Truy cập hiện tại

Đang có 297 khách và không thành viên đang online

Hoạt động khoa giáo

Quỹ học bổng của sự đồng lòng từ cấp ủy, chính quyền đến người dân huyện Thoại Sơn

(TGAG)- Ngày 6/4/2018, Ủy ban nhân dân huyện Thoại Sơn đã long trọng tổ chức Lễ công bố kết quả vận động Quỹ học bổng Nguyễn Văn Thoại với số tiền đạt được trên 2 tỷ đồng, một nguồn quỹ có được từ sự đồng lòng của cấp ủy, chính quyền và người dân huyện Thoại Sơn với mong muốn chăm lo cho sự nghiệp khuyến học, khuyến tài trên địa bàn huyện.  Quỹ học bổng Nguyễn Văn Thoại được hình thành vào cuối năm 2010, lúc đầu chưa nghĩ đến việc vận động quỹ sẽ gửi tiết kiệm để lấy lãi hỗ trợ cho học sinh, mà chỉ dự định hỗ trợ tức thời cho các em vượt khó học giỏi tại trường THPT Nguyễn Văn Thoại. Thế nhưng, từ ý tưởng của thầy Hiệu trưởng Đặng Thanh Quang cùng các cựu học sinh của trường THPT Huệ Đức, THPT Thoại Sơn khi xưa, nay là trường THPT Nguyễn Văn Thoại, đồng thống nhất cách làm mới của Quỹ học bổng, đó chính là gửi số tiền vận động được vào ngân hàng để lấy lãi trao học bổng hằng năm cho các em học sinh vượt khó học giỏi của các trường THPT trên địa bàn huyện.

Nguồn quỹ học bổng Nguyễn Văn Thoại lần đầu vận động nhận được sự ủng hộ của mạnh thường quân là các vị lãnh đạo cấp ủy, chính quyền đương nhiệm và thầy, cô, cùng cựu học sinh trường THPT Nguyễn Văn Thoại với số tiền là 196 triệu đồng thông qua Đêm văn nghệ  do trường tổ chức. Có được số tiền ban đầu Hội đồng quản lý Quỹ học bổng Nguyễn Văn Thoại theo như thống nhất ban đầu gửi hết số tiền vận động được vào Ngân hàng Công thương chi nhánh huyện Thoại Sơn, đến tháng 2/2013 nhận lãi được 28 triệu đồng, nhập phần vốn được 197 triệu đồng, và được Hội đồng quản lý Quỹ học bổng Nguyễn Văn Thoại đóng góp thêm cho tròn 200 triệu đồng, gửi hết vào Quỹ Tín dụng nhân dân Mỹ Hòa và rút lãi trao học bổng mỗi năm 22 triệu đồng cho đến cuối năm 2016.
 
Từ cuối năm 2016, nhận thấy số tiền lãi trao học bổng cho học sinh không nhiều, các cựu học sinh đã trao đổi và đề nghị Huyện nên tiếp tục vận động thêm để có ít nhất một tỷ đồng gửi ngân hàng, khi ấy lãi suất nhiều hơn và số học sinh cũng được hỗ trợ cũng tăng lên. Đợt II, năm 2017, số tiền quỹ học bổng vận động được 1 tỷ 226 triệu đồng cộng với số tiền của đợt I tổng cộng số tiền được 1 tỷ 426 triệu đồng và đã gửi hết vào Quỹ tín dụng lấy lãi trao học bổng hằng năm.

Vẫn với mong muốn Quỹ học bổng Nguyễn Văn Thoại cán đích 2 tỷ đồng để số học sinh được hỗ trợ nhiều hơn, đợt vận động thứ III được thực hiện từ ngày 1/3/2019, chỉ sau 40 ngày, Quỹ học bổng Nguyễn Văn Thoại đã vận động được số tiền 642 triệu đồng, cộng với số tiền vận động từ 2 đợt đầu, Quỹ học bổng Nguyễn Văn Thoại đã vượt hơn 2 tỷ đồng, theo báo cáo đến thời điểm diễn ra Lễ công bố Quỹ học bổng Nguyễn Văn Thoại đã có tổng số tiền 2 tỷ 50 triệu đồng và nguồn quỹ này sẽ tiếp tục còn nhận sự ủng hộ đến cuối tháng 4/2019. Qua thời gian vận động, Quỹ học bổng Nguyễn Văn Thoại đã trao 206 suất học bổng cho học sinh THPT vượt khó học giỏi trong huyện. Nguồn quỹ học bổng Nguyễn Văn Thoại, từ khi thành lập đến nay luôn tuân thủ Điều lệ và chỉ đạo của các cơ quan chức năng, trong suốt 5 năm, Hội đồng quản lý Quỹ học bổng Nguyễn Văn Thoại báo cáo chưa sử dụng bất kỳ đồng tiền nào của mạnh thường quân đóng góp cho quỹ để làm chi phí, dù theo Quyết định số 1608 của Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ được phép chi 5% trên tổng số quỹ vận động được.Có thể nói việc vận động Quỹ học bổng Nguyễn Văn Thoại không phải là trường hợp hiếm, đến nay chỉ có huyện Thoại Sơn thực hiện, tuy nhiên rõ ràng Quỹ học bổng Nguyễn Văn Thoại đã được sự hỗ trợ sâu sát của Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện, đây là tác nhân rất lớn để Quỹ học bổng cán đến đích với số tiền trên 2 tỷ đồng. Cấp ủy, chính quyền đã thực sự vào cuộc quan tâm hướng dẫn, tổ chức thực hiện vừa ủng hộ, vừa lo lắng, nhắc nhở, vừa trực tiếp đi vận động với trách nhiệm rất cao của các vị lãnh đạo huyện đương nhiệm, các vị nguyên là lãnh đạo huyện, tất cả đã thực hiện việc vận động với hai từ đúng nghĩa là “Nồng cốt”, để rồi có một buổi Lễ công bố Quỹ học bổng với sự góp mặt đầy đủ của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền từ đồng chí Bí thư, đến đồng chí chủ tịch, trưởng, các ban, ngành, đoàn thể… và do chính Ủy ban nhân dân huyện đứng ra tổ chức Lễ. Thế mới thấy hết sự quan tâm, sự vào cuộc thật sự của cấp quỷ, chính quyền huyện Thoại Sơn, sự vào cuộc là một tác nhân mạnh mẽ để các mạnh thường quân đồng thuận ra sức hỗ trợ, điển hình như chị Nguyễn Thị Thanh Hằng, Giám đốc Quỹ Tín dụng nhân dân Mỹ Hòa là một điển hình chị vừa hỗ trợ 80 triệu đồng vào quỹ vận động vừa ưu tiên nâng lãi suất tiền gửi của nguồn Quỹ lên 8% năm ngay buổi đầu tiên gởi, một con số lãi suất ưu ái thật sự cho Quỹ học bổng Nguyễn Văn Thoại.

Nói đây là việc học tập và làm theo Bác của cả hệ thống chính trị và người dân huyện Thoại Sơn trong việc chăm lo cho sự nghiệp khuyến học, khuyến tài thì thật là khiên cưỡng, bởi từ các thành viên Ban sáng lập và Hội đồng quản lý Quỹ học bổng Nguyễn Văn Thoại, đến các mạnh thường quân đóng góp, tất cả thực hiện việc vận động và đóng góp nguồn quỹ đều xuất phát từ tấm lòng, từ sự trăn trở mong muốn chăm lo nhiều hơn nữa cho sự nghiệp giáo dục, sự nghiệp khuyến học, khuyến tài trên địa bàn huyện. Tuy nhiên từ những việc làm, những hành động của cấp ủy, chính quyền và người dân đã gặp Bác ở điểm chung là "chăm lo cho sự nghiệp khuyến học khuyến tài". Và mô hình này thiết nghĩ cần được nhân rộng, đây là một trong những việc làm thiết thực trong học tập và làm theo Bác xuất phát từ những người đứng đầu đúng như câu “Đảng viên đi trước, làng nước đi sau”./.

Ngọc Hân
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
21674996