Truy cập hiện tại

Đang có 30 khách và không thành viên đang online

Tìm kiếm tài năng sáng tạo khởi nghiệp

(TGAG)- Tại TP. Long Xuyên, Sở Khoa học và Công nghệ An Giang phối hợp Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Bộ khoa học và công nghệ) và Trường Đại học An Giang vừa tổ chức cuộc thi "Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”, nhằm kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Cuộc thi nhằm tìm kiếm các cá nhân, tập thể có các sản phẩm, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thuộc tất cả các ngành nghề, lĩnh vực sản xuất kinh doanh; đặc biệt khuyến khích các sản phẩm, dự án khởi nghiệp sáng tạo giải quyết được các vấn đề mà địa phương quan tâm, ưu tiên phát triển. Thông qua hội thi nhằm giới thiệu, gắn kết cá nhân, nhóm cá nhân, doanh nghiệp có sản phẩm, dự án khởi nghiệp sáng tạo với nhà đầu tư, chuyên gia để hoàn thiện sản phẩm/dự án khởi nghiệp, tạo điều kiện cho những nhân tài, những ý tưởng đổi mới sáng tạo được thành công. Ngoài ra đối với các bạn sinh viên, qua cuộc thi là là cơ sở giúp các bạn trải nghiệm và tích lũy những bài học quý báu từ môi trường thực tế để hoàn thiện bản thân, có thể nắm bắt được cơ hội biến ước mơ, khát vọng của mình thành sự thật.

Tại Cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” có 13 ý tưởng, dự án tham dự; có khả năng tăng trưởng dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới của các tổ chức, nhóm cá nhân, doanh nghiệp, hiệp hội, trường đại học, viện nghiên cứu, tổ chức nghề nghiệp trong khu vực ĐBSCL. Các sản phẩm/dịch vụ dự thi khá đa dạng và phong phú, được Ban Giám khảo đánh giá cao về khả năng ứng dụng và hiệu quả kinh tế, có thể kể đến như: Đó là các sản phẩm: Tinh dầu chống muỗi LOMOS từ dầu dừa của Công ty Cổ phần mỹ phẩm dừa Phú Long; tinh dầu trái chúc An Giang của Viện nghiên cứu dầu và cây có dầu Võ Bửu Lợi; hệ thống tự động hóa trong nuôi trồng thủy sản và giải pháp nuôi tôm bền vững của thí sinh Đào Phước Xoàn; dược liệu Thiên Cấm Sơn của Cơ sở sản xuất và kinh doanh Thảo An; đồ chơi tự tạo và nguyên liệu làm đồ chơi dành cho trẻ mầm non của thí sinh Đặng Thị Phấn (Trường Đại học An Giang); Mekong Smart Travel Connection của thí sinh Nguyễn Duy Khánh (Trường Đại học An Giang); hệ thống dự báo thời tiết và dự báo cháy rừng của thí sinh Huỳnh Lý Thanh Nhàn (Trường Đại học An Giang).


Sản phẩm “Đồ chơi tự tạo và nguyên liệu làm đồ chơi dành cho trẻ mầm non” của thạc sĩ Đặng Thị Phấn đoạt giải nhất.

Sản phẩm “Đồ chơi tự tạo và nguyên liệu làm đồ chơi dành cho trẻ mầm non” của thạc sĩ Đặng Thị Phấn giảng viên Khoa Sư phạm Trường Đại học An Giang xuất sắc giành giải nhất. Cô phấn cho biết: "Đồ chơi là nhu cầu thiết yếu của trẻ em không chỉ thỏa mãn nhu cầu vui chơi còn hữu ích trong phát triển trí óc, tư duy ở trẻ. Thị trường hiện nay có rất nhiều loại đồ chơi xuất xứ khác nhau khiến không ít phụ huynh đắn đo lựa chọn. Đồ chơi tự tạo phong phú về nội dung với nguyên vật liệu an toàn thực hiện thủ công, nguồn gốc rõ ràng, phụ huynh sẽ yên tâm. Ở trường mầm non giáo viên có nhu cầu trang bị đồ chơi tự tạo là xu hướng mới trong ngành giáo dục hiện nay, vì lý do đó khiến tôi hình thành ý tưởng và bước đầu kinh doanh trực tuyến sản phẩm đồ chơi tự tạo và nguyên liệu làm đồ chơi".

Sản phẩm/dự án “Sản xuất và kinh doanh tinh dầu chống muỗi LOMOS từ dầu dừa” của Công Ty Cổ Phần Mỹ Phẩm Dừa Phú Long (Bến Tre) giành giải nhì tại cuộc thi. Tổng Giám đốc Ngô Thị Kiều Dương cho biết: "Tinh dầu chống muỗi LOMOS sản xuất hoàn toàn từ thiên nhiên với dầu dừa hoạt hóa, tinh dầu sả chanh và tinh dầu tràm. Tinh dầu chống muỗi LOMOS sử dụng các tinh dầu thiên nhiên trên nền dầu dừa đã được hoạt hóa, có tác dụng xua đuổi muỗi, bù mắt; ngăn chặn tia UV và dưỡng làn da khỏe mạnh, không để lại cảm giác nhờn rít của dầu dừa sau khi sử dụng, dầu dừa sẽ kéo dài thời gian tác dụng của tinh dầu thiên nhiên".

Sản phẩm “Sản xuất và Kinh doanh dược liệu tại Thiên Cấm Sơn” của Cơ sở Sản xuất và Kinh doanh Thảo An (TP. Long Xuyên) đoạt giải ba. Bà Quách Yến Phượng cho biết: "Sâm đại hành và cây xạ đen là 2 dược liệu đầu tiên mà Thảo An chọn để khởi nghiệp. Bước đầu Thảo An kết nối với nông dân bằng những hợp đồng bao tiêu dược liệu tại Thới Sơn (huyện Tịnh Biên) với diện tích 1 ha. Từ các nguyên liệu thô Thảo An tiến hành sơ chế, tạo thành sản phẩm thực phẩm như trà thô đóng gói, nước đóng chai, trà hòa tan, trà túi lọc bằng cách kết hợp và sự hỗ trợ của Trung Tâm ứng Dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh An Giang".

Thạc sĩ Hồ Thị Thu Ba, Trường Đại học An Giang thực hiện dự án "Thương mại hóa một số loài dược liệu (nấm linh chi, sâm đại hành, atiso đỏ, thổ tam thất và xạ đen) được trồng tại Bảy Núi An Giang". Dự án được thực hiện từ tháng 5-2018 với diện tích 10.000m2, tại chân núi Két (huyện Tịnh Biên), với cây trồng chính là nấm linh chi, sâm đại hành, thổ tam thất, atiso đỏ và đặc biệt là thuần hóa và trồng thử nghiệm cây xạ đen (loài này chưa được nuôi trồng ở miền Nam Việt Nam). Sản phẩm buổi ban đầu đưa ra thị trường chỉ dưới dạng thô như gói 150gram, 250gram và 500 gram. Định hướng tương lai sẽ gia tăng giá trị sản phẩm như trà túi lọc, nước giải khát, trà hòa tan… Sẽ xây dựng đội ngũ giới thiệu và quảng bá sản phẩm, tiếp cận các phòng thuốc đông y, tham gia các hội chợ hay lễ hội trong nước.


Trao giải cho các tác giả có sản phẩm đoạt giải

Nhiều sản phẩm có giá trị thực tiễn như: "Robot phục vụ sản xuất nông nghiệp và bình xịt điện năng lượng solaray" của anh Trần Trung Hiếu, Doanh nghiệp sản xuất dịch vụ thiết bị phục vụ nông nghiệp (huyện Châu thành). Mục tiêu tạo ra sản phẩm phục vụ sản xuất trong nông nghiệp, giúp nông dân giảm chi phí trong quá trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm và nâng cao nâng suất, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động. Robot thực hiện 3 chức năng sạ lúa, xịt thuốc, sạ phân. "Hệ thống dự báo thời tiết và cảnh báo cháy rừng" của Huỳnh Lý Thanh Nhàn (TP. Long Xuyên) đã đưa vào sử dụng thực tế hệ thống cảnh báo cháy rừng tại Hạt kiểm lâm Tịnh Biên và đang phát triển hệ thống dự báo thời tiết. Anh Nhàn cho biết: "Ứng dụng công nghiệp 4.0 vào lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp để thu thập dữ liệu về nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ gió, hướng gió, lượng mưa với tỷ lệ chính xác cao. Hệ thống có thể đưa ra những cảnh báo và đề xuất đáng tin cậy nhằm bảo vệ và phát triển nông-lâm nghiệp một cách toàn diện".

Phó Hiệu trưởng Trường Đại học An Giang Lê Quốc Cường cho biết: "Trường Đại học An Giang với vai trò “vườn ươm” khởi nghiệp, luôn mong muốn tạo điều kiện cho sinh viên được phát huy tính sáng tạo, có cơ hội cọ xát thực tế, tích lũy kinh nghiệm và bản lĩnh kinh doanh. Đồng thời nhấn mạnh tinh thần sẵn sàng kết nối với các tổ chức, nhà đầu tư và doanh nghiệp để cùng xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia. Qua đó, tạo điều kiện cho những nhân tài, những ý tưởng đổi mới sáng tạo được thành công, góp phần vào sự phát triển chung của đất nước".
Bài, ảnh: HẠNH CHÂU
Số lần xem các bài viết
9537277