Truy cập hiện tại

Đang có 30 khách và không thành viên đang online

Dân nghèo ngóng trông “mùa nước nổi”

(TGAG)- Thời điểm này, người dân xã Vĩnh An nói riêng và huyện Châu Thành nói chung đang ngóng chờ “mùa nước nổi” về. Bởi lẽ, “mùa nước nổi” là dịp để cư dân có thể kế sinh nhai lo cho cuộc sống. Thế nhưng năm nay, mặc dù đến giữa tháng 8, nhưng “mùa nước nổi” chưa về.


Cánh đồng lúa chét chín vàng 

Hàng năm, vào thời điểm khoảng tháng 6 tháng 7 âm lịch là nước tràn ngập đồng ruộng, cũng là lúc cư dân vùng nước nổi vào vụ đánh bắt thủy sản để mưu sinh trong mùa lũ. Nhưng bây giờ thì đồng ruộng khô cằn, nứt nẻ, từ đó nhiều hộ dân không thể sinh sống bằng nghề đánh bắt cá, mà họ luôn mong chờ, trong ngóng mùa nước đổ về. Anh Lê Văn Hường, 32 tuổi ngụ ấp Vĩnh Thành, xã Vĩnh An nhìn cánh đồng lúa chét khô cằn nói: “Mọi năm đến thời điểm này là nước lên đồng ngập sâu cả mét, nhưng năm nay không hiểu sau không có nước, người dân nghèo sống bằng nghề câu lưới nhưng giờ không có nước, tôi không biết sống như thế nào”.

Hàng năm “mùa nước nổi” về mang trong mình một lượng phù sa màu mỡ để bồi đắp cho những cánh đồng lúa bạt ngàn; mặc khác mùa nước nổi mang về cho người dân nhiều sản vật tự nhiên. Nếu không có “mùa nước nổi”, người dân đồng bằng phải chật vật tìm sinh kế trong thời điểm nông nhàn. Việc sản xuất vụ Đông Xuân tới cũng sẽ đối mặt với nhiều khó khăn, sâu bệnh, đất thiếu phù sa. Nông dân lo ngại về lâu dài, nguy cơ xâm nhập mặn sẽ tăng cao vào mùa khô năm 2020 nếu không có “mùa nước nổi” về,...

Minh Tân
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
25179662