Truy cập hiện tại

Đang có 33 khách và không thành viên đang online

Phú Tân chủ động, sáng tạo tổ chức thành công Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi

(TUAG)- Sau thời gian làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi năm 2021 do Huyện ủy Phú Tân tổ chức đã thành công tốt đẹp, đáp ứng mục tiêu, yêu cầu đổi mới, sáng tạo cách thức tuyên truyền Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, ngay từ cuối tháng 03/2021, Huyện ủy Phú Tân đã ban hành kế hoạch tổ chức Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi với 03 phần thi: Soạn đề cương, thuyết trình trực tiếp và trả lời câu hỏi phụ. Tuy nhiên do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, huyện Phú Tân phải áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg và Chỉ thị 16/CT-TTg từ ngày 11/7/2021, do đó ngày 29/7/2021, Ban Tổ chức Hội thi chủ động, sáng tạo tham mưu điều chỉnh một số nội dung, hình thức cho phù hợp với tình hình thực tế và đảm bảo Hội thi diễn ra an toàn. Theo đó, Hội thi được tổ chức với 2 vòng gồm: Vòng sơ khảo, Ban Giám khảo chấm đề cương của các thí sinh tham dự và chọn 11 thí sinh có số điểm cao nhất để tham gia tiếp vòng thi thuyết trình; Vòng thi thuyết trình, các thí sinh quay video clip phần dự thi của mình, thời gian 20 - 25 phút.


Thí sinh tham gia Hội thi

Hội thi đã nhận được sự đồng thuận và hưởng ứng của các thí sinh, cơ quan, đơn vị, thu hút 36 thí sinh tham gia đến từ 23 đảng bộ cơ sở. Hầu hết các thí sinh tham gia có tinh thần trách nhiệm cao. Các nội dung được chuẩn bị chu đáo, đầu tư kỹ lưỡng, đảm bảo tính lý luận và thực tiễn.
 
Qua kết quả chấm vòng sơ khảo, đa số đề cương của các thí sinh có hình thức, bố cục chặt chẽ, khoa học. Nội dung trình bày mạch lạc, đúng trọng tâm, trọng điểm, đưa ra những dẫn chứng, liên hệ thực tiễn phong phú, hình ảnh minh họa sinh động, phù hợp tình hình thực tế của từng địa phương, đơn vị.

Đối với vòng thuyết trình, đa số các thí sinh đã thể hiện được phong cách, kỹ năng và kiến thức của người báo cáo viên, tuyên truyền viên, đồng thời các thí sinh làm chủ được nội dung và thời gian trong quá trình thuyết trình. Trong quá trình báo cáo nghị quyết có liên hệ thực tiễn, dẫn chứng minh họa cụ thể việc thực hiện mục tiêu, chỉ tiêu nghị quyết tại cơ quan, đơn vị, địa phương. Ngoài ra, phần lớn thí sinh kết hợp sử dụng phương pháp trình chiếu với các hình ảnh trực quan để minh họa sinh động cho phần thuyết trình đã tạo sức lôi cuốn, thu hút và thuyết phục người nghe.


Ban Giám khảo chấm đề cương của các thí sinh

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, vẫn còn một vài hạn chế, khuyết điểm thí sinh cần quan tâm khắc phục trong thời gian tới như: Một số thí sinh chọn chủ đề dự thi theo chuyên đề, chưa đảm bảo theo yêu cầu, thể lệ; chưa đầu tư kỹ nội dung Đề cương, phần liên hệ thực tiễn chưa phù hợp (gắn nhiệm vụ bản thân nhiều hoặc ít liên hệ). Khi thuyết trình, một số thí sinh chưa tự tin thoát ly đề cương, giọng nói chưa biểu cảm, phong cách thiếu tự nhiên, phát âm chưa chuẩn; từ ngữ và câu từ trích dẫn chưa chính xác; phân bổ thời gian bài nói chưa hợp lý, có thí sinh trình bày vượt quá thời gian quy định. Mặt khác, do thí sinh không trực tiếp trình bày trước đám đông… nên ít nhiều gây khó khăn khi đánh giá kỹ năng thuyết trình.

Thông qua các phần thi đã cho thấy sự nỗ lực rèn luyện và trưởng thành của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên về kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ công tác tuyên truyền miệng.


Ban Giám khảo chấm clip thuyết trình của các thí sinh

Với tinh thần khách quan, công bằng, trung thực, đánh giá đúng năng lực của từng thí sinh, Ban Giám khảo đã tổ chức chấm chọn, trao giải cho 11 thí sinh có thành tích xuất sắc nhất từ vòng sơ khảo đến vòng thuyết trình và chọn 02 thí sinh tham gia hội thi cấp tỉnh sẽ diễn ra trong thời gian tới. Ngoài ra, Ban Tổ chức Hội thi cũng trao quà lưu niệm cho 36 thí sinh tham gia Hội thi.


Thí sinh đạt giải nhất Hội thi

Thông qua Hội thi đã tạo điều kiện cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên được rèn luyện, học tập nâng cao năng lực, kỹ năng và phương pháp thuyết trình. Đồng thời, giúp cấp ủy các cấp đánh giá đúng năng lực, trình độ của lực lượng báo cáo viên, tuyên truyền viên, từ đó có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng để đưa hoạt động tuyên truyền miệng ngày càng hiệu quả, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị trong tình hình mới.

Hội thi cũng là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, có ý nghĩa lan tỏa hết sức quan trọng, góp phần cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân, phát huy cao độ tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và nghị quyết đại hội đảng các cấp ngay từ năm đầu nhiệm kỳ.

Ly Ly
Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
23302111