Truy cập hiện tại

Đang có 437 khách và không thành viên đang online

Hoạt động khoa giáo

Ban Tuyên giáo Trung ương khảo sát việc thực hiện phổ cập giáo dục, xóa mù chữ và phân luồng học sinh

(TGAG)- Ngày 03/11, Đoàn công tác Ban Tuyên giáo Trung ương do đồng chí Nguyễn Đắc Hưng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục và Đào tạo, Dạy nghề làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với tỉnh An Giang về tình hình triển khai thực hiện Chỉ thị số 10-CT/TW, ngày 05/12/2011 của Bộ Chính trị khóa XI về “Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, củng cố kết quả phổ cập giáo dục tiểu học và trung học cơ sở; tăng cường phân luồng học sinh sau trung học cơ sở và xóa mù chữ cho người lớn”.

Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Cao Quang Liêm, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; tham dự buổi làm việc có: Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động, Thương binh và xã hội, Hội Khuyến học tỉnh.
 

Công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ và phân luồng học sinh được An Giang xem là nhiệm vụ trọng tâm, từ năm 2011 đến năm 2015 tỉnh luôn phấn đấu duy trì đạt chuẩn phổ cập xóa mù chữ ở các huyện, thị, thành phố trong tỉnh. Chất lượng giáo dục của các ngành học, cấp học tiếp tục được củng cố và có bước phát triển. Tỷ lệ huy động học sinh các ngành học, cấp học đạt khá cao so với kế hoạch (nhà trẻ đạt 93,27%; mẫu giáo đạt 91,84%, trong đó mẫu giáo 5 tuổi đạt 99,61%; tiểu học 99,98%; trung học cơ sở đạt 99,12%, trung học phổ thông đạt 93,93%).

Tiến độ công nhận phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi từ huyện đến tỉnh tăng dần hằng năm. Năm 2012 công nhận 14/156 xã, tỷ lệ 9,0%; Năm học 2013-2014 công nhận 95/156 xã, tỷ lệ 60,89% và 1/11 huyện, tỷ lệ 9,09%; Năm học 2014-2015 công nhận 151/156 xã, tỷ lệ 96,8% và 11/11 huyện, tỷ lệ 100%; Cuối tháng 10 vừa qua, tỉnh đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra và công nhận đạt chuẩn quốc gia về công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi.

Từ năm 2011 đến năm 2015, 11/11 huyện, thị xã, thành phố tiếp tục duy trì và nâng cao chuẩn đạt về phổ cập giáo dục trung học cơ sở. Đến nay, toàn tỉnh có 19 phường, xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở bền vững (thành phố Long Xuyên 10/13 phường, xã; huyện Châu Thành 01/13 xã, thị trấn; huyện Thoại Sơn 01/17 xã, thị trấn; huyện Chợ Mới 01/18 xã, thị trấn; huyện Tịnh Biên 03/14 xã, thị trấn; huyện Tri Tôn 01/15 xã, thị trấn; thị xã Tân Châu 01/14 xã, phường). Nhiều phường, xã, thị trấn sẽ tiếp tục đạt chuẩn bền vững trong những năm tới.

Việc phân luồng học sinh sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở đã được thực hiện từ nhiều năm nay, với mục tiêu hướng học sinh học tập ở các loại hình phù hợp với khả năng và điều kiện học tập của mình.

Công tác phối hợp hoạt động giữa ngành Giáo dục - Đào tạo và Hội Khuyến học, Hội Cựu giáo chức các cấp ngày càng chặt chẽ, hiệu quả, có tác dụng tích cực trong việc huy động các nguồn lực của xã hội cùng chung lo phát triển sự nghiệp giáo dục đào tạo tỉnh nhà. Công tác xã hội hóa giáo dục, phong trào khuyến học, khuyến tài tiếp tục được đẩy mạnh, góp phần quan trọng vào việc xây dựng xã hội học tập. Sự phối hợp giữa nhà trường với các ban ngành, đoàn thể trong việc huy động học sinh đến trường, vận động học sinh bỏ học trở lại trường ngày càng chặt chẽ và có hiệu quả.

Tỉnh đã tập trung huy động các nguồn vốn, lồng ghép các chương trình, dự án để tiếp tục tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm thiết bị cho các cơ sở giáo dục đảm bảo điều kiện để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Đẩy mạnh xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia gắn với xây dựng nông thôn mới; củng cố, xây dựng cảnh quang trường lớp, môi trường sư phạm, môi trường học tập gắn với phong trào xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực. Tính đến nay, toàn tỉnh có 95 trường đạt chuẩn quốc gia, trong đó: Mầm non 19 trường; tiểu học 47 trường; THCS 18 trường và THPT 11 trường. So với năm 2010, tăng 71 trường, trong đó mầm non tăng 11 trường; tiểu học tăng 44 trường; THCS tăng 10 trường; THPT tăng 6 trường.
 

Phát biểu tại buổi khảo sát, đồng chí Nguyễn Đắc Hưng đánh giá cao sự nỗ lực của các ngành, các cấp của tỉnh trong việc triển khai, quán triệt thực hiện Chỉ thị số 10-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XI, đồng thời đề nghị Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp các ngành trong khối Khoa giáo tiếp tục tham mưu giúp Tỉnh ủy sớm hoàn thiện Báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 10-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XI về “Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, củng cố kết quả phổ cập giáo dục tiểu học và trung học cơ sở; tăng cường phân luồng học sinh sau trung học cơ sở và xóa mù chữ cho người lớn” và có những giải pháp để tiếp tục thực hiện trong thời gian tới.

Chiều cùng ngày, Đoàn Khảo sát tiếp tục làm việc với Thường trực Thành ủy Long Xuyên và sáng 04/11, làm việc với Huyện ủy Thoại Sơn nghe báo cáo kết quả tình hình thực hiện Chỉ thị 10-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XI về “Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, củng cố kết quả phổ cập giáo dục tiểu học và trung học cơ sở; tăng cường phân luồng học sinh sau trung học cơ sở và xóa mù chữ cho người lớn”.

Hùng Châu
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
28183149