Truy cập hiện tại

Đang có 55 khách và không thành viên đang online

An Giang: Nông dân chế máy hốt rác làm đẹp sân trường

(TGAG)- Xuất phát từ nhu cầu thực tế và đam mê sáng chế mà không ít người, đặc biệt là học sinh và các bác nông dân liên tục đưa ra nhiều công cụ đắc lực cho cuộc sống. Nói tới tài chế máy nông nghiệp thì ở đất cù lao Bình Thủy tỉnh An Giang khó ai sánh bằng ông Nguyễn Văn Dũng hay ông Tám Thơ, với gần 10 sáng chế, cải tiến kỹ thuật liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp và mới đây ông vừa phát minh thêm công cụ thiết thực theo đơn đặt hàng của Trường học khiến nhiều người phải bái phục.


Máy hút rác tự chế của ông Dũng dựa trên nguyên tắc máy hút rác hiện có trên thế giới nhưng được cải tiến nhỏ gọn, đơn giản, ít khấu hao, lần đầu có mặt ở Việt Nam. Máy di chuyển từ nơi này sang nơi khác và hút, thổi nhờ vào động cơ xăng 10 mã lực, toàn bộ hệ thống hút rác được nằm gọn trên 1 khung sắt và trên 3 bánh xe mỗi giờ có thể hoạt động hốt rác trong phạm vi 1.500 m2 , tốn ít nhất 1 lít xăng. Các loại rác như lá cây, bọc nilon, chai nhựa, giấy đều được máy ngốn, thổi vào thùng chứa có dung tích 0,7 m3. “So với các loại máy ngoại nhập thì cái này nó gọn, nhẹ dễ sử dụng và thích nghi với điều kiện sân bãi ở Trường, rồi giảm sức lao động mang lại hiệu quả rất cao cho nhà trường”. Ông Nguyễn Văn Dũng chia sẻ.

Máy hút rác lần đầu tiên được ứng dụng tại Trường tiểu học B Bình Mỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang rất hiệu quả thay thế sức lao động con người mà vừa tiết kiệm thời gian, chi phí thay vì nhà trường phải thuê nhân công quét rác mỗi ngày. Thầy Đào Hữu Điền- Hiệu trưởng Trường tiểu học B Bình Mỹ, huyện Châu Phú tỉnh An Giang cho biết “So với nhân công lao động thì máy này hốt rác thời gian lẹ hơn. Mỗi một người quét rác sân trường mất một buổi trong sân trường này trên dưới gần 2000 m2, máy này nó hốt như vậy 45 phút hoặc 1 tiếng đồng hồ là xong thì giảm được thời gian hốt rác, rất là tiện mà tiết kiệm được chi phí”.  

Máy hốt rác của ông Nguyễn Văn Dũng quả là sáng kiến cải tiến độc đáo, ngoài hốt được rác sân trường, máy còn làm sạch bụi thích hợp thu gom rác cho cụm dân cư, hay các khu chợ nhỏ góp phần làm sạch môi trường nông thôn./.

BẢO PHONG
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
15670669