Truy cập hiện tại

Đang có 39 khách và không thành viên đang online

Cần hiểu đúng về quy định phạt xe không “chính chủ” và đừng quá lo lắng

(TGAG)- Hiện nay có nhiều người quá lo lắng về quy định phạt xe không “chính chủ” từ ngày 01/01/2017; số khác lại cho rằng thủ tục sang tên sẽ gặp khó khăn khi không tìm được chủ cũ, mất chứng từ chuyển nhượng, mất “cà vẹt, cũng như mượn xe của người thân để sử dụng có bị phạt không,…

Trạng thái tâm lý lo lắng nêu trên của người dân, xuất phát từ việc không hiểu đúng về quy định này tại Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26 tháng 5 năm 2016 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.
    
Theo quy định hiện hành, người đi xe không “chính chủ” sẽ không bị dừng xe để phạt từ ngày 01/01/2017, và chỉ bị phạt khi đi làm thủ tục hay vi phạm giao thông; theo quy định của Bộ Công an, Cảnh sát giao thông (CSGT) không thể tự ý dừng xe đang đi, trừ các trường hợp được pháp luật quy định.

Tại Điểm b, Khoản 1 Nghị định 46/2016/NĐ-CP đã quy định phạt mức 100.000 - 200.000 đồng với cá nhân, 200.000 - 400.000 đồng với tổ chức là chủ môtô, xe máy và các loại xe tương tự môtô khi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (chuyển tên chủ xe trong giấy đăng ký xe sang tên của mình) khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế. Như vậy, đối tượng bị xử phạt chỉ là chủ xe khi “mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản” mà không đăng ký sang tên xe.
    
Mặt khác, hiện nay không có quy định nào xử phạt đi xe do mượn, do thuê...; bởi đây là quan hệ dân sự, không phát sinh thủ tục hành chính hay trách nhiệm hành chính. “Chính chủ” ở đây cần được hiểu là có giấy tờ đầy đủ, chứ không phải chỉ người chủ xe mới được quyền đi xe của mình. Do vậy, cho phép suy ra những người thân có thể mượn xe của người đứng tên trên “cà vẹt” để sử dụng và khi tham gia giao thông phải có đầy đủ các giấy tờ theo quy định chung như bằng lái xe, “cà vẹt” xe (có thể do người thân đứng tên), bảo hiểm xe,...

Tuy nhiên, mọi người cần phải thực hiện việc sang tên để tránh những rắc rối có thể xảy ra. Cụ thể như:  Khi chủ xe không sang tên, đổi chủ khi mua, được cho, tặng xe, nếu xe được cho giao người khác mà người này gây tai nạn thì chủ xe có trách nhiệm liên đới với người gây tai nạn bồi thường. Vì khi đó, cảnh sát điều tra hoặc CSGT phải chứng minh chủ sở hữu của xe. Do vậy, khi mua bán xe mà không yêu cầu người mua xe sang tên, đổi chủ thì vô hình trung chủ sở hữu sẽ tự giữ lại nhiều rủi ro về phía mình.

Bên cạnh đó, Thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 04 tháng 4 năm 2014  của Bộ Công an quy định trong trường hợp người dân đang sử dụng xe không chính chủ nhưng không còn chứng từ chuyển nhượng hay thậm chí không có giấy đăng ký xe thì người điều khiển xe phải tới nơi quản lý hồ sơ xe đúng theo giấy chứng nhận đăng ký xe để làm giấy khai đăng ký sang tên chuyển nhượng, điền đầy đủ thông tin kể cả phần cam kết, phần xác nhận nơi cư trú của công an xã (theo mẫu số 03 do Bộ Công an ban hành kèm theo Thông tư này), đồng thời ghi rõ việc mất các loại giấy tờ trên. Mọi người cần lưu ý, tại Khoản 3, Điều 24 Thông tư này quy định đối với xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người được giải quyết đăng ký sang tên đến hết ngày 31/12/2016.

Tại tỉnh An Giang, khi người dân có nhu cầu lập hồ sơ sang tên chuyển nhượng, liên hệ Đội CSGT - Công an cấp huyện, riêng tại thành phố Long Xuyên thì liên hệ Phòng CSGT đường bộ - Công an tỉnh để được hướng dẫn, giải quyết./.

TGAG
Số lần xem các bài viết
8712255