Truy cập hiện tại

Đang có 29 khách và không thành viên đang online

Hoạt động khoa giáo

An Giang tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung Thu

(TUAG)- Tết Trung thu đang tới gần, vì vậy nhu cầu của người tiêu dùng với các sản phẩm bánh kẹo, đặc biệt là bánh Trung thu là rất cao. Tuy nhiên, các sản phẩm này cũng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm (ATTP) nếu không có sự kiểm soát, kiểm tra chặt chẽ từ phía ngành chức năng.

Tết Trung thu, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo đặc biệt là bánh Trung thu tăng cao. Bên cạnh các cơ sở sản xuất kinh doanh có uy tín, sản phẩm bảo đảm an toàn cũng còn một số tổ chức, cá nhân có hành vi lén lút đưa ra thị trường một số loại bánh kẹo nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

TS. BS Trần Quang Hiền, Giám đốc Sở Y tế An Giang, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh về ATTP cho biết: “Để bảo đảm ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh về ATTP đã có kế hoạch bảo đảm ATTP Tết Trung thu năm 2023. Chỉ đạo các ngành tăng cường thanh, kiểm tra, tuyên truyền, giáo dục, nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và nâng cao nhận thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm ATTP, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân”.


Đoàn kiểm tra trực tiếp tại cơ sở sản xuất

Theo đó, từ ngày 6/9/2023 (22/7 âm lịch) đến ngày 5/10/2023 (21/8 âm lịch), các Đoàn kiểm tra liên ngành các cấp kiểm tra trên toàn tỉnh về công tác bảo đảm ATTP Tết Trung thu.  Kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm (tập trung các mặt hàng bánh, kẹo, bánh Trung thu...), về bảo đảm chất lượng sản phẩm, việc chấp hành quy định về quảng cáo, ghi nhãn, truy xuất nguồn gốc; điều kiện sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Thanh tra, kiểm tra việc sử dụng phụ gia, phẩm màu, hương liệu, chất hỗ trợ chế biến, nguồn gốc nguyên liệu trong sản xuất, chế biến thực phẩm. Đồng thời, lấy mẫu kiểm nghiệm để đánh giá chất lượng sản phẩm.

Hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh có 30 cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục các kiến thức, các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm ATTP cho các cơ sở này. Đặc biệt, tập trung tuyên truyền giáo dục cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm: Thực hiện quy định pháp luật về ATTP quy định điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về kiến thức, thực hành của người trực tiếp sản xuất...

Qua kiểm tra cho thấy, các cơ sở sản xuất, điểm bán thực hiện đúng quy định về điều kiện chung bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh, bảo quản thực phẩm. Tại thời điểm kiểm tra, các hộ kinh doanh xuất trình đầy đủ các giấy tờ liên quan; nguyên liệu sản xuất chế biến thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; có niêm yết giá đúng quy định... Đoàn kiểm tra đã lấy mẫu gửi thử nghiệm chất lượng đối với các loại bánh Trung thu.  “Quá trình kiểm tra tập trung phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm về ATTP, không để thực phẩm không bảo đảm an toàn, không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhập lậu lưu thông trên thị trường. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định pháp luật”-ông Phạm Hoài Nam, Phó Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 1, Cục Quản lý thị trường tỉnh An Giang, Trưởng đoàn kiểm tra cho biết.

Bà Trần Mỹ Thanh, chủ hộ kinh doanh Mỹ Thanh, chuyên sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu ở phường Mỹ Long (TP Long Xuyên) cho biết: “Nhiều năm làm bánh Trung thu chúng tôi rất quan tâm chú trọng an toàn vệ sinh thực phẩm. Công nhân trước khi chế biến phải luôn chấp hành tốt vệ sinh như: Rửa tay sạch sẽ, mang găng tay, đội mũ..., được khám sức khỏe định kỳ. Đặc biệt, các nguyên liệu làm bánh đều có nguồn gốc, xuất xứ, rõ ràng, để sản phẩm đến tay người tiêu dùng ngon, chất lượng, bảo đảm vệ sinh ATTP. Nhờ đó bánh Trung thu Mỹ Thanh giữ vững thương hiệu, duy trì chất lượng 23 năm qua”.

Chị Châu Bảo Ngọc, chủ Hộ kinh doanh King (phường Bình Khánh, TP Long Xuyên) cho biết: “Bánh Trung thu King sản xuất luôn đặt khách hàng ưu tiên lên hàng đầu, chú trọng sức khỏe người tiêu dùng, nên đặc biệt chú trọng lựa chọn nguyên liêu đảm bảo chất lượng, rõ nguồn gốc, xuất xứ, các loại nhân bánh cơ sở mua nguyên liệu về sên. Không mua loại nhân chế biến sẵn ngoài chợ, giá thành rẻ nhưng không yên tâm về chất lượng. Hơn 20 năm sản xuất bánh Trung thu theo phương pháp truyền thống, được khách hàng ưa chuộng nhờ chất lượng thơm ngon, đặc biệt là ATTP”.


Kiểm tra tại điểm bán và lấy mẫu thử nghiệm chất lượng

Trước tình trạng bánh Trung thu giá rẻ bày bán tràn lan, ngành chức năng khuyến cáo người dân cần thận trọng khi mua các loại bánh giá rẻ, không nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng được quảng cáo trên mạng xã hội. Chỉ nên chọn mua bánh Trung thu khi có tem mác ghi rõ hạn sử dụng, nơi sản xuất, thành phần, không bị dập nát và có mùi lạ. Đặc biệt, đối với bánh Trung thu truyền thống thì càng khó bảo quản hơn, dễ bị hỏng. Vì thế, đối với những chiếc bánh Trung thu được bán tràn lan và để vài tháng mà không bị ôi thiu thì người tiêu dùng phải đặt dấu hỏi về chất bảo quản.

“Mỗi năm việc kiểm tra định kỳ hàng năm rất có ý nghĩa. Các đoàn kiểm tra đến cơ sở cũng rất mừng, để các cơ sở thực hiện đúng, nghiêm quy định, người tiêu dùng yên tâm”-bà Trần Mỹ Thanh, chủ hộ kinh doanh Mỹ Thanh bày tỏ.

Để bảo đảm ATTP, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm An Giang khuyến cáo cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về ATTP như: Quy trình sản xuất thực phẩm được bố trí theo nguyên tắc một chiều; tường, trần, nền nhà khu vực sản xuất, kinh doanh, kho sản phẩm không thấm nước, rạn nứt, ẩm mốc; trang thiết bị, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm dễ làm vệ sinh, không thôi nhiễm chất độc hại... Nguyên liệu chế biến thực phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng, không sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế. Sử dụng bao bì thực phẩm phải sạch sẽ, an toàn, ghi nhãn sản phẩm đầy đủ thông tin có ngày sản xuất, hạn sử dụng, hướng dẫn bảo quản… Nơi bày bán bánh phải đảm bảo điều kiện vệ sinh, cần bảo quản bánh nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, không để gần hàng hóa có mùi lạ; tuyệt đối không được kinh doanh bánh không rõ nguồn gốc, bánh quá hạn sử dụng, bánh bị mốc.

Người tiêu dùng nên mua bánh Trung thu ở các cơ sở có địa chỉ rõ ràng, nơi bày bán bánh đảm bảo điều kiện vệ sinh, kiểm tra kỹ nhãn hiệu, ngày sản xuất, hạn sử dụng, không sử dụng bánh đã mốc, hỏng. Cần quan sát màu sắc bên ngoài, bên trong và mùi vị của bánh. Nếu phát hiện các dấu hiệu bất thường, người tiêu dùng nên thông báo với chính quyền địa phương, cơ quan y tế nơi gần nhất để đề phòng nguy cơ ngộ độc thực phẩm xảy ra.
HẠNH CHÂU
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
35161260