Tin trong tỉnh

Ban pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát tại Tòa án nhân dân tỉnh

(TGAG)- Chiều ngày 17/10/2017, Đoàn giám sát do ông Hồ Văn Răng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy Ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tòa án nhân dân tỉnh, xem xét hoạt động xét xử của ngành tòa án trong năm 2017.


Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh phát biểu tại buổi giám sát
 
Kết quả, từ tháng 10/2016 đến cuối tháng 9/2017, Tòa án nhân dân 2 cấp tỉnh đã thụ lý 11.358 vụ, giải quyết 9.426 vụ (đạt tỷ lệ 82.99%), so với cùng kỳ năm trước thụ lý tăng 681 vụ (11.358/10.677), giải quyết tăng 392 vụ (9.426/9.034). Nhìn chung, kết quả giải quyết, xét xử các loại vụ, việc trong năm đều đảm bảo chất lượng; quan tâm đến việc nâng cao chất lượng tranh tụng tại các phiên tòa…

Bên cạnh đó, tổ chức phiên tòa xét xử lưu động, thu hút sự quan tâm của đông đảo quần chúng nhân dân, đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn. Trong năm 2017, Tòa án nhân dân 2 cấp trong tỉnh đã đưa ra xét xử lưu động và án điểm 244 vụ.

Tuy nhiên qua giám sát nhận thấy: Số lượng các vụ án tạm đình chỉ có giảm nhưng vẫn còn cao và án bị hủy, cải sửa không giảm; Quan hệ phối hợp giữa Tòa án với các cơ quan chuyên môn trong việc thu thập chứng cứ (định giá, đo đạc, …) ở nhiều địa phương còn gặp khó khăn; Áp lực với công việc lớn do số lượng án ngày càng tăng do luật mở rộng thẩm quyền của Tòa án trong khi biên chế, số lượng Thẩm phán chưa đảm bảo.

Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh cho rằng, thông qua công tác giám sát để nắm bắt tình hình công tác xét xử án của Tòa án nhân dân 2 cấp, tìm ra nguyên nhân những khó khăn, vướng mắc, trên cơ sở đó có những đề xuất, kiến nghị với các cấp, các ngành có biện pháp chỉ đạo, phối hợp thực hiện nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xét xử án của ngành Tòa án trong thời gian tới./.

Tin, ảnh:  NGUYỄN HÙNG

Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Thống Kê

Đang có 124 khách online

Số lượt xem : 6981320