Truy cập hiện tại

Đang có 174 khách và không thành viên đang online

Xử phạt Phòng khám Đa khoa Kiến Quốc quảng cáo khám, chữa bệnh không đúng chuyên môn; không đảm bảo đủ số lượng và chất lượng thiết bị y tế

(TGAG)- Giám đốc Sở Y tế An Giang Từ Quốc Tuấn cho biết, Sở đã ban hành quyết định xử phạt Phòng khám Đa khoa Kiến Quốc (Phòng khám Kiến Quốc) thuộc Công ty TNHH Dịch vụ Y tế Kiến Quốc (đường Trần Hưng Đạo, phường Mỹ Phước, TP. Long Xuyên) vì xảy ra nhiều vi phạm trong hoạt động, quảng cáo khám, chữa bệnh không đúng chuyên môn; không đảm bảo đủ số lượng và chất lượng thiết bị y tế...

Thời gian qua, Phòng khám Kiến Quốc liên tục bị người bệnh ở An Giang và các tỉnh khu vực lân cận khiếu nại khám bệnh, chữa bệnh không đúng như quảng cáo; điều trị bệnh với chi phí "cắt cổ" và nhiều vi phạm khác trong khám, chữa bệnh.

Ngày 15-3-2019, Sở Y tế An Giang đã ban hành Quyết định số 1360/QĐ-SYT của Giám đốc Sở Y tế An Giang để thanh tra thực hiện các quy định của pháp luật về hành nghề khám, chữa bệnh tại Phòng khám Kiến Quốc. Ngày 3-4-2019, Đoàn thanh tra Sở Y tế đã tổ chức thanh tra tại Phòng khám Kiến Quốc, phát hiện nhiều sai phạm.

Ngày 07-5-2019, Sở Y tế An Giang đã ban hành kết luận thanh tra số 1227/KLTT-SYT về việc thực hiện các quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh tại Phòng khám Kiến Quốc với 4 hành vi vi phạm: Phòng khám không công khai tên người hành nghề; có lập sổ khám bệnh, chữa bệnh nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật; không đảm bảo đầy đủ số lượng và chất lượng các thiết bị y tế, dụng cụ y tế cấp cứu; quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không đúng phạm vi chuyên môn được ghi trong Giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh.


Đoàn thanh tra thực hiện các quy định của pháp luật về hành nghề khám, chữa bệnh tại Phòng khám đa khoa Kiến Quốc

Với các hành vi trên, Sở Y tế An Giang căn cứ Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14-11-2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế và Nghị định số 158/2013/NĐ-ngày 12-11-2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo, xử phạt Phòng khám Kiến Quốc 52,7 triệu đồng và buộc tháo gỡ hoặc xóa các quảng cáo đối với các hành vi vi phạm. Cụ thể, phạt 2 triệu đồng: không công khai tên người hành nghề (không niêm yết danh sách bác sĩ, điều dưỡng tham gia khám chữa bệnh); phạt 700 ngàn đồng: có lập sổ khám bệnh, chữa bệnh nhưng ghi chép chưa đầy đủ nội dung theo quy định; phạt 30 triệu đồng: do không đảm bảo đủ số lượng và chất lượng thiết bị y tế cấp cứu (bộ đặt nội khí quản không có pin, có mask bóng hỗ trợ hô hấp chưa sẵn sàng cho cấp cứu mà chỉ có ở phòng dành cho cấp cứu ở tầng trệt); phạt 20 triệu đồng: quảng cáo chưa đúng phạm vi chuyên môn (ghi "Bệnh xã hội").

Sau khi bị xử phạt, Phòng khám Kiến Quốc đã báo cáo Sở Y tế An Giang kết quả khắc phục các vi phạm sau khi nhận được kết quả thanh tra. Theo bà Huỳnh Thanh Vân, Giám đốc Công ty TNHH DV y tế Kiến Quốc: ngay sau ngày thanh tra, phòng khám đã khắc phục các thiếu sót theo biên bản về bảng trực, sổ khám bệnh, lắp pin cho dụng vụ cấp cứu... gỡ nội dung quảng cáo "Bệnh xã hội" trên Website và thẻ khám bệnh VIP. Theo bà Vân: những lỗi trên là do không nắm hết quy định liên quan sổ sách hành chính, quảng cáo về chuyên môn khám, chữa bệnh và đã khắc phục. Đối với việc xử lý nước thải, rác thải, báo cáo tác động môi trường... công ty đã thực hiện cuối năm 2018, do hệ thống xả thải cũ không đảm bảo nên đang trong quá trình thay thế, cải tạo...

Gần đây, một bộ phận người dân có cuộc sống ngày càng hiện đại, phóng khoáng, kéo theo nhiều hệ lụy, trong đó có các bệnh xã hội khó nói như: giang mai, lậu, sùi mào gà, mụn rộp sinh dục, trĩ... Các bệnh khó nói trên gây ra nhiều ảnh hưởng cho sức khỏe, nhưng đa phần bệnh nhân mắc ngại đến các cơ sở y tế, sợ gặp người quen... nên thường tìm đến các phòng khám dịch vụ, cơ sở điều trị tư nhân. Lợi dụng tâm lý đó, tạo cơ hội cho một số cơ y tế tư nhân "có điều kiện" chặt chém.

Phòng khám Kiến Quốc tiếp tục bị bệnh nhân tố cáo điều trị bệnh liên quan đến sinh lý nam khoa với chi phí "cắt cổ". Như tiểu phẫu cắt bao quy đầu ở bộ phận sinh dục nam với giá 9-10 triệu đồng, trong khi thực hiện tiểu phẫu này, kể cả tiền thuốc, chi phí thiết bị y tế... ở các bệnh viện, trung tâm y tế khác chưa tới 2 triệu đồng.

Theo đơn tố cáo của ông N.T.C (ngụ huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp) gởi UBND tỉnh và các Sở, ngành liên quan: ngày 05-7-2019, qua thông tin mời chào quảng cáo trị bệnh nam khoa trên mạng xã hội của Phòng khám Kiến Quốc ông C qua An Giang để trị bệnh. Khi ông C đến khám, các nhân viên tại đây đã yêu cầu ông C phải tiến hành làm tiểu phẫu ở bộ phận sinh dục với gói chi phí khá cao 9 triệu đồng. Do không đủ tiền, nên phòng khám yêu cầu ông C thanh toán 1 phần chi phí, viết giấy nợ theo mẫu của phòng khám và ký vào giấy yêu cầu chữa bệnh theo yêu cầu để tiến hành tiểu phẫu. Tuy nhiên, sau tiểu phẫu, ông C. không được Phòng khám Kiến Quốc đưa biên lai thu tiền tạm ứng và hồ sơ bệnh án. Sau khi thanh toán hết số tiền, ông C. được phòng khám trả lại hồ sơ bệnh án rất sơ sài không thể hiện được bệnh tình của ông và phương hướng điều trị trong thời gian tới. Bức xúc, ông C. làm đơn tố cáo, đề nghị tỉnh kiểm tra hoạt động phòng khám, quy trình khám chữa bệnh. Tại sao khám xét nghiệm tổng quát, tư vấn không để bệnh nhân về bàn tính với gia đình mà dẫn dụ bệnh nhận phải tiếp nhận điều trị liền trong khi bệnh nhân không đủ tiền. Sau khi tiếp nhận điều trị xong mới nói lên hình thức ghi nợ khi không đủ tiền như phải để lại giấy tờ tùy thân hoặc ghi giấy nợ cho nhân viên theo về nhà thu tiền. Khi bệnh nhận điều trị xong, chi trả 1 phần tiền thì không ra biên lai thu tạm số tiền bệnh nhân trả, không có bất cứ hồ sơ bệnh án để bệnh nhân biết mình bệnh gì, điều trị bằng phương pháp nào, điều trị đến đâu. Tôi cảm thấy phòng khám không rõ ràng trong các quy trình, mơ hồ trong cách điều trị, dẫn dụ bệnh nhân nhẹ dạ tiếp nhận điều trị với chi phí cao, ghi nợ như kiểu lừa gạt....

Ngày 31-7-2019, trả lời phản ánh, kiến nghị của ông N.T.C, Sở Y tế An Giang cho rằng, nội dung đơn của ông C. thuộc lĩnh vực tranh chấp dân sự do thỏa thuận của người bệnh với cơ sở khám chữa bệnh. Riêng đề nghị xác định chi phí điều trị của ông C, Sở Y tế An Giang cho rằng, Phòng khám Kiến Quốc có niêm yết giá các dịch vụ theo quy định.

Bài, ảnh: HẠNH CHÂU
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
17516211