Truy cập hiện tại

Đang có 33 khách và không thành viên đang online

Hoạt động khoa giáo

Hội Đông Y thị xã Tân Châu nâng cao chất lượng điều trị bằng y học cổ truyền

(TGAG)- Trong những năm qua, đội ngũ lương y của Hội Đông y thị xã Tân Châu luôn đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn. Không ngừng củng cố và kiện toàn tổ chức hội từ thị xã đến tận cơ sở, phát triển mạng lưới Hội Đông y gắn với phòng chẩn trị Đông y xã, phường đến khóm, ấp. Tích cực học tập, trau dồi y đức, ứng dụng khoa học kỹ thuật nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh chăm sóc sức khỏe phục vụ nhân dân.

Trên địa bàn thị xã hiện có 14/14 tổ chức Hội Đông y xã, phường và 20 cơ sở chẩn trị Đông y với tổng số gần 400 hội viên. Các Hội Đông y xã, phường được chính quyền địa phương quan tâm chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội hội viên nhiệm kỳ 2014-2019. Ban chấp hành hội luôn xác định công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, hội viên và những người hành nghề y dược học cổ truyền là nhiệm vụ thường xuyên trong quản lý, điều hành. Hội Đông y thị xã và các cấp hội xã phường đã tuyên truyền, quán triệt sâu sắc các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực y dược cổ truyền. Từ đó, nâng cao tư tưởng  nhận thức của cán bộ, hội viên và những người hành nghề y dược học cổ truyền.  Thường xuyên tổ chức học tập Điều lệ hội cho cán bộ, hội viên theo tôn chỉ mục đích của hội nhằm hành động, hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ của cấp hội ở địa phương, đồng thời góp phần hoàn thành nhiệm vụ của Hội cấp trên. Ông Bùi Quốc Việt -Chủ tịch Hội Đông y thị xã cho biết: Hội luôn đề cao việc tuyên truyền vai trò, trách nhiệm của nền Đông y và hội Đông y trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân để mọi cán bộ, hội viên và nhân dân nhận thức rõ. Nhận thức được đường lối, quan điểm của Đảng chính sách pháp luật Nhà nước về công tác y dược học cổ truyền dân tộc, thấy được giá trị truyền thống quý báu của nền y học cổ truyền (YHCT) mang bản chất văn hóa, dân tộc Việt Nam. Từ đó, biết gìn giữ và phát huy những di sản quý báu của nền YHCT của dân tộc. Ban Chấp hành Hội Đông y thị xã vận động cán bộ, hội viên tích cực thực hiện việc "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Thực hiện tốt lời dạy của Bác “Lương y như từ mẫu”. 

 
Bên cạnh đó, Hội luôn xác định công tác bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ là một nhiệm vụ trọng tâm, nhằm nâng cao trình độ, tay nghề, kế thừa phát triển, bảo tồn di sản truyền thống của dân tộc trong lĩnh vực đông y đông dược, đồng thời để tạo nguồn thầy thuốc kế thừa. Trên cơ sở nhận thức đó, trong nhiệm kỳ 2010-2015, Hội đã liên kết với Trung tâm Đông y - châm cứu tỉnh An Giang mở các lớp xoa bóp, ấn huyệt, khám chữa bệnh bằng Đông y - châm cứu theo chương trình đào tạo nghề lao động nông thôn theo quyết định 1956 của Thủ tướng Chính phủ… Từ đó chất lượng tay nghề của những người hành nghề y dược cổ truyền không ngừng nâng cao.

Công tác khám điều trị bằng y dược học cổ truyền có nhiều phát triển, kết quả chẩn đoán và điều trị được nhân dân tín nhiệm, nguyên nhân chủ yếu là do nghiên cứu tài liệu, ứng dụng kinh nghiệm lâm sàng kết hợp thực tiễn trong điều trị. Trong nhiệm kỳ qua, phòng chẩn trị các cấp Hội Đông y trong toàn thị xã đã khám chữa bệnh cho hơn 3 triệu lượt người, trong đó chữa bệnh bằng các phương pháp không dùng thuốc như: châm cứu, quang châm laser, xung điện, xoa bóp day ấn huyệt, xông thuốc, vật lý trị liệu chiếm 19%. Tỷ lệ khám chữa bệnh đạt 45% so với tổng số lần khám chữa bệnh của ngành y tế, tăng 10% so nhiệm kỳ trước. Tổng trị giá tiền chữa bệnh miễn phí cho nhân dân hơn 12 tỷ 600 triệu đồng” - ông Bùi Quốc Việt, Chủ tịch Hội Đông y thị xã cho biết.

Phong trào trồng và sử dụng thuốc nam trong nhân dân được phát triển tốt. Diện tích vườn thuốc nam hiện có 19.500m2, các địa phương có phong trào thuốc nam mạnh như: phường Long Phú, xã Tân An, phường Long Thạnh; chủ yếu là các loại thuốc chữa các bệnh thông thường, đảm bảo một phần nguồn thuốc phục vụ cho công tác khám chữa bệnh cho nhân dân. Lượng dược liệu hàng năm sử dụng cho phục vụ điều trị tại các phòng chẩn trị Đông y - châm cứu miễn phí khoảng 15 tấn, phần lớn số dược liệu này do thu hoạch từ vườn thuốc nam và tổ chức sưu tầm, người dân tự nguyện đóng góp cho các phòng chẩn trị để hốt thuốc trị bệnh miễn phí cho bệnh nhân nghèo. Ngoài ra các cấp hội còn tổ chức sưu tầm thuốc núi khoản 245 tấn có giá trị điều trị cao. Tuy vậy, lượng thuốc vườn không đủ đáp ứng cho việc điều trị bệnh, Hội Đông y các xã, phường đã thành lập tổ sưu tầm thuốc vườn và thuốc núi để có đủ dược liệu phục vụ cho công tác khám chữa bệnh. Ngoài ra, còn liên hệ với các huyện, thị bạn trao đổi dược liệu chưa qua sơ chế để bào chế nhằm đảm bảo nguồn thuốc phục vụ cho nhân dân đạt hiệu quả cao trong chữa bệnh. Vận động hướng dẫn nhân dân trồng và biết sử dụng từ 5-10 loại cây thuốc nam để chữa một số bệnh thông thường tại gia đình. Ông Phan Văn Ẩn -Chủ tịch Hội Đông y xã Tân An cho biết, hiện có một số bà con cho mượn đất phần đất nhà để trồng hơn 2 công thuốc dược liệu gồm đinh lăng, é tía… Trung bình mỗi năm cho thu hoạch từ 2 - 2,5 tấn, cộng thêm thuốc sưu tầm từ nơi khác, cơ bản đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân.

Hội Đông y các xã, phường đã vận động nhân dân và các mạnh thường quân góp tiền,vật chất, ngày công lao động xây dựng mới được 2 phòng chẩn trị cạnh trạm y tế và 2 phòng chẩn trị ở khu dân cư với số tiền hơn 215 triệu đồng. Sửa chữa nâng cấp 2 phòng chẩn trị cạnh trạm y tế xã được khang trang với số tiền 160 triệu đồng. Hội vận động các nhà mạnh thường quân ủng hộ tiền để mua sắm một số trang thiết bị cần thiết phục vụ cho công tác chuyên môn như máy xung điện, kim châm cứu, dụng cụ chặt, phơi, sấy thuốc, máy tập vật lý trị liệu… tổng số tiền hơn 240 triệu đồng.

Trong thời gian tới, Hội Đông y thị xã tiếp tục lãnh đạo cán bộ, hội viên học tập và làm theo “tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Các cấp Hội tham mưu tốt cho cấp ủy, chính quyền thực hiện tốt Chỉ thị của Tỉnh ủy An Giang về phát triển Hội Đông y trong tình hình mới, quyết định của UBND tỉnh về phát triển YDCT đến năm 2020, Nghị quyết của thị ủy Tân Châu về phát triển Đông y và kết hợp Đông, tây y. Củng cố hoàn thiện hệ thống tổ chức Hội từ thị xã đến xã, phường, chi hội khóm, ấp. Tăng cường hoạt động Đông y kết hợp Đông-Tây y góp phần vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, quan tâm công tác phát triển hội viên chú trọng chất lượng, đẩy mạnh phong trào xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến tập thể, cá nhân xuất sắc nhằm tạo xu thế xây dựng và phát triển Hội vững mạnh trong giai đoạn mới… Tăng cường ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật trong điều trị bệnh. Tiếp nhận các phát đồ chữa bệnh của tuyến trên chuyển giao. Xây dựng, phát triển hội vững mạnh.

“Mục tiêu giai đoạn 2015-2020 là thực hiện tốt vai trò trách nhiệm của Ban Chấp hành nhất là Ban thường trực các cấp hội và từng cán bộ, hội viên đem hết trí tuệ và lòng nhiệt tình để xây dựng, phát triển hội. Có kế hoạch cụ thể, phù hợp với tình hình, điều kiện để thu hút nhiều người góp sức tham gia cùng với hội, đồng thời gắn liền với việc bảo vệ lợi ích của lương y, hội viên trong chăm sóc sức khỏe ban đầu. Đưa công tác hội thừa kế, tâm đắc những phương thuốc hay trong khám chữa bệnh, những cây thuốc quý, đồng thời ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến về Đông y và ứng dụng khoa học công nghệ vào công tác khám chữa bệnh. Đào tạo nguồn nhân lực đạt chất lượng về trình độ chuyên môn YDCT để kế thừa, với phương châm vững về tư tưởng chính trị, giỏi về chuyên môn, thanh cao về y đức nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân” -ông Bùi Quốc Việt -Chủ tịch Hội Đông y thị xã cho biết.

Có thể nói, thời gian qua Hội Đông y thị xã Tân Châu luôn phát huy vai trò chủ động, nòng cốt, phối hợp với các ngành chức năng thực hiện tốt hoạt động chuyên môn về y dược học cổ truyền. Với những việc làm thiết thực, cụ thể trong công tác chuyên môn cũng như các hoạt động từ thiện nhân đạo, nhiều năm qua Hội Đông y thị xã và các hội cơ sở đã tạo được niềm tin đối với bệnh nhân trong và ngoài thị xã; Góp phần thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân./.

Khương Duy
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
38236465