Truy cập hiện tại

Đang có 40 khách và không thành viên đang online

Hoạt động khoa giáo

Lãnh đạo tỉnh An Giang gặp mặt trí thức khoa học, công nghệ năm 2018

(TGAG)- Sáng 16-1, tại Hội trường UBND tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức buổi Gặp mặt giữa lãnh đạo tỉnh với đại biểu trí thức khoa học, công nghệ với chủ đề “Trí thức khoa học, công nghệ với phát triển nguồn nhân lực tỉnh An Giang”.


Đến dự buổi Gặp mặt có các đồng chí: Võ Anh Kiệt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thanh Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; Lê Hồng Khâm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Lê Minh Tùng, Bí thư Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh. Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể có liên quan; Thường trực Thành ủy Long Xuyên; Đảng ủy Khối Dân Chính đảng và Doanh nghiệp; hơn 60 đại biểu trí thức khoa học, công nghệ.

Theo báo cáo về thực trạng nguồn nhân lực của tỉnh, những năm qua các cấp ủy đảng, chính quyền tỉnh đã đề ra nhiều chủ trương, chính sách nhằm thực hiện nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, bước đầu đạt được một số kết quả thiết thực. Số lượng và chất lượng cán bộ khoa học - kỹ thuật có trình độ chuyên môn cao trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng. Đến 2017, toàn tỉnh có hơn 26.000 người tốt nghiệp đại học - sau đại học; trong đó có 3 phó giáo sư, 83 tiến sỹ và bác sỹ Chuyên khoa II, 1.388 thạc sỹ, 24.618 đại học. Ngoài ra, có 351 người đang học sau đại học sẽ tốt nghiệp từ nay đến 2020. Về trình độ đại học, sau đại học hiện nay của công chức, viên chức ở ngành nông nghiệp tương đối cao với tỷ lệ khoảng 87%; ngành Khoa học và công nghệ, Kế hoạch và Đầu tư cũng trên 80%, nhưng chuyên ngành du lịch chỉ có khoảng 23%.


Tại buổi Gặp mặt đã có 09 lượt ý kiến trao đổi, tư vấn, phản biện, hiến kế của các trí thức đối với lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh và các sở, ngành liên quan. Trong đó, các trí thức rất quan tâm đến chính sách thu hút, đãi ngộ trí thức đến tỉnh làm việc, đặc biệt là trong ngành nông nghiệp, du lịch, y tế; vấn đề cử tuyển, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí, sử dụng nguồn nhân lực; tổ chức hội nghị cung cấp thông tin, tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước định kỳ cho giới trí thức.... Bên cạnh đó, các trí thức cũng băn khoăn và có nhiều kiến nghị về các vấn đề liên quan đến sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; kinh phí hỗ trợ nghiên cứu khoa học; chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; có chế độ đặc thù cho học viên theo học ngành hộ sinh…


Kết luận buổi gặp mặt, đồng chí Võ Anh Kiệt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh đã đánh giá cao và biểu dương những đóng góp của đội ngũ trí thức trong công tác tham mưu, phản biện các chính sách, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cho rằng: Các ý kiến của trí thức phát biểu là rất tâm huyết và trách nhiệm, đồng thời yêu cầu lãnh đạo sở, ngành tiếp thu đầy đủ các kiến nghị, đề xuất của đại biểu trí thức, tập hợp đề xuất với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh có những cơ chế, chính sách phù hợp để khơi dậy tiềm năng, trí tuệ, tâm huyết của trí thức đóng góp về vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trong thời gian tới, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể chủ động, tích cực hơn nữa trong việc quán triệt Chương trình, Kế hoạch của tỉnh về phát triển khoa học và công nghệ, xây dựng đội ngũ trí thức, phát triển nguồn nhân lực phục vụ kinh tế mũi nhọn của tỉnh; tạo điều kiện để đội ngũ trí thức tham gia tư vấn, phản biện các chủ trương, chính sách, đề án có liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Ưu tiên chọn, đào tạo chuyên gia giỏi, chuyên gia đầu ngành, nhất là trên lĩnh vực công nghệ cao, hoạch định chính sách, quy hoạch, tư vấn, giám định xã hội... có chính sách thu hút nhân tài, nguồn nhân lực có chất lượng cao trong và ngoài tỉnh về làm việc tại khu vực công; đồng thời thực hiện tốt chính sách khuyến khích, đãi ngộ đối với chuyên gia giỏi, chuyên gia đầu ngành đang làm việc trong tỉnh.
 

Phát biểu kết thúc buổi gặp mặt, đồng chí Lê Hồng Khâm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trân trọng tiếp thu các ý kiến đóng góp của các trí thức, nhà khoa học để kịp thời đề xuất với Thường trực Tỉnh ủy, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh tiếp tục có chính sách phù hợp, phát huy những đóng góp của các trí thức, nhà khoa học vào xây dựng những luận cứ khoa học cho việc hoạch định đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước… đáp ứng được mong mỏi và kỳ vọng của người dân để tỉnh An Giang ngày càng phát triển bền vững, đời sống nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Tin: Trường Giang; ảnh Công Mạo
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
16037876