Truy cập hiện tại

Đang có 80 khách và không thành viên đang online

Hoạt động khoa giáo

An Giang: Đặt stent thực quản - “trả người bệnh về sinh lý bình thường”

(TGAG)- Khoa Nội soi, Bệnh viện Đa khoa Khu vực tỉnh (TP. Châu Đốc) vừa can thiệp thành công cho bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn cuối bằng thủ thuật nội soi đặt stent thực quản. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện thủ thuật này tại bệnh viện. Kỹ thuật mới là hướng điều trị phù hợp nhất dành cho bệnh nhân ung thư thực quản nhưng lớn tuổi, quá khả năng phẫu thuật.

Gần 2 tháng trước, ông Hà Văn Chiếm (88 tuổi, ngụ xã Đa Phước, An Phú) nuốt khó, được Bệnh viện chẩn đoán ung thư thực quản đoạn giữa, quá khả năng phẫu thuật. Gia đình đưa ông đi khám ở Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh), kết quả cũng tương tự. Khi được bệnh viện đề nghị hoá trị, người nhà không đồng ý, xin cho ông về. Ngày 29-5, ông không nuốt được bất kỳ thức ăn, nước uống gì, phải nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực tỉnh. Ông được chẩn đoán lại bằng nội soi thực quản. Để bệnh nhân có thể ăn uống được, vào 12 giờ ngày 31-5, Khoa Nội soi tiến hành làm thủ thuật nội soi đặt stent thực quản. Đến 16 giờ cùng ngày, bệnh nhân có thể uống nước và sữa dễ dàng. Ngày 17-6, sức khỏe của ông Chiếm đã ổn định, được cho xuất viện.


Ê-kíp thực hiện đặt stent phẫu thuật cho ông Chiếm

Chị Hà Thị Nga (con ông Chiếm) chia sẻ: “Lúc mới biết bị mắc bệnh ung thư, ba tôi rất bế tắc. Thời gian đầu, ông ăn được, nhưng ít. Từ khi ở Bệnh viện Chợ Rẫy về, ông không thể ăn được gì nữa, hớp một miếng nước cũng bị trào ngược ra. Sức khỏe ông ngày càng suy kiệt, suốt nửa tháng không ăn uống, chỉ chống đỡ bằng việc truyền nước biển tại nhà. Con cháu đưa ông xuống Bệnh viện điều trị, nhưng cảm thấy không còn tia hy vọng gì nữa. Không ngờ, sau khi được đặt stent thực quản, ông bắt đầu ăn được cả chén cơm, sức khỏe hồi phục 60-70% so với trước khi bệnh. Cả gia đình ai nấy đều vui mừng!”.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Túy (Trưởng khoa Nội – Tổng hợp) thông tin: “Trước đây, bệnh nhân Chiếm nhập viện nhiều lần, cơ thể suy kiệt, thành bụng lõm sâu. Bản thân bệnh nhân khá bi quan, không còn nỗ lực điều trị, không ham muốn sống vì cảm giác đau đớn, khó chịu. Khi được đặt stent, ông ăn được, cải thiện rõ rệt về thể chất lẫn tinh thần. Lúc đầu, can thiệp stent xong, ông có triệu chứng khó chịu, nên được hồi sức tích cực. Đến nay, bệnh nhân đã khỏe mạnh, ăn uống bình thường”.


Stent sau khi được đặt trong thực quản

Khoa Nội soi cho biết, với bệnh nhân ung thư thực quản không còn chỉ định phẫu thuật, đặt stent thực quản qua nội soi là một trong những biện pháp được lựa chọn phù hợp, bằng cách tiến hành đưa stent kim loại vào vị trí hẹp của thực quản qua đường nội soi, với mục đích tái lập lại lưu thông của thực quản. Trước đây, để cải thiện dinh dưỡng cho những bệnh nhân này, người bệnh sẽ được mở nội khí quản, đưa ống xông từ cổ họng vào dạ dày để đưa thức ăn thẳng vào. Việc này gây nhiều đau đớn cho bệnh nhân và có nhiều biến chứng khó lường. Do đó, đặt stent thực quản qua khối u là phương pháp điều trị ung thư thực quản giai đoạn cuối, giúp bệnh nhân dễ chịu hơn, ăn uống được qua đường miệng, nâng cao chất lượng cuộc sống cuối đời. Kỹ thuật này hiện đang được thực hiện tại một số Bệnh viện lớn như Việt Đức, Bạch Mai, Viện 108… Bệnh nhân được nội soi đánh giá mức độ hẹp, chụp cắt lớp vi tính lồng ngực nhằm đánh giá vị trí hình dạng, chiều dài và mức độ xâm lấn khối u ra xung quanh, chụp tim phổi để đánh giá tổn thương di căn. Sau đó, nội soi dạ dày thực quản trước khi đặt để đánh giá về đặc điểm khối u (vị trí, kích thước). Tiến hành đưa stent vào vị trí cần đặt và điều chỉnh vị trí stent trên màn hình X-quang tăng sáng, rồi mở stent và điều chỉnh cho đúng vị trí. Thời gian thực hiện khoảng 30 phút, sau 24 giờ bệnh nhân có thể ăn – uống theo đường tự nhiên bình thường. Kỹ thuật đặt stent là phương pháp điều trị ung thư thực quản giai đoạn cuối rất cần thiết, đem lại nhiều hy vọng sống khỏe mạnh cho bệnh nhân, đúng với câu nói “trả bệnh nhân về sinh lý bình thường”. Do đó, sẽ hạn chế tình trạng bệnh nhân tử vong vì suy kiệt trước khi khối u hoành hành.

“Hiện nay, Khoa Nội soi - Tiêu hóa đã thực hiện nhiều kỹ thuật mới, trong đó có đặt stent thực quản, góp phần kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư thực quản không còn khả năng phẫu thuật. Chúng tôi khuyến khích các khoa, phòng tiếp tục triển khai các kỹ thuật mới trong điều trị bệnh, tạo điều kiện cho người dân được chữa bệnh tại địa phương, không phải đi tuyến trên” - TS. BS Lữ Văn Trạng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Khu vực tỉnh, cho biết.

 
Ung thư thực quản là loại bệnh lý ác tính có tiên lượng bệnh xấu, đứng hàng thứ 4 sau các ung thư tiêu hóa về mức độ phổ biến tại Việt Nam (sau ung thư dạ dày, gan và đại trực tràng). Bệnh viện khuyến cáo: Khi cảm thấy nuốt bị nghẹn, đau ngực mơ hồ, sau đó khó nuốt rồi tiến tới không nuốt được, nên nghĩ ngay đến ung thư thực quản. Bệnh có thể được phát hiện sớm bằng phương pháp nội soi dạ dày – thực quản, có ý nghĩa rất quan trọng trong việc giảm tỷ lệ tử vong cho bệnh nhân.

Bài, ảnh: GIA KHÁNH
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
22560429