Truy cập hiện tại

Đang có 55 khách và không thành viên đang online

Kỷ luật, cách chức Phó Đội trưởng Đội Tuyên truyền - hỗ trợ người nộp thuế - trước bạ - thu khác thuộc Chi Cục thuế TP. Long Xuyên

(TGAG)- Ngày 5-11, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh An Giang Trần Văn Phước cho biết: Cục Thuế tỉnh An Giang đã tổ chức công bố quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức đối với ông Đặng Ngọc Chinh, Phó Đội trưởng Đội Tuyên truyền - hỗ trợ người nộp thuế - trước bạ - thu khác thuộc Chi Cục thuế TP. Long Xuyên vào ngày 4-11.

Cục trưởng Cục Thuế tỉnh An Giang Trần Văn Phước cho biết: xét nội dung, tính chất vi phạm những việc cán bộ, công chức không được làm; gây ảnh hưởng đến uy tín của ngành đến mức phải xử lý kỷ luật hình thức cách chức (theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 13 Chương III Nghị định số 34/2011/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử lý kỷ luật đối với công chức).  Vì ông Chinh đã có hành vi lợi dụng vị trí công tác gây phiền hà, mượn tiền đối tượng nộp thuế, vi phạm những việc cán bộ công chức không được làm quy định tại Khoản 3 Điều 18 mục 4 Luật cán bộ, công chức và Điều 10 quy định 10 điều kỷ luật đối với công chức, viên chức ngành Thuế.

Trước đó, hồi tháng 4-2019, Đoàn kiểm tra thuế của Chi cục Thuế TP. Long Xuyên do ông Đặng Ngọc Chinh, Phó Đội trưởng Đội Tuyên truyền - Hỗ trợ người nộp thuế - Trước bạ - Thu khác làm Trưởng đoàn đã đến cơ sở kinh doanh vận tải thủy Trần Thị Huệ (phường Mỹ Thới, TP. Long Xuyên) do bà Trần Thị Huệ làm chủ để kiểm tra hóa đơn, các chứng từ liên quan của cơ sở này. Ông Đặng Ngọc Chinh với vai trò là Trưởng Đoàn Kiểm tra của Chi cục Thuế TP. Long Xuyên đã tham mưu sai việc xử phạt doanh nghiệp. Có hành vi lợi dụng vị trí công tác gây phiền hà, nhũng nhiễu cho doanh nghiệp.

Theo trình bày của bà Huệ: Dù không phát hiện sai phạm nhưng ông Đặng Ngọc Chinh 6 lần liên tục mời lên làm việc. Sau đó, ông Chinh yêu cầu ký tên vào biên bản vi phạm và thông báo xử phạt cơ sở 70 triệu đồng. Lý do vì cơ sở thuê một số ghe để chở thức ăn cho Công ty Cổ phần Nam Việt nhưng không có hợp đồng bằng văn bản, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, lập khống hóa đơn bán hàng cung ứng dịch vụ.

Bà Huệ không nộp phạt vì nghĩ không sai phạm và được ông Chinh giảm mức phạt xuống còn 35 triệu đồng, rồi 17,5 triệu đồng. Do bị mời lên nhiều lần, sợ bị cán bộ thuế làm khó nên bà Huệ đã đóng phạt 17,5 triệu đồng. Đồng thời, sau khi bà Huệ đóng phạt, ông Chinh còn nhắn tin cho bà Huệ vay 5 triệu đồng để đóng tiền học phí lớp cao học và hứa 10 ngày sau trả, nhưng không trả.

Cũng theo bà Huệ: sau đó, Công ty Cổ phần Nam Việt mời lên xem thông báo của Chi cục Thuế TP. Long Xuyên thì mới biết mình bị xử phạt về hành vi "sử dụng bất hợp pháp hóa đơn, lập khống hóa đơn khi bán hàng, cung ứng dịch vụ" cho Công ty Cổ phần Nam Việt tổng số 31 hóa đơn, trị giá thành tiền trên 7,3 tỷ đồng. Quá bức xúc, bà Huệ đã viết đơn gửi lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh An Giang và các ngành chức năng để cầu cứu. Sau đó, ông Chinh đến nhà bà Huệ nhiều lần để gửi trả lại số tiền đã vay và yêu cầu bà Huệ rút đơn khiếu nại nhưng bà Huệ không đồng ý.

Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh An Giang Phạm Văn Dũng cho biết: "Theo luật quy định sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, lập khống hóa đơn bị xử phạt từ 20-50 triệu đồng. Tổng  mức phạt là 70 triệu đồng, bình quân là 35 triệu đồng đối với tổ chức. Còn đối với cá nhân phân nửa tổ chức là 17,5 triệu đồng. Như ông Chinh trình bày, do giải thích với người nộp thuế không cặn kẽ".

Ông Dũng kết luận: "Ông Chinh trong quá trình kiểm tra có gây nhũng nhiễu, phiền hà và mượn tiền doanh nghiệp là đúng. Tuy nhiên, đối với thông tin Chi Cục Thuế Long Xuyên xử phạt 31 hóa đơn chứng từ, doanh thu 7,3 tỷ đồng của bà Huệ xuất cho Công ty Cổ phần Nam Việt chưa có kết luận sai phạm, nên phần này bà Huệ đã xuất hóa đơn hợp pháp, đúng quy định, không sai phạm".

Ông Dũng cho biết: Sau khi nắm sự việc, Cục Thuế tỉnh An Giang đã chỉ đạo Chi cục Thuế TP. Long Xuyên làm rõ, xem xét hồ sơ chứng từ cho thấy chưa đủ yếu tố kết luận bà Huệ sử dụng hóa đơn bất hợp pháp. Nên Chi cục Thuế TP. Long Xuyên ban hành quyết định hủy bỏ quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với cơ sở kinh doanh vận tải thủy Trần Thị Huệ và đã hoàn trả 17,5 triệu đồng cho bà Huệ. Sau thời gian đỉnh chỉ công tác ông Chinh, nay xử lý kỷ luật cách chức cán bộ. Đối với 2 thành viên trong đoàn kiểm tra không vi phạm gì, đã thực hiện chức trách nhiệm vụ cho Trưởng đoàn là ông Chinh giao, đã làm đúng nhiệm vụ theo sự phân công của Trưởng đoàn, nên không bị phê bình, kỷ luật.

HẠNH CHÂU
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Bản đồ hành chính An Giang
Số lần xem các bài viết
15059992