Truy cập hiện tại

Đang có 102 khách và không thành viên đang online

TP. Long Xuyên: Ngộ độc, tử vong vì ăn con so biển

(TGAG)- Vào lúc 22 giờ 18/4/2019, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang tiếp nhận 3 trường hợp ngộ độ nặng do ăn con so biển. Đó là anh Nguyễn Tuấn Vũ (sinh năm 1991, ngụ xã Vĩnh Chánh, huyện Thoại Sơn) mua 2 con so biển (bán ở khu vực gần cầu Tôn Đức Thắng) về nướng ăn. 20 phút sau thấy tê môi, tê tay, nôn ói, mệt khó thở, được người nhà đưa vào bệnh viện. Dù được rửa dạ dày, thở ôxy, truyền dịch, hồi sức tích cực nhưng bệnh nhân đã tử vong.

Anh Vũ ăn hết 2 con so, còn vợ anh chỉ ăn 1 muỗng, nên triệu chứng nhẹ hơn được điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực, hiện tình trạng đã qua cơn nguy kịch nhưng vẫn còn chóng mặt, mệt mỏi.

23 giờ cùng ngày, anh Dương Quang Phước (sinh năm 1987, ngụ TP Hồ Chí Minh) nhập viện tình trạng tương tự. Sau khi được sơ cứu, rửa dạ dày, tích cực điều trị, nay tình trạng ổn. Anh Phước nhậu so biển với 6 người tại TP. Long Xuyên. Sau khi ăn 30 phút xuất hiện tê môi, tê tay, nôn ói, mệt, nhập viện, nên những người khác không dám ăn nữa.    

Sam biển                                                      So biển

Theo Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang: các bệnh nhân bị ngộ độc Tetrodotoxin do ăn so biển. Đây là độc tố thần kinh mạnh, có khả năng gây liệt cơ hô hấp, ngưng thở, gây tử vong nhanh với liều ngộ độc rất thấp. Người ăn thịt so, sau khi chất độc ngấm vào cơ thể, bị nôn ói, khó thở, đau bụng, tay chân và môi tê cứng. Chất độc còn gây ức chế sự dẫn truyền thần kinh tim và gây suy hô hấp. Nếu không được cấp cứu kịp thời dễ dẫn đến suy hô hấp làm bệnh nhân tử vong.

Hiện nay vẫn chưa có thuốc giải độc. Nếu phát hiện người bị ngộ độc do ăn so biển (do nhầm lẫn với con sam biển), cho bệnh nhân uống thật nhiều nước và gây ói hết thức ăn trong dạ dày càng nhanh càng tốt. Sau đó đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị.

H.CHÂU
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
37125533