Truy cập hiện tại

Đang có 73 khách và không thành viên đang online

Vĩnh Xương quyết tâm ngăn chặn tình trạng thanh thiếu niên sử dụng chất ma túy

(TGAG)- Vĩnh Xương là xã biên giới, tiếp giáp với xã Kaomsano (Campuchia), là một trong những địa phương đông dân của thị xã Tân Châu, đời sống của người dân chủ yếu sống bằng nghề nông, còn gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, tình trạng thanh thiếu niên không có việc làm ổn định luôn ở mức cao, chưa hiểu về tác hại của ma túy, cũng như chưa có những kỹ năng cần thiết để phòng tránh. Trước tình hình trên, Công an xã Vĩnh Xương luôn nhận thức rõ được công tác phòng chống ma túy là nhiệm vụ quan trọng, nhằm góp phần giữ vững ổn định an ninh trật tự, tạo môi trường lành mạnh để phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Từ đặc điểm biên giới, để đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, Công an xã Vĩnh Xương luôn coi trọng công tác tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân nâng cao ý thức phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn, nhất là khu vực biên giới, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm mà đơn vị đặt ra hàng năm. Ông Nguyễn Văn Lon - Phó Trưởng Công an xã Vĩnh Xương cho biết: “Thời gian qua tình hình ma túy ở Vĩnh Xương có chiều hướng gia tăng, nhất là ma túy đá đang len lỏi vào đời sống xã hội mà người sử dụng phần lớn là thanh thiếu niên. Các đối tượng mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy thường rất tinh vi, xảo quyệt luôn tìm mọi cách để qua mặt lực lượng chức năng. Tuy nhiên, với quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi loại tội phạm này, Công an xã đã phối hợp chặt chẽ với ban ngành, đoàn thể và Công an thị xã Tân Châu tăng cường lực lượng, đấu tranh quyết liệt với những đối tượng buôn bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, nhằm kiềm chế và làm giảm tội phạm, tệ nạn ma túy trên địa bàn xã”.


Công an xã đang tiến hành mời gọi, răn đe các đối tượng có biểu hiện vi phạm

Nhờ làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như công tác phối hợp với các ngành chức năng đóng chân trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tham gia tố giác tội phạm ở từng điểm, từng nơi được thực hiện có hiệu quả. Bên cạnh đó, đơn vị cũng chủ động xây dựng nhiều kế hoạch tấn công, trấn áp các loại tội phạm, triệt xóa các tụ điểm tệ nạn xã hội trên địa bàn và giải tán nhiều nhóm thanh thiếu niên tụ tập đêm khuya ăn nhậu gây mất an ninh trật tự ở địa phương, phân công các chiến sĩ công an phụ rách địa bàn phối hợp cùng Ban nhân dân 05 ấp tổ chức rà soát, xét phân loại tất cả đối tượng có biểu hiện vi phạm pháp luật như: đối tượng kinh tế, ma túy, mại dâm, tù tha về... kết quả xét phân loại có 134 đối tượng trên địa bàn xã, trong đó có 14 đối tượng nghiện ma túy, Công an xã đưa vào quản lý thường xuyên tổ chức mời gọi răn đe, giáo dục cho làm cam kết. Nhằm từng bước cảm hóa, giáo dục người phạm tội tại gia đình, cộng đồng dân cư để xây dựng gia đình ấm no hạnh phúc, góp phần từng bước nâng cao nhận thức trong việc chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước và biết chăm lo chí thú làm ăn. Điển hình từ năm 2016 đến nay Công an xã tổ chức mời 49 đối tượng nghi vấn sử dụng trái phép chất ma túy về trụ sở để thử test, kết quả có 13 đối tượng dương tính với chất ma túy. Trong đó, Công an xã lập hồ sơ đưa 02 trường hợp vào cơ sở tiếp nhận đối tượng xã hội tỉnh và tiến hành ra quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại địa phương đối với 03 trường hợp. Riêng số đối tượng còn lại thì bị xử lý vi phạm hành chính với số tiền trên 6,5 triệu đồng và cho gia đình làm bảo lãnh về cai nghiện tại nhà.

Để đẩy lùi tệ nạn ma túy trong thanh thiếu niên, Công an xã Vĩnh Xương đã thường xuyên phối hợp với các ngành, đoàn thể, các trường học tổ chức nhiều cuộc tuyên truyền về phòng chống ma túy, tác hại do ma túy gây ra trong các trường học. Dựng pa-nô, khẩu hiệu tuyên truyền ở các điểm công cộng, nơi tập trung đông người. Xây dựng, nhân rộng những mô hình như hội viên hội phụ nữ không để người thân sa vào tệ nạn xã hội; đoàn thanh niên với mô hình hỗ trợ thanh niên lập thân lập nghiệp, giúp đỡ thanh niên chậm tiến tái hòa nhập cộng đồng; Câu lạc bộ hoa hồng nhỏ giúp đỡ những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi,… Từ đó tạo sự quan tâm của xã hội đối với từng em thanh thiếu niên, giúp các em có điều kiện phát triển toàn diện không bị kẻ xấu lợi dụng. Ngoài ra, địa phương cũng tăng cường phát huy hiệu quả vai trò của người cao tuổi, người có uy tín trong việc tuyên truyền, giáo dục, tạo ra chuyển biến tích cực trong công tác đấu tranh phòng chống ma túy ở địa phương. Một số đối tượng sử dụng ma túy đã quyết tâm từ bỏ tệ nạn này. Ngoài ra, nâng cao công tác giám sát của gia đình, người thân đối với thanh thiếu niên chặt chẽ hơn.

Từ những mô hình trên, bước đầu đã phát huy được hiệu quả, huy động được sự tham gia của các ban ngành, đoàn thể, trong đó nòng cốt là lực lượng Công an và sự ủng hộ tích cực của quần chúng nhân dân. Tạo được sự lan tỏa trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Từ đó nhân dân trên địa bàn xã mạnh dạn tố giác khi phát hiện đối tượng tội phạm đến cơ quan chức năng. Điển hình trong năm 2016, Công an xã Vĩnh Xương đã tiếp nhận trên 30 tin tố giác từ quần chúng nhân dân, trong đó có trên 20 tin có giá trị. Qua đó, kịp thời triệt xóa các điểm tiêm chích ma túy, phối hợp với lực lượng Công an thị xã Tân Châu bắt xử lý hàng chục đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy góp phần đẩy lùi tệ nạn ma túy và các loại tội phạm khác trên địa bàn.

Với những giải pháp triển khai, thực hiện một cách đồng bộ, thực sự phát huy sức mạnh về công tác đấu tranh phòng chống ma túy, tội phạm ma túy của xã Vĩnh Xương sẽ làm chuyển biến sâu sắc nhận thức của quần chúng nhân dân, luôn nâng cao tinh thần trách nhiệm của mỗi thành viên trong cộng đồng đối với việc đấu tranh phòng chống ma túy, đẩy lùi và không để tệ nạn ma túy phát triển trong cộng đồng dân cư. Qua đó góp phần đảm bảo an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy kinh tế phát triển làm cho xã biên giới Vĩnh Xương ngày một văn minh hiện đại./.

Lê Kiều
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
37132040