Truy cập hiện tại

Đang có 50 khách và không thành viên đang online

Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ sinh viên Trường Đại học An Giang

(TGAG)- Trường Đại học An Giang với quy mô đào tạo hơn 12.000 sinh viên, tập hợp số lượng rất lớn đoàn viên thanh niên trẻ, năng động và có chuyên môn nghiệp vụ cao, chính vì vậy vai trò xung kích của tuổi trẻ trong các phong trào tình nguyện luôn được Đảng ủy, Ban Giám hiệu quan tâm chỉ đạo sâu sát.
Các phong trào tình nguyện ngày càng khẳng định vị trí và vai trò của tuổi trẻ, nuôi dưỡng khát vọng cống hiến và khẳng định mình của đoàn viên - sinh viên, tiêu biểu trong các phong trào đó, phải kể đến các mô hình tình nguyện mang đậm chất sinh viên Đại học An Giang được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm, như:
- Phong trào “Tiếp sức mùa thi”: bằng sự năng động, sáng tạo của tuổi trẻ, sinh viên Trường Đại học An Giang đã duy trì mô hình Tiếp sức mùa thi suốt 14 năm qua, các nhóm tình nguyện viên sẽ làm các nhiệm vụ như: giới thiệu chỗ trọ miễn phí, suất cơm miễn phí cho những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn khi có yêu cầu; hướng dẫn các thí sinh đến Bộ phận tuyển sinh của trường để điều chỉnh những sai sót trong giấy báo dự thi và những vấn đề liên quan đến kỳ tuyển sinh năm 2014; hướng dẫn các thí sinh đến các điểm thi; đối chiếu danh sách đăng ký dự thi, sơ đồ phòng thi và những vấn đề cần lưu ý trong kỳ thi tuyển sinh; giữ miễn phí những vật dụng không được phép mang vào phòng thi; tư vấn hỗ trợ phụ huynh thí sinh về các thông tin cần thiết, hỗ trợ hơn 11.000 lượt thí sinh mỗi năm, huy động được các nguồn lực xã hội hỗ trợ hơn 11.200 suất cơm miễn phí và hỗ trợ về vật chất hàng trăm triệu đồng.
Phong trào “Sinh viên tình nguyện về các xã vùng sâu, vùng xa”: hằng năm, Đoàn trường tuyển chọn khoảng 150 sinh viên từ 2.000 sinh viên đăng ký tham gia về hỗ trợ các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn thuộc các huyện An Phú, Tịnh Biên, Châu Phú.... nhằm hỗ trợ thanh niên nông thôn xây dựng các mô hình phát triển kinh tế gia đình, kinh tế nhóm hợp tác, tập hợp đoàn kết thanh niên của các tổ chức cơ sở Đoàn, chăm lo cho thiếu niên, nhi đồng. Song song đó, vận động các nguồn lực hỗ trợ địa phương thực hiện một số nội dung trong các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới.
Ngoài ra, Đội văn nghệ xung kích tham gia biểu diễn văn nghệ giúp địa phương gây quỹ Tiếp sức đến trường với hơn 15 đợt biểu diễn giúp địa phương vận động được hơn 300 triệu đồng/năm.
Phong trào sinh viên thực hiện các mô hình hay, cách làm mới: Đoàn Trường đã tham mưu lãnh đạo nhà trường giao cho Đoàn thanh niên những khoảng đất trống trong khuôn viên trường nhằm xây dựng các vườn rau thanh niên, sản xuất rau sạch cung cấp cho các bếp ăn từ thiện, cho các chợ... với mô hình này, sinh viên chủ động áp dụng các kiến thức đã học vào thực tiễn, lao động sản xuất đem đến thu nhập bổ sung vào kinh phí hoạt động của Chi đoàn tạo được tâm lý thi đua lao động sản xuất trong đoàn viên.
Định hướng và thành lập các Câu lạc bộ đội nhóm sinh viên tình nguyện theo sở thích như: Câu lạc bộ Vovinam, Taewondo, Văn thơ, Tiếng Anh, Kỹ năng, Môi trường, Du lịch, Mỹ thuật, Âm nhạc, Lịch sử, Hóa học, Vật lý, Hành trình xanh, các Ban liên lạc, Hội đồng hương, góp phần đa dạng hóa sân chơi cho sinh viên, đồng thời thông qua hoạt động của các Câu lạc bộ nhằm định hướng thị hiếu thẩm mỹ cho sinh viên.
Ngoài ra, Đoàn trường phối hợp với Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh thành lập Câu lạc bộ “Sáng tạo khởi nghiệp” nhằm chia sẻ kinh nghiệm và tập huấn về khởi sự kinh doanh cho thanh niên trên địa bàn tỉnh.
 Công tác xây dựng mô hình chi đoàn văn hóa, lớp học văn minh, khu vực tự quản về vệ sinh môi trường, sử dụng áo Đoàn vào ngày thứ hai hằng tuần đã tạo nên một sức bật mới cho các phong trào tình nguyện, tập hợp đoàn kết thanh niên của Đoàn trường Đại học An Giang.
Ban Thường vụ Đoàn trường luôn tìm tòi, định hướng nhiều mô hình tình nguyện hiệu quả, đa dạng hóa các loại hình tập hợp đoàn kết thanh niên nhằm định hướng lý tưởng, khơi dậy ước mơ hoài bão của tuổi trẻ, phát huy tinh thần xung kích tình nguyện đi đầu trong các mặt trận của sinh viên Trường Đại học An Giang.

Trịnh Phước Nguyên

Giải phóng miền Nam
Bản đồ hành chính An Giang
Số lần xem các bài viết
10787859