, bệnh viện vẫn đang gặp một số bất cập, khó khăn, vướng mắc như: Các văn bản hướng dẫn của các Bộ, ngành Trung ương hiện nay chưa ban hành hướng dẫn chi tiết, đồng bộ về thực hiện cơ chế tự chủ đối với ngành y tế. Chính sách BHYT còn nhiều bất cập. Số lượng bệnh nhân tăng nhanh nên việc bố trí điều kiện cơ sở vật chất và nhân lực chưa thật sự đáp ứng được với yêu cầu... Bên cạnh đó, nguồn kinh phí hoạt động của bệnh viện chủ yếu phụ thuộc vào nguồn thu dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh BHYT. Từ việc khó khăn trong thanh toán tiền khám, chữa bệnh từ nguồn quỹ BHYT là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc thực hiện tự chủ tại bệnh viện chưa đạt được hiệu quả như mong muốn.

Theo bác sĩ Tân, quy định hiện nay, việc ban hành giá dịch vụ khám chữa bệnh phải bằng Thông tư 13; việc quyết định mức giá, thời điểm áp dụng giá không thanh toán từ quỹ BHYT của các bệnh viện thuộc địa phương bằng Nghị quyết của HĐND, quyết định của UBND cấp tỉnh nên phải có quy trình, thời gian. Do đó, việc được áp dụng giá không thanh toán từ quỹ BHYT của các bệnh viện rất chậm. Các khoản chi phí trong quá trình vận hành và bảo đảm hoạt động thường xuyên tại Bệnh viện rất cao. Chỉ riêng tiền điện, hàng tháng bệnh viện phải chi trả gần 2 tỷ đồng. Đây là khoản chi phí quá lớn so với nguồn thu từ các hoạt động dịch vụ sự nghiệp công tại bệnh viện.


Bệnh nhân ngồi chờ lãnh thuốc khám chữa bệnh BHYT tại bệnh viện.

 Do đó đề nghị Bộ Y tế sớm ban hành Nghị định hướng dẫn thực hiện tự chủ tài chính: quy định cụ thể về nguồn tài chính của đơn vị. Sử dụng nguồn tài chính; phân phối kết quả tài chính trong năm để bệnh viện thực hiện theo quy định (hiện nay luôn có sự chồng chéo khi thực hiện). Đề nghị giá dịch vụ kỹ thuật khám bệnh, chữa bệnh tính đủ chi phí. Bởi hiện nay giá dịch vụ chưa tính đủ chi phí (chi phí quản lý, chi phí khấu hao, chi phí công nghệ thông tin, nhân lực chưa đáp ứng chăm sóc toàn diện để có đột phá nâng cao chất lượng dịch vụ) nên khó khăn cho các bệnh viện không tuyển đủ nhân lực để đáp ứng chuyên môn.

Về việc áp dụng giá dịch vụ, khám chữa bệnh BHYT theo Thông tư số 13/2019/TT-BYT ngày 5-7-2019 của Bộ Y tế bác sĩ Tân cho biết: Ngày 5-7-2019, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 13/2019/TT-BYT về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 39/2018/TT-BYT ngày 30-11-2018 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong một số trường hợp. So với Thông tư số 39/2018/TT-BYT, mức giá tại Thông tư số 13/2019/TT-BYT không thay đổi cơ cấu giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà chỉ thay đổi mức lương cơ sở tính vào giá dịch vụ từ 1.390.000 đồng sang mức lương cơ sở 1.490.000 đồng. Mức giá khám bệnh, ngày giường tăng bình quân 4,4%, mức giá dịch vụ kỹ thuật y tế tăng bình quân 1,1%.

Đối với việc triển khai thực hiện Thông tư số 13/2019/TT-BYT, Bệnh viện yêu cầu các khoa, phòng chuẩn bị các điều kiện cần thiết để áp dụng mức giá và các quy định tại Thông tư. Đồng thời, tích cực tuyên truyền, giải thích để người dân hiểu việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế từng bước xóa bỏ bao cấp qua giá, thực hiện giá thị trường đối với các dịch vụ công có sự kiểm soát của nhà nước; chuyển dần ngân sách nhà nước cấp trực tiếp cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sang hỗ trợ người dân tham gia BHYT gắn với lộ trình tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế.

Bệnh viện đã công khai bảng giá dịch vụ tại khoa khám bệnh, nơi đón tiếp, nơi thanh toán viện phí, trên website của bệnh viện. Đồng thời tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, cải tiến việc thu và thanh toán dịch vụ y tế, cải tiến khâu cấp phát thuốc BHYT để giảm thời gian chờ thanh toán cũng như lấy thuốc của người bệnh. Cải tiến khu tiếp đón, bố trí nhân viên hướng dẫn người bệnh và người nhà người bệnh khi làm các thủ tục khám bệnh, chữa bệnh.

Bác sĩ Tân cho biết: "Bệnh viện đặc biệt lưu ý các khoa, phòng cần tập huấn, phổ biến nội dung của Thông tư đến tất cả các cán bộ liên quan để thu đúng theo giá dịch vụ đã được cấp có thẩm quyền quyết định, không thu thêm của người bệnh các chi phí đã tính trong giá dịch vụ. Công khai và giải thích giá dịch vụ y tế để người bệnh và người nhà người bệnh biết và theo dõi".

HẠNH CHÂU

Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
17595568