Truy cập hiện tại

Đang có 182 khách và không thành viên đang online

Hoạt động khoa giáo

Cựu học sinh Trường THPT Tân Châu mong ước chia sẻ những khó khăn cùng các em học sinh nghèo

(TGAG)- Ôm ấp ước nguyện đã lâu, sau khi thành đạt ở nước ngoài, trở về quê nhà để giúp đở cho người nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Chẳng bấy lâu sau, cựu học sinh Trường THPT Tân Châu, Nguyễn Thúy Hằng - Việt kiều Đức đã thực hiện được những điều mong ước của mình, sau nhiều lần trở về Việt Nam.

Đây là tình cảm, là nghĩa cử cao đẹp của cô cựu học sinh, với mong muốn đóng góp, chia sẻ cho quê hương mình. Thúy Hằng đã trực tiếp đến trao tặng nhiều phần quà cho học sinh nghèo, hỗ trợ tủ, giường cho Viện dưỡng lão thành phố Châu Đốc và trao tặng hệ thống nước lọc tinh khiết cho các trường học,... trị giá hàng trăm triệu đồng.


Trở về Việt Nam, thông qua sự giới thiệu của các thầy cô giáo đã dạy mình, khi biết về hoàn cảnh ở một số trường hiện nay tại thị xã đang gặp khó khăn về nguồn nước sạch để sử dụng cho học sinh. Không ngần ngại, Thúy Hằng đã lên kế hoạch thực hiện công trình nước lọc để trao tặng các trường. Nhằm đảm bảo nguồn kinh phí thực hiện, Thúy Hằng tìm đến bạn bè, người thân đang ở Đức để vận động. Với số tiền vận động có được, trở về Việt Nam, Thúy Hằng tìm kiếm đơn vị có uy tính để mua dụng cụ lắp đặt hệ thống nước lọc cho các trường. Công trình đầu tiên, được Thúy Hằng lắp đặt tại Trường THPT Nguyễn Quang Diêu trị giá hàng chục triệu đồng, qua gần 3 năm đưa vào sử dụng, đã mang lại kết quả rất lớn, cung cấp nguồn nước sạch và đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh của trường.

Không dừng lại ở đó, cựu học sinh Trường THPT Tân Châu Nguyễn Thúy Hằng tiếp tục vận động người thân, bạn bè ở nước Đức để đầu tư lắp đặt thêm cho các trường còn lại, nhất là các trường vùng sâu, vùng xa đang thiếu nguồn nước sạch. Vào tháng 9/2015 vừa qua, trong chuyến trở về Việt Nam, Thúy Hằng đã trực tiếp đến trao tặng hệ thống nước lọc tinh khiết loại 120 lít/giờ cho 7 điểm trường gồm: Trường THPT Nguyễn Quang Diêu, THCS Long An, Tân An, Phú Vĩnh, Tiểu học “A” Tân An, Phú Lộc, Trường Tiểu học “B” Long Sơn và Viện dưỡng lão ở thành phố Châu Đốc. Mỗi hệ thống nước lọc, trị giá trên 30 triệu đồng. Trong đó, nguồn vận động của Thúy Hằng hỗ trợ 80% kinh phí, phần còn lại các Trường vận động từ các nguồn xã hội hóa. Cho biết về những việc làm của mình, cựu học sinh Trường THPT Tân Châu - Nguyễn Thúy Hằng chia sẻ: “Qua mỗi công trình mình làm được cho trường học, thì cảm thấy rất là vui và hạnh phúc, nghe các thầy chia sẻ là học sinh ở trường và bà con người nghèo xung quanh họ cũng vô trường xin nước uống, mình kể lại cho những người bạn đã góp tiền họ mừng lắm. Kỷ niệm duy nhất, tại Trung tâm chăm sóc người già, trẻ mồ côi Châu Đốc, sau khi có công trình lọc nước, nghe các cụ chia sẻ nhờ có hệ thống nước này, các cụ không cần phải nấu nước uống nữa, rồi mình tặng thêm cho các cụ máy có vòi nước nóng, nước lạnh, các cụ vui vẻ, hạnh phúc lắm”.

Theo đánh giá của Hiệu trưởng các điểm trường, với số lượng học sinh ở trường hiện nay rất đông, các em đang trong độ tuổi rất hiếu động, đang phát triển cơ thể, nhu cầu cần nước rất nhiều, trong khi đó hầu hết học sinh ngại mang theo nước uống, đặc biệt là đối với các em học sinh nghèo, không có điều kiện để mua nước uống. Vì vậy, nhà trường đã thu một khoản tiền nhỏ để phục vụ nước uống cho học sinh, việc sử dụng nước uống đóng chai chi phí lại quá lớn. Là một trong những trường thuộc vùng sâu, vùng xa biên giới, những năm qua chưa có hệ thống nước sạch, học sinh của trường đa phần là học sinh nghèo, hoàn cảnh khó khăn, trong thời gian sinh hoạt tại trường chủ yếu dựa vào nguồn nước do nhà trường cung cấp. Vui mừng khi được hỗ trợ hệ thống lọc nước tinh khiết cho trường, thầy Nguyễn Văn Thành - Hiệu trưởng trường tiểu học Phú Lộc phấn khởi nói: “Trường chúng tôi, là đơn vị thuộc vùng sâu, vùng xa, hệ thống nước sạch ở đây không đảm bảo an toàn và các em học sinh đa phần là nghèo. Được sự tài trợ của em Thúy Hằng trao tặng hệ thống nước lọc tinh khiết này, thầy và trò chúng tôi vui lắm, đặc biệt là giảm phần chi phí mua nước đóng bình và chi phí tiền nước uống hàng ngày của các em, mà quan trọng là đảm bảo sức khỏe cho các em”.

Đây là hệ thống nước lọc tinh khiết hiện đại, đã được kiểm nghiệm tại viện Pasteur, thành phố Hồ Chí Minh, đảm bảo đạt theo 3 tiêu chuẩn về vật lý, hóa học và vi sinh. Theo phương thức hoạt động, nước đầu vào chảy vào hệ thống lý hóa để khử kim loại, mùi, độc tố, sau đó đưa vào tầng xử lý trao đổi ion để lọc cặn, chất hữu cơ và làm giảm độ cứng, sau khi xử lý xong, nước được đưa vào bộ phận lọc tinh, 5micron (mi-rong) rồi tiếp tục lọc qua hệ thống thẩm thấu ngược (RO) để loại bỏ triệt để cặn các kim loại nặng, Clorua, mùi và màu, virus, vi khuẩn, Asen (thạch tín),… Nước sau khi lọc qua hệ thống RO được trữ trong bình chứa và khử trùng bằng đèn tia cực tím (UV) là được làm ngọt bằng lõi lọc trước khi uống trực tiếp. Sau gần 3 năm sử dụng nguồn nước từ hệ thống lọc nước tại trường, em Nguyễn Thị Kim Nguyên, học sinh lớp 12B1 - Trường THPT Nguyễn Quang Diêu chia sẻ: “Từ khi nhà trường có hệ thống nước sạch, qua nhiều lần sử dụng nước em thấy hệ thống nước này rất an toàn, đảm bảo sức khỏe, nhất là vào những buổi mà trời nắng nóng, những buổi thể dục thì với hệ thống nước này đã giúp chúng em giải khát và tiết kiệm được tiền nước uống, chúng em vui lắm”.

Trong những năm gần đây do tình hình biến đổi khí hậu, tình trạng ô nhiễm do chất thải, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp và ý thức sinh hoạt của người dân,… đã và đang báo động ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đến chất lượng sống và sức khỏe con người, đang đứng trước nguy cơ khang hiếm nguồn nước ngọt, nước sạch. Đặc biệt ở những vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa chưa có hệ thống cung cấp nước sạch thì việc có nguồn nước hợp vệ sinh sử dụng là hết sức khó khăn. Do đó, việc lắp đặt hệ thống lọc nước tinh khiết tại 7 điểm trường trên địa bàn thị xã Tân Châu lần này, thông qua sự hỗ trợ của cựu học sinh Trường THPT Tân Châu Nguyễn Thúy Hằng - Việt kiều Đức rất có ý nghĩa và cần thiết cho học sinh các điểm trường, nhằm giúp các em có nguồn nước sạch, an toàn, hợp vệ sinh, tránh mắc các bệnh về đường tiêu hóa do nguồn nước gây ra./.
Bài, ảnh: Văn Phô


Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
36920751