Một số điểm cần lưu ý về kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia 2017

(TGAG)- Ngày 27-3-2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 10/CT-TTg  về tăng cường chỉ đạo kỳ thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia và tuyển sinh đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) 2017. Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch tổ chức kỳ thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã ban hành đầy đủ các quy chế, văn bản hướng dẫn tổ chức kỳ thi; tổ chức Hội nghị tập huấn các sở GDĐT và trường ĐH tổ chức kỳ thi.

Kỳ thi THPT quốc gia 2017 về cơ bản vẫn tổ chức tương tự như kỳ thi năm 2016, sử dụng kết quả thi để xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ; có cải tiến một số khâu nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh và các trường ĐH, CĐ chủ động hơn trong tuyển sinh.

Ngoài những điểm chung tương tự như kỳ thi năm 2016, có một số điểm mới như sau:

Thứ nhất, về tổ chức cụm thi: theo qui định của Bộ GDĐT, cả nước có 64 cụm thi; cụm thi tại An Giang có mã cụm là 51 do Sở GDĐT An Giang chủ trì; phối hợp với 3 trường Đại học An Giang, Đại học Nam Cần Thơ và Đại học Xây dựng Miền Tây tổ chức kỳ thi.

Thứ hai, về bài thi, môn thi: kỳ thi 2017 tổ chức thi 5 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp là Khoa học Tự nhiên (các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học; viết tắt là KHTN), Khoa học Xã hội (các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình Giáo dục THPT; các môn Lịch sử, Địa lí đối với thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT; viết tắt là KHXH).

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh hệ GDPT dự thi 4 bài (gồm 3 bài thi độc lập Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp); thí sinh GDTX dự thi 3 bài thi (gồm 2 bài thi Toán, Ngữ văn và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp). Thí sinh có quyền chọn dự thi cả 2 bài thi tổ hợp, điểm bài thi tổ hợp nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Để xét tuyển ĐH, CĐ, thí sinh đã tốt nghiệp THPT phải dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp, phù hợp với tổ hợp bài thi, môn thi xét tuyển vào ngành, nhóm ngành theo quy định của trường ĐH, CĐ.

Thứ ba, về hình thức thi: các bài thi Toán, Ngoại ngữ và các bài thi tổ hợp thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan (gọi tắt là bài thi trắc nghiệm). Thời gian làm bài: môn Toán 90 phút; Ngoại ngữ 60 phút; các môn thành phần của bài thi tổ hợp 50 phút/môn. Riêng bài thi Ngữ văn sẽ thi theo hình thức tự luận (thời gian 120 phút).

Năm nay, kỳ thi sẽ được tổ chức trong 2,5 ngày (thay vì 4 ngày như năm 2016), từ ngày 22/6/2017 đến sáng ngày 24/6/2017 (buổi chiều ngày 24/6 dùng để dự phòng).

Thứ tư, về thời hạn đăng ký dự thi: các đơn vị thực hiện thu nhận hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) từ ngày 01/4/2017 đến ngày 20/4/2017. Sau ngày 20/4/2017, thí sinh không được thay đổi Điểm thi và các thông tin về bài thi/môn thi đã đăng ký. Năm nay, thí sinh phải đăng ký xét tuyển vào ĐH, CĐ đồng thời với việc đăng ký dự thi. Không hạn chế số nguyện vọng đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ, tuy nhiên thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng 1 lần sau khi có kết quả điểm thi.

Thứ năm, về bố trí thí sinh theo Điểm thi: năm nay, việc bố trí thí sinh thi tại trường hoặc liên trường (đối với thí sinh hệ THPT); thí sinh hệ GDTX bố trí điểm thi riêng (do bài thi KHXH không có môn GDCD); thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT, dự thi chỉ để xét tuyển ĐH, CĐ bố trí điểm thi riêng (do có thể đăng ký không đủ cả 3 môn thành phần trong bài thi tổ hợp KHTN hoặc KHXH).

Thứ sáu, về tổ chức coi thi: năm nay, Bộ GDĐT quy định mỗi Điểm thi phải có 1 Phó Trưởng điểm thi là cán bộ, giảng viên trường ĐH phối hợp; cán bộ giám sát là cán bộ thuộc Sở hoặc trường ĐH phối hợp; mỗi phòng có có 1 cán bộ coi thi (CBCT) là cán bộ, giảng viên của trường ĐH, CĐ và 01 CBCT là giáo viên của trường phổ thông.

Ngoài ra, do buổi thi bài thi tổ hợp (KHTN hoặc KHXH) gồm nhiều môn thi, nên hướng dẫn tổ chức thi của Bộ GDĐT quy định đối với mỗi bài thi tổ hợp, thí sinh chỉ dùng 1 Phiếu trả lời trắc nghiệm để làm chung cho cả 3 môn thi (120 câu hỏi); đồng thời quy định chi tiết các trường hợp thí sinh dự thi đủ cả 3 môn, 2 môn nhưng liên tục, 2 môn nhưng không liên tục; thậm chí chỉ thi 1 môn (các quy định này sẽ được Sở tập huấn thật kỹ cho cán bộ coi thi, để đảm bảo thực hiện tốt công tác coi thi, đúng quy chế và hướng dẫn của Bộ GDĐT).

Để thống nhất trong việc tổ chức kỳ thi, Bộ GDĐT còn thực hiện cung cấp phần mềm quản lý thi sử dụng chung cả nước; cung cấp phần mềm chấm bài thi trắc nghiệm; tổ chức cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GDĐT để truy cập thông tin về kỳ thi và tuyển sinh năm 2017.

Từ những điểm mới nêu trên, để tổ chức thành công kỳ thi THPT quốc gia 2017 trên địa bàn tỉnh, Sở GDĐT đã chủ động báo cáo, tham mưu UBND tỉnh về công tác chuẩn bị cho kỳ thi. Đồng thời, để phụ huynh học sinh và nhân dân trong tỉnh hiểu rõ về kỳ thi, nhất là những chủ trương mới của ngành, Sở GDĐT đã cung cấp thông tin để Báo An Giang, Đài Phát thanh - Truyền hình An Giang kịp thời thông tin tuyên truyền rộng rãi trong xã hội.

Bên cạnh đó, Sở còn phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình An Giang tổ chức các buổi truyền hình trực tiếp hướng dẫn, tư vấn học sinh về định hướng, nội dung ôn tập các môn thi THPT quốc gia 2017; chỉ đạo các trường THPT, TT.GDTX đảm bảo kế hoạch dạy học, hoàn thành đúng chương trình, thực hiện đánh giá xếp loại học sinh chính xác, đúng quy chế; tổ chức tập huấn cho cán bộ, giáo viên; thống nhất mục đích yêu cầu, nội dung giảng dạy và ôn tập, giúp học sinh làm quen với dạng đề thi trắc nghiệm, đồng thời đảm bảo hệ thống kiến thức cho học sinh tự tin bước vào kỳ thi.

LÝ THANH TÚ
Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo
Thống Kê

Đang có 83 khách online