Truy cập hiện tại

Đang có 259 khách và không thành viên đang online

Hoạt động khoa giáo

An Giang tiếp tục duy trì tốt tỉ số giới tính khi sinh

(TGAG)- Trong bối cảnh chung, tỷ số giới tính cả nước cả nước còn diễn biến phức tạp và vẫn có xu hướng tăng, nhưng nhiều năm qua An Giang duy trì ổn định tỉ số này là một tín hiệu tốt. Đây là một trong những nội dung được đánh giá cao tại Hội nghị tổng kết công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) năm 2017, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2018 do Ban Chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ tỉnh chức sáng ngày 17/1.


Báo cáo tại hội nghị cho biết: Công tác DS-KHHGĐ luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền tỉnh quan tâm chỉ đạo và đầu tư cùng với sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn. Với thuận lợi đó, ngay từ đầu năm 2017, Ban Chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ tỉnh đã triển khai đồng bộ các kế hoạch, đồng thời kiểm tra, giám sát việc triển khai việc tổ chức thực hiện tại các địa phương nên công tác dân số - KHHGĐ đã đạt được những kết quả tích cực. Năm 2017, công tác DS-KHHGĐ đã đạt và vượt các chỉ tiêu kế hoạch của tỉnh và Trung ương giao; tạo cơ sở để hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch giai đoạn 5 năm 2016-2020. Tỉ suất sinh đạt 15,95‰; số sinh con thứ 3 trở lên đạt tỉ lệ 8,1% giảm 0,21% so với năm 2016; tỉ số giới tính khi sinh là 108 trẻ trai/100 trẻ gái; tỉ lệ sàng lọc trước sinh là 44,03 % số bà mẹ mang thai; tỉ lệ sàng lọc sơ sinh đạt 20,05 % tổng số trẻ sơ sinh.

Phối hợp với các phương tiện thông tin đại chúng sản xuất các phóng sự, tin, bài tuyên truyền, Chi Cục Dân số tỉnh phối hợp Trường Chính trị Tôn Đức Thắng tổ chức lồng ghép nội dung về giới, bình đẳng giới, mất cân bằng giới tính khi sinh vào chương trình giảng dạy tại Trường. Đội ngũ cộng tác viên dân số cùng các thanh niên nam, nữ chuẩn bị kết hôn, các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ đều được tập huấn, cung cấp kiến thức về hệ lụy của mất cân bằng giới tính khi sinh.

Bên cạnh đó, các mô hình nâng cao chất lượng dân số như mô hình tư vấn và kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân; chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, truyền thông tới vùng sâu,vùng đồng bào dân tộc.

Phát biểu kết luận, BS.CKII Trịnh Hữu Thọ, phó Trưởng Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ tỉnh, phó Giám đốc Sở Y tế đánh giá cao những nỗ lực của ngành Dân số toàn tỉnh, đồng thời chỉ đạo những hoạt động cần triển khai, đặc biệt là giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. BS. Trịnh Hữu Thọ cũng nhấn mạnh: Để đạt mục tiêu đến năm 2030 đưa tỉ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên, Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25-10-2017 Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới chỉ rõ: Nâng cao nhận thức, thực hành về bình đẳng giới; đẩy mạnh truyền thông giáo dục hành vi nhằm giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh. Nội dung truyền thông, giáo dục phải chuyển mạnh sang chính sách dân số và phát triển. Rà soát, bổ sung quy định của pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi. Ngăn ngừa có hiệu quả việc lạm dụng khoa học – công nghệ để lựa chọn giới tính thai nhi. Đẩy mạnh công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ. Theo đó, mục tiêu Nghị quyết đề ra đến năm 2030 là tỉ số giới tính khi sinh dưới 109 bé trai/100 bé gái sinh ra sống.

Trường Giang
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
21826460