Truy cập hiện tại

Đang có 201 khách và không thành viên đang online

Hoạt động khoa giáo

Hội đồng nhân dân tỉnh khảo sát việc thực hiện tự chủ tài chính tại Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang

(TGAG)- Ngày 14/9/2018, Đoàn khảo sát do ông Đỗ Tấn Kiết, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát tại Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang, xem xét tiến độ thực hiện tự chủ tài chính.

Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang là bệnh viện đa khoa hạng II, từ ngày 01/01/2017, Bệnh viện thực hiện tự chủ tài chính bảo đảm chi thường xuyên. Nhìn chung, tự chủ tài chính đã giúp cho bệnh viện giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước tạo nguồn thu tăng trưởng tốt cho bệnh viện; đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh và hoạt động thường xuyên của bệnh viện. Bên cạnh đó, bệnh viện có nguồn kinh phí để trích lập các quỹ: quỹ lương, quỹ đầu tư phát triển, quỹ ổn định thu nhập,… trong đó quan trọng nhất là quỹ phát triển sự nghiệp nhằm đầu tư, mua sắm thiết bị, nâng cao chất lượng phục vụ.Thay đổi nhận thức cán bộ viên chức y tế, nhân viên ý thức rất rõ tinh thần tiết kiệm, tiết kiệm mọi chi phí để giảm nguồn chi…; nâng cao được chất lượng khám, chữa bệnh cả về chuyên môn và cơ sở vật chất, từ đó tăng được thu nhập cho cán bộ công nhân viên.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi thì Bệnh viện đang còn gặp một số khó khăn bất cập, vướng mắc như: Các văn bản hướng dẫn của các Bộ ngành Trung ương hiện nay chưa ban hành hướng dẫn chi tiết, đồng bộ về thực hiện cơ chế tự chủ đối với ngành y tế; số lượng bệnh nhân tăng nhanh nên việc bố trí điều kiện cơ sở vật chất và nhân lực chưa thật sự đáp ứng được với nhu cầu…

Không những thế, nguồn kinh phí hoạt động của bệnh viện chủ yếu phụ thuộc vào nguồn thu dịch vụ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Từ việc khó khăn trong thanh toán tiền khám, chữa bệnh từ nguồn quỹ bảo hiểm y tế là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc thực hiện tự chủ tại bệnh viện chưa thể đạt được hiệu quả như mong muốn.


Bác sỹ Nguyễn Thị Hạnh - Giám đốc Bệnh viện phát biểu tại buổi làm việc

Qua đó, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang kiến nghị Trung ương cần xem xét ban hành nghị định nhằm thay thế Nghị định số 85/2012/NĐ-CP ngày 15/10/2012 của Chính phủ về cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính đối với các đơn vị sự nghiệp y tế công lập và giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập.

Bởi vì các quy định về thành lập, giải thể các tổ chức cấu thành đơn vị sự nghiệp công cũng chưa rõ ràng nên còn nhiều ý kiến khác nhau. Bên cạnh đó, các quy định về xây dựng, thẩm định, phê duyệt đề án vị trí việc làm, quyết định số lượng người làm việc, tuyển dụng còn chưa phù hợp… chưa có chính sách đãi ngộ hợp lý, chính sách thu hút đối với cán bộ y tế.

Đề nghị Bộ Y tế cần thống nhất với Bảo hiểm xã hội ban hành giá dịch vụ y tế, do định mức kinh tế kỹ thuật là cơ sở để xây dựng giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, không sử dụng làm căn cứ để thanh toán đối với từng dịch vụ khám, chữa bệnh cụ thể. Để các bệnh viện chủ động nguồn thu của mình, từ đó mới cân đối tài chính hoạt động tự chủ chi thường xuyên. Đồng thời đề nghị Bộ Y tế quy định các danh mục kỹ thuật cần phải tinh gọn và thống nhất để bệnh viện áp giá không bị nhầm lẫn.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Đỗ Tấn Kiết, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh đã đánh giá cao những kết quả đạt được của Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang trong việc thực hiện tự chủ tài chính.

Đồng thời lưu ý, trong thời gian tới bệnh viện cần tiếp tục quan tâm phát triển chuyên môn kỹ thuật nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân; không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và chất lượng khám chữa bệnh; quan tâm thu hút, phát triển nguồn nhân lực là khâu đột phá trong nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Song song với đó, bệnh viện cũng phải tiếp tục chú trọng đến vấn đề ứng xử, tập huấn quy tắc ứng xử cho toàn thể nhân viên y tế bệnh viện, tập trung ở các vị trí tiếp xúc trực tiếp với người bệnh và thân nhân…

Tin, ảnh   NGUYỄN HÙNG
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
37582525