Truy cập hiện tại

Đang có 22 khách và không thành viên đang online

Hoạt động khoa giáo

Bệnh viện Sản-Nhi An Giang cấp cứu thành công sản phụ thai trong ổ bụng rất hiếm gặp

(TUAG)- Ngày 2/11, Bác sĩ CK II Hồ Thái Phong, Trưởng Khoa Sanh-cấp cứu, Bệnh viện Sản-Nhi An Giang cho biết: đã cứu được sản phụ thai trong ổ bụng rất hiếm gặp.

Thai phụ 24 tuổi (ngụ huyện Thoại Sơn), mang thai lần đầu với tuổi thai 30 tuần 6 ngày. Sản phụ có khám thai định kỳ 4 lần tại Bệnh viện tuyến huyện, không ghi nhận bất thường. Đến ngày 30-10-2020, sản phụ đến khám và siêu âm tại Bệnh viện Sản-Nhi An Giang phát hiện một thai sống trong ổ bụng 30 tuần 6 ngày. Ngay lập tức bệnh viện khẩn cấp hội chẩn và tiến hành phẫu thuật lấy thai cấp cứu và đã cứu được bé gái, cân nặng 1.600g.


Em bé đang được theo dõi sức khỏe tại khoa nhi, tiên lượng tốt.

Bác sĩ CK II Hồ Thái Phong cho biết: Sau mổ tình trạng mẹ và bé ổn định, sức khỏe của bé rất tốt, hiện đang còn tiếp tục theo dõi tại khoa nhi. Trường hợp này nếu không phẫu thuật cấp cứu kịp thời sẽ ảnh hưởng tính mạng đối với thai nhi và người mẹ.
Theo Bác sĩ CK II Hồ Thái Phong: Thai trong ổ bụng là một hình thái rất hiếm gặp của thai ngoài tử cung với tỷ lệ tử vong cao cho cả mẹ và thai nhi. Thai ngoài tử cung chiếm tỷ lệ 1% - 2% thai kỳ, trong đó 95% thai ở vị trí ống dẫn trứng. Tần suất thai trong ổ bụng dao động từ 1/10.000-1/30.000 thai kỳ, tùy theo dân số nghiên cứu, trong đó tỷ lệ thai trong ổ bụng từ tuần thứ 30 trở lên và thai có thể sống sau mổ là rất hiếm.

HẠNH CHÂU
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
17510053