Truy cập hiện tại

Đang có 49 khách và không thành viên đang online

Cái giá cho hành vi chống người thi hành công vụ

(TUAG)- Chiếc cầu giao thông nông thôn được bê tông hóa tạo diện mạo mới cho mới cho vùng quê, mang lại biết bao tiện ích cho người dân trên địa bàn. Tuy nhiên, một bộ phận nhỏ người dân vì lợi ích vật chất, cố tình đòi bồi hoàn một cách vô lý và khi không được đáp ứng, họ kích động người thân chuẩn bị công cụ, phương tiện nguy hiểm để đối phó, cản trở thi công và sẵn sàng tấn công lực lượng thi hành công vụ. Vụ việc xảy ra tại cầu Kênh 12, xã Bình Phú, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang.


Chiếc cầu tạm xuống cấp nghiêm trọng bên cạnh chiếc cầu bê tông đang xây dựng dở dang 

Chia sẻ với phóng viên về chiếc cầu tạm đã gắn bó cùng người dân nơi đây qua bao mùa mưa nắng, ông Liên Văn Thực, người dân ấp Bình Quới, xã Bình Phú, huyện Châu Phú cho biết: “Chiếc cầu tạm do UBND huyện cùng với người dân địa phương đứng ra cất để phục vụ nhu cầu đi lại nhưng đến nay cũng đã cũ mục gây rất nhiều khó khăn và bất tiện cho người dân, đặc biệt là nguy hiểm cho các em học sinh bước vào mùa mưa lũ…”.

Chính vì vậy mà chiếc cầu Kênh 12, tuyến Bắc Cây Dương, xã Bình Phú, huyện Châu Phú được chính quyền và Nhân dân nơi đây kỳ vọng, mong muốn sớm được khởi công và dự kiến hoàn thành vào dịp Lễ 30/4/2020. Tuy nhiên, công trình đã phải dừng thi công do vấp phải một vài ý kiến trái chiều của người dân vì nhầm tưởng chiếc cầu đi qua phần đất nhà mình. Để giải quyết dứt điểm các trường hợp phản ánh, khiếu nại, UBND huyện Châu Phú chỉ đạo Thanh tra huyện phối hợp các đơn vị liên quan rà soát, kiểm tra và một lần nữa khẳng định đất của các hộ dân phản ánh nằm ngoài phần đất công đang được triển khai xây dựng cầu. Trung tá Bùi Huy Trường - Trưởng Công an xã Bình Phú, huyện Châu Phú cho biết thêm: “Trên cơ sở đó, địa phương đã thành lập tổ công tác thông báo rõ với gia đình về việc khiếu nại về phần đất xây cầu dính vào giấy đỏ của ông Đỗ Văn Phước là không có cơ sở; đề nghị gia đình chấp hành theo chủ trương nhưng các hộ gia đình là con của ông Phước vẫn không chấp thuận. Và việc tuyên truyền, vận động, giải thích này được thực hiện rất nhiều lần”.
 

Hiện trường vụ chống ngươi thi hành công vụ.

Qua nhiều lần họp dân với đa số các ý kiến đều thống nhất việc khởi công cầu kênh 12, duy nhất chỉ có gia đình bà Đỗ Thị Phượng (con ông Đỗ Văn Phước) và người thân vẫn cương quyết đòi bồi thường một số tiền lớn mới cho thi công cầu. Để giải quyết nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa, nhất là các em học sinh đi học được an toàn, UBND huyện Châu Phú cho tiếp tục tiến hành xây dựng cầu theo kế hoạch và phương án đã được phê duyệt. Tại đây, gia đình bà Phượng đã có lời lẽ chửi bới lực lượng thi công và chuẩn bị sẵn nước sôi, bình phun xịt pha sẵn thuốc trừ sâu, đuốc tẩm xăng, bình ga để uy hiếp và tấn công lực lượng làm nhiệm vụ. Để đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, Thiếu tá Ngô Đình Chuẩn - Phó Trưởng Công an huyện Châu Phú cho biết: “Ban lãnh đạo Công an huyện đã chỉ đạo lực lượng Công an xã phối hợp với địa phương tiếp tục tuyên truyền giải thích, vận động các đối tượng chấm dứt hành vi vi phạm của mình. Đồng thời nhận định khả năng chống đối cùng với số vật dụng mà các đối tượng chuẩn bị có khả năng gây sát thương cao nên yêu cầu anh em chuẩn bị các phương án để kịp thời khống chế số đối tượng chống đối, hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả gây cho lực lượng làm nhiệm vụ và cả đối tượng”.

Tại hiện trường, bất chấp sự giải thích của lực lượng chức năng, bà Phượng cùng Đỗ Thị Đào, Lê Thị Phân (là chị gái và con của Phượng) và một số người thân trong gia đình liên tục chửi bới, thậm chí dùng răng cắn, khúc cây, gậy quấn dẻ tẩm xăng và nước sôi pha chất bẩn tấn công lực lượng công an. Trong lúc Phượng tẩm xăng đốt ném vào lực lượng thi hành công vụ thì xăng phựt cháy khiến Phượng bị bỏng và được chính quyền địa phương đưa đến cơ sở y tế điều trị. Đồng thời, triển khai lực lượng cùng người dân dập tắt đám cháy và khống chế các đối tượng quá khích.
 

Đỗ Thị Đào nghe Cơ quan điều tra Công an huyện Châu Phú tống đạt quyết định khởi tố.

Ngày 31/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Phú ra Quyết định khởi tố, Lệnh tạm giam đối với Đào và Phân. Riêng đối tượng Phượng, lực lượng Công an đang tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm trước pháp luật. Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận do kiến thức pháp luật hạn chế, không chịu tiếp xúc và lắng nghe sự vận động giải thích của chính quyền mà chỉ chực chờ bênh vực người thân nên đã dẫn đến hành vi sai phạm.
 

Tại cơ quan điều tra, Lê Thị Phân ân hận về những việc làm của mình

Chống người thi hành công vụ, đi ngược lại lợi ích chung của toàn xã hội - đó là những hành vi cần phải được lên án và xử lý nghiêm để đảm bảo tính thượng tôn của pháp luật. Mỗi người dân cũng cần nâng cao nhận thức, tuyên truyền, vận động người thân, chấp hành chủ trương đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, không để xảy ra những trường hợp đáng tiếc như trên./.

Bích Trâm, Tiến Tầm
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
35161096