Truy cập hiện tại

Đang có 113 khách và không thành viên đang online

Tân Châu: tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới theo Chuyên đề mùa nước nổi, cao điểm lễ, tết

(TGAG)- Ban Chỉ đạo 389 thị xã Tân Châu đã ban hành Kế hoạch số: 577/KH-BCĐ, ngày 19/8/2016, về triển khai chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới theo Chuyên đề mùa nước nổi và cao điểm lễ, tết.
 
Theo đó, mục đích của Kế hoạch là nhằm tạo sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức, trách nhiệm và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác, để đáp ứng yêu cầu chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại trong tình hình hiện nay. Trong đó, tập trung vào một số nội dung hoạt động chính, cụ thể như sau:

1. Tăng cường công tác tuyên truyền thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” để người tiêu dùng hiểu đúng, chính xác chất lượng hàng Việt Nam; tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thương mại và dịch vụ; cung cấp thông tin cảnh báo cho người tiêu dùng những hành vi gian lận, những sản phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thông tin công khai những vụ việc điển hình… nhằm giúp người tiêu dùng nâng cao nhận thức trong việc lựa chọn sản phẩm phục vụ đời sống; tuyên truyền cho các hộ tiểu thương kinh doanh tại chợ, nhất là các chợ vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới để họ biết những mặt hàng mà Nhà nước cấm kinh doanh, hạn chế kinh doanh, các quy định của Nhà nước về hóa đơn, chứng từ đối với hàng hóa lưu thông trên thị trường, các trường hợp nào là hàng nhập lậu…  

2. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát chống vận chuyển và kinh doanh mặt hàng cấm, hàng nhập lậu, gian lận thương mại, đặc biệt là các mặt hàng có nhu cầu cao trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017 như: rượu, mỹ phẩm, thuốc tân dược,… Xử lý nghiêm các hành vi vận chuyển, buôn ván, tàng trữ, các mặt hàng văn hóa phẩm như: sách báo, lịch, băng đĩa… có nội dung đồi trụy, mê tín dị đoan, có nguồn gốc nước ngoài không được phép lưu hành.

Tăng cường công tác đấu tranh, ngăn chặn tiến tới đẩy lùi tình trạng buôn lậu, vận chuyển, tàng trữ, buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 30/CT-TTg.

3. Tập trung kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với các nhãn hiệu có uy tín dễ bị làm giả, các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhân dân, đặc biệt chú trọng kiểm tra hàng kém chất lượng, hàng quá hạn sử dụng, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm như: rượu, bia, nước giải khát, bánh mứt, gia súc, gia cầm, thực phẩm đã qua chế biến… tăng cường công tác phối hợp để kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm đảm bảo việc mua sắm, tiêu dùng cho nhân dân, đặc biệt trong các dịp lễ, Tết… được thuận lợi, an toàn, góp phần bảo về sức khỏe, quyền lợi người tiêu dùng.

Tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc các văn bản của Chính phủ, các bộ, ngành và Chỉ thị của UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh ở gia súc, gia cầm. Tăng cương kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển, buôn bán gia súc, gia cầm và sản phẩm động vật nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan thú y.

Địa bàn cần tập trung kiểm tra, kiểm soát là các trung tâm thương mại, khu vực biên giới, các chợ xã, các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, cơ sở giết mổ, kinh doanh gia súc, gia cầm, các điểm tập kết rau, củ, quả,…

4. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát về việc thực hiện các quy định của pháp luật về giá, niêm yết và bán theo giá niêm yết; phát hiện xử lý kịp thời các tổ chức, cá nhân lợi dụng tình hình để đầu cơ, găm hàng, tăng giá bán bất hợp lý, đưa tin thất thiệt gây mất ổn định thị trường. Cần chú trọng các loại hàng hóa, dịch vụ phục vụ nhu cầu của nhân dân dịp lễ, tết…

Tập trung kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm về đo lường (cân, đo, đóng gói), việc ghi nhãn mác hàng hóa không đúng quy định, không đúng tiêu chuẩn chất lượng đã công bố,…; các tổ chức, các nhân lợi dụng hội chợ, các chương trình khuyến mãi, quảng cáo để lừa dối người tiêu dùng, các hành vi cạnh tranh không lành mạnh… Tăng cường kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định về thu đổi ngoại tệ, kinh doanh vàng; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm hoạt động thu đổi, mua bán ngoại tệ, vàng không đúng quy định của pháp luật.

Các thành viên Ban Chỉ đạo 389 thị xã, các ngành, địa phương có trách nhiệm chỉ đạo thực hiện đầy đủ, kịp thời các nội dung kế hoạch. Đồng thời, chỉ đạo xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện và gửi về Thường trực Ban Chỉ đạo 389 thị xã để tổng hợp báo cáo chung và tổ chức sơ, tổng kết theo quy định.

Giao cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 389 thị xã theo dõi, báo cáo tình hình triển khai và kết quả về UBND thị xã, Thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh theo quy định.

Tin, ảnh: Văn Phô
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
36365207