Truy cập hiện tại

Đang có 182 khách và không thành viên đang online

Hoạt động khoa giáo

Long Xuyên thực hiện nhiều giải pháp phòng chống sốt xuất huyết

(TGAG)- Vài năm trở lại đây, tình hình sốt xuất huyết ở thành phố Long Xuyên luôn ở mức cao, đứng hàng nhất, nhì  toàn tỉnh. Và trong những tháng đầu năm 2016 này, dịch sốt xuất huyết ở Long Xuyên vẫn đang đứng hàng cao nhất tỉnh.

Bác sĩ Nguyễn Minh Tân - Giám đốc Trung tâm y tế thành phố Long xuyên cho biết: Dự báo năm 2016 này, dịch sốt xuất huyết sẽ bùng phát mạnh. Và đúng như dự báo ngay từ đầu năm, tình hình sốt xuất huyết ở Long Xuyên có chiều hướng gia tăng, tính đến cuối tháng 06 năm 2016 toàn thành phố có 504 ca mắc sốt xuất huyết, tăng gấp 8 lần so với cùng kỳ năm trước. Hiện nay, dịch sốt xuất huyết đã xảy ra trên địa bàn 93/96 khóm, ấp toàn thành phố. Trước tình hình trên, ngay từ đầu năm Ban chỉ đạo thành phố đã họp và triển khai các giải pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết đến tận xã, phường, để làm sao số ca mắc sốt xuất huyết xuống mức thấp nhất. Trung tâm y tế thành phố đã phối hợp chặt chẻ với các ban, ngành, hội đoàn thể và UBND các xã, phường tổ chức các hoạt động truyền thông để giúp người dân nắm bắt về tình hình dịch sốt xuất huyết xảy ra trên địa bàn, đồng thời chủ động các biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết. Song song đó, hàng năm thành phố đã cấp kinh phí kịp thời tạo điều kiện cho cho ngành y tế thành phố tổ chức các hoạt động phòng, chống dịch bệnh, trong đó có bệnh sốt xuất huyết, đồng thời có những văn bản chỉ đạo đến Ngành y tế thành phố và các ban, ngành đoàn thể trên địa bàn trong việc phối hợp tốt công tác truyền thông phòng chống sốt xuất huyết. Song song đó, Trung tâm y tế còn giám sát chặt chẽ số ca mắc sốt xuất huyết ở các Bệnh viện trên địa bàn, các Trạm y tế xã và giám sát chặt chẽ các cơ sở y tế tư nhân. Ngoài ra, thành phố cũng đã tổ chức xử lý kịp thời các ổ dịch, đến nay đã thực hiện được 04 đợt chiến dịch vệ sinh môi trường diệt lăng quăng.

Mặc dù địa phương đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp, nhưng hiện bệnh sốt xuất huyết ở Long Xuyên vẫn tăng cao, theo bác sĩ Nguyễn Minh Tân cho biết: Vào mùa mưa, là điều kiện thuận lợi cho dịch sốt xuất huyết phát triển, do đó, địa phương đã tăng cường chủ động nhiều thực hiện nhiều biện pháp, ngoài truyền thông nâng cao nhận thức nhân dân trong công tác phòng chống sốt xuất huyết bằng nhiều hình thức như vãng gia, họp tổ, họp nhóm, cấp phát tờ rơi, tuyên truyền trên đài truyền thanh...thành phố cũng đã triển khai mô hình “ Tác động chuyển đổi hành vi phòng chống sốt xuất huyết” tại 09 xã, phường có số ca mắc sốt xuất cao. Theo đó, từng địa phương lựa chọn những khóm, ấp có số ca mắc sốt xuất cao để thực hiện công tác giám sát, truyền thông hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp như cọ rửa lu, hủ trong nhà, đổ bỏ các vật dụng chứa nước không cần thiết, kiểm tra thường kiểm các vật dụng chứa nước trong nhà, vệ sinh nhà ở, ngủ mùng....và hàng tuần cán bộ y tế đến tận các gia đình để kiểm tra, nếu phát hiện lần 1, lần 2, lần 3 thì động viên gia đình đổ bỏ các vật dụng chứa nước có lăng quăng. Sang lần thứ 4, cán bộ y tế sẽ lập danh sách để báo cho UBND xã, phường những hộ chưa chấp hành nghiêm túc trong công tác phòng chống sốt xuất huyết, để địa phương có những biện pháp xử lý. Nếu như qua một tháng kiểm tra, tất các các hộ dân trong khóm, ấp thực hiện tốt  thì mô hình sẽ được triển khai khóm, ấp tiếp theo. Mặc dù mới triển khai được hơn hai tháng nhưng đã đem lại những kết quả đáng phấn khởi, đã góp phần cho số ca mắc sốt xuất huyết trong tháng 7 này có chiều hướng giảm, bác sĩ Nguyễn Minh Tân - Giám đốc Trung tâm y tế thành phố Long Xuyên cho biết thêm: Nếu như từ tháng 06 trở về trước, bình quân mỗi tuần Long Xuyên có khoảng 20 ca mắc thì 04 tuần gần đây còn từ 07 đến 09 ca/tuần.

Cũng theo Trung tâm y tế thành phố Long Xuyên: Hiện tại vẫn còn một số ít người dân mặc dù đã hiểu biết nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết là do muỗi vằn gây ra, những môi trường ẩm thấp, không thoáng mát, các vật dụng chứa nước không thường xuyên cọ rửa đổ đi sẽ là điều kiện cho muỗi vằn sinh sản và gây bệnh, nhưng để chuyển sang hành động thì còn một khoảng cách khá xa. Do vậy hiện nay, trong các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, cán bộ y tế chỉ hướng dẫn, giám sát người dân thực hiện là chính, chủ yếu là để người dân tự làm, như tự cọ rửa các vật dụng chứa nước, vệ sinh môi trường, khai thông cống rãnh, phát quang bụi rậm... nếu thấy hộ nào làm chưa tốt thì cán bộ y tế nhắc nhỡ, chứ không làm thay như trước đây. Và  điều  này sẽ tập cho người dân thành thói quen thường xuyên làm vệ sinh môi trường chung quanh, nhà ở và thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết. Tin chắc rằng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị của thành phố, cùng với sự tham gia tích cực của người dân trên địa bàn, dịch sốt xuất huyết sẽ được ngăn chặn, đẩy lùi trong thời gian tới./.
                                      
Tiếp Thu
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
36920751