Truy cập hiện tại

Đang có 216 khách và không thành viên đang online

Hoạt động khoa giáo

Tân Châu phát động “Hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời năm 2016”

(TGAG)- Ngày 29-9-2016, tại Trường THCS Vĩnh Xương, UBND thị xã Tân Châu long trọng tổ chức lễ phát động “Hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời năm 2016”. Đến dự có ông ông Trần Hòa Hợp - Phó Chủ tịch UBND thị xã Tân Châu; cùng lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể thị xã, lãnh đạo UBND 14 xã - phường; Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng, giáo viên các trường Mầm non, Tiểu học, THCS, cán bộ thư viện của 58 điểm trường trên địa bàn thị xã; các bậc phụ huynh và trên 900 em học sinh Trường THCS Vĩnh Xương tham dự.
 

Tuần lễ “Hưởng ứng học tập suốt đời năm 2016”, với chủ đề: “Phát triển văn hóa đọc trong kỷ nguyên số”. Đây là hoạt động hằng năm được Bộ GD&ĐT, Bộ VH-TT&DL phối hợp với Bộ TT&TT phát động. Hoạt động này nhằm nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, cộng đồng dân cư về học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập. Đây là cơ hội để cộng đồng cùng nâng cao nhận thức vai trò của văn hóa đọc và nâng cao cơ hội học tập của mọi người. Đặc biệt là quan tâm đầu tư phát triển hệ thống thư viện tiến tới xây dựng xã hội học tập…

Theo đó, “Hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời năm 2016” được diễn ra từ ngày 02 đến ngày 09/10/2016, với các nội dung hoạt động cụ thể như: Các cơ sở giáo dục xây dựng thu thập và tổ chức các nguồn tài nguyên điện tử, hữu ích, sách, báo điện tử, trang web, tài liệu trực tuyến và tài liệu số để phục vụ hiệu quả nhu cầu khai thác thông tin của đơn vị trong môi trường số. Tăng cường các hoạt động tư vấn, tập huấn, hưởng dẫn các kỹ năng tìm kiếm khai thác và sử dụng thông tin trên mạng Internet một cách hữu ích, an toàn, cách sử dụng sách điện tử, thư viện điện tử. Giới thiệu về sách và giới thiệu các tài liệu điện tử hữu ích trên Website của Nhà trường, Trung tâm nhằm chia sẻ thông tin tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh tìm đọc.


Khuyến khích giáo viên, học sinh tham gia các cộng động, câu lạc bộ đọc sách online bằng cách tạo các trang facebook, hay blogs của thư viện nhà trường để học sinh, giáo viên trao đổi về những cuốn sách hay. Phát động các cuộc thi trưởng thành cùng sách, để các em lập ra mục tiêu kế hoạch đọc của mình, các cuộc thi tìm hiểu thông tin trực tuyến với nhiều hình thức hấp dẫn, với sự tham gia của phụ huy, học sinh. Khuyến khích giáo viên Mầm non dành thời gian đọc sách kể chuyện cho trẻ, cần hướng dẫn các trường tích cực phương tiện dạy học kỹ thuật số như băng, đỉa, giúp trẻ được nghe sách thường xuyên hơn.

Các trung tâm học tập cộng đồng tuyên truyền vận động, khuyến khích người dân đến đọc sách tại các thư viện cộng đồng, tổ chức các học hoạt khuyến học đa dạng như: đọc sách giấy, sách điện tử phù hớp với nhiều đối tượng khác nhau nhằm thu hút và hình thành thói quen tham gia và sử dụng thư viện cho người dân. Các trung tâm học tập cộng đồng tổ chức hướng dẫn cho người dân biết cách sử dụng máy tính và các thiết bị điện tử để truy cập Internet và tìm đọc những thông tin hữu ích phục vụ đời sống. Các cơ sở giáo dục có trách nhiệm lựa chọn giới thiệu những cuốn sách thiết thực hữu ích với tâm lý, lứa tuổi, phù hợp với mục tiêu giáo dục, kiên quyết không đưa vào nhà trưỡng cuốn sách có nội dung không phù hợp; tăng cường công tác xã hội hóa trong việc vận động quyên góp sách và phát triển thư viện nhà trường; xây dựng tiêu chí để đánh giá hoạt động của thư viện nhà trường gắn với việc học sinh thường xuyên đọc sách; tổ chức hoạt động trao đổi với phụ huynh, học sinh thống nhất quy định về thời gian đọc sách tại trường, ở nhà và số lượng đầu sách đọc trong năm; thống nhất với cha mẹ học sinh về việc cùng tham gia đọc sách với con cái.

Tại buổi lễ, các đại biểu và học sinh còn thưởng thức tiết mục hoạt cảnh tác phẩm “Chị Dậu” của nhà văn Ngô Tất Tố, Kể chuyện sách “Cô bé trùm khăn đỏ”; nghe tham luận về lợi ích của văn hóa đọc ở thư viện nhà trường; giới thiệu sách biển đảo với cuộc sống chúng ta; phát triển văn hóa đọc ở Trung tâm học tập cộng đồng; phát triển gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học; điểm sách “tôi đi học” và “Tôi học đại học”,…

Để đẩy mạnh xây dựng xã hội học tập, tạo điều kiện cho người dân được học tập suốt đời. Đồng thời thực hiện “Hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời” đạt hiệu quả cao trên địa bàn Tân Châu. Phó Chủ tịch UBND thị xã - Trần Hòa Hợp đề nghị UBND các xã, phường, các đơn vị trường học và các cơ quan, ban ngành đoàn thể có liên quan cần thực hiện tốt một số nội dung sau:

Một là: Tích cực tham gia các hoạt động hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời theo kế hoạch; treo các băng rol, khẩu hiệu về học tập suốt đời tại đơn vị với chủ đề: “ Phát triển văn hóa đọc trong kỷ nguyên số”.

Hai là: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho toàn xã hội; trước hết cho các cấp ủy Đảng, Chính quyền và các đoàn thể về chủ trương xây dựng xã hội học tập; tăng cường tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về khái niệm “ Học tập”, học tập không chỉ diễn ra trong lớp chính khóa, trong các trường học mà còn có thể được tổ chúc ở bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu và với bất kì đối tượng nào. Nhất là công tác huy động các đối tượng trong độ tuổi phổ cập tham gia các lớp xóa mù chữ, các lớp phổ cập tiểu học, phô cập THCS.

Ba là: Tạo điều kiện cho mọi người ở mọi lứa tuổi được học tập thường xuyên, học tập suốt đời. Việc học tập phải được tổ chức từ cơ sở: từ khóm ấp, các tổ chức chính trị kinh tế, văn hóa, xã hội… qua các chuyên đề, hội thảo, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm…; đồng thời, tổ chức các hoạt động phong phú, đa dạng đáp ứng nhu cầu học tập của người dân tại các trung tâm học tập cộng đồng.

Dịp này, Đại diện học sinh Trường THCS Vĩnh Xương đã trao số tiền trên 5 triệu đồng cho thư viện nhà trường do các em đóng góp để mua sách cho thư viện; tham quan mô hình thư viện xanh và khu trưng bày sách.

Tin, ảnh: Văn Phô
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
26142423