Truy cập hiện tại

Đang có 193 khách và không thành viên đang online

Tử hình hai trong số bốn bị cáo trong vụ mua bán trên 31kg ma túy

(TUAG)- Gần hai ngày xét xử sơ thẩm và nghị án, chiều ngày 13/4/2021, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang tuyên án đối với 4 bị cáo: Dư Quốc Cường (sinh năm 1990, cư trú số 117, đường Hồng Bàng, phường Tân Lập, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), Nguyễn Thanh Hải (sinh năm 1978, cư ngụ phường Thảo Điền, quận 2, TP Hồ Chí Minh), Slển Tuyên Khoa (sinh năm 1986, trú phường 5, quận 11, TP Hồ Chí Minh và Nguyễn Thanh Phượng (sinh năm 1967, cư trú phường 11, quận 6, TP Hồ Chí Minh) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.


Bị cáo Dư Quốc Cường (đứng hàng thứ nhất bên trái) cùng đồng phạm

Theo nội dung cáo trạng xác định, 14h45 phút ngày 13/4/2019, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh kết hợp với các lực lượng chức năng Bộ đội Biên phòng, Hải quan, Công an huyện An Phú và Công an xã Quốc Thái tuần tra trên quốc lộ 91C thuộc ấp Quốc Khánh, xã Quốc Thái, huyện An Phú, phát hiện xe ô tô Toyota hiệu ZACE màu xanh, biển số 67L-5013 do Trình Công Nghĩa điều khiển chở Dư Quốc Cường nghi vấn có biểu hiện hoạt động vận chuyển trái phép ma túy nên tiến hành ra hiệu lệnh dừng xe, đưa người và phương tiện về trụ sở Công an xã Quốc Thái để kiểm tra. Qua kiểm tra, phát hiện trong bóp da màu đen ở túi quần phía sau bên phải của Cường có 1 bọc nylon trong suốt một đầu có rãnh khóa viền màu đỏ chứa một phần viên nén màu đỏ; trên sàn xe ô tô phía sau băng ghế cuối có: 01 túi vải màu trắng, đựng 01 túi nylon màu đen bên trong có 30 bọc nylon chứa nhiều viên nén màu vàng; 01 bao nylon màu trắng bên trong có 18 bọc nylon chứa tinh thể màu trắng và 07 bọc nylon chứa nhiều viên nén màu vàng, màu xanh. Cường khai nhận các viên nén và chất chất tinh thể màu trắng nêu trên là ma túy của Cường nên lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, thu giữ vật chứng và tạm giữ Cường để xử lý.

Qua điều tra ban đầu Cường khai nhận, số ma túy bị phát hiện thu giữ là của Nguyễn Thanh Hải (Sói Thao, Trắng không rõ nhân thân) ở Campuchia thuê Cường vận chuyển từ thị trấn Long Bình, huyện An Phú đến thành phố Hồ Chí Minh giao cho đối tượng tên Sen (không rõ họ, địa chỉ) để bán lại thì bị bắt quả tang. Trước đó, Cường đã 03 lần vận chuyển ma túy cho Thanh với số lượng lớn đến thành phố Hồ Chí Minh giao cho Sen để bán lại cho Nguyễn Thanh Hải (Tý, Tư, Bốn), trong đó có 02 lần Hải nhờ Nguyễn Thanh Phượng đến điểm hẹn nhận ma túy đem về để Hải bán lại cho nhiều người khác thu lợi.

Ngày 14/4/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã tiến hành giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Thanh Hải, Slển Tuyên Khoa và Nguyễn Thanh Phượng, đồng thời khám xét khẩn cấp tại nơi ở của Hải tại số 125/181/23 đường Nguyễn Thị Tần, phường 2, quận 8, TP Hồ Chí Minh thu giữ: 01 bọc nylon chứa tinh thể màu trắng; 01 túi xách sọc caro màu nâu – đen, bên trong có 27 bọc nylon, mỗi bọc đựng 250 viên nén màu vàng có hình hoa văn; 01 túi vải màu xanh, bên trong có nhiều bọc nylon chứa nhiều viên nén nhiều màu, bột màu xanh, bột màu trắng và tinh thể màu trắng. Khám xét khẩn cấp tại nơi ở của Khoa tại phòng trọ số 8, nhà trọ 207/32 đường Kinh Dương Vương, phường 12, quận 6, TP Hồ Chí Minh thu giữ 03 bọc nylon chứa tinh thể màu trắng cùng nhiều đồ vật, tài sản khác có liên quan, đồng thời còn thu giữ 01 bọc nylon có chứa tinh thể màu trắng do Nguyễn Thị Thanh Nhi giao nộp và Nhi cho biết là ma túy của Khoa sử dụng còn dư để tại phòng của Nhi. Ngoài ra, ngày 15/4/2019, Cao Thị Diệu (vợ của Hải) còn giao nộp 01 bọc nylon đựng túi vải màu đỏ viền trắng chứa 01 phích nhựa màu đỏ - trắng có 03 bọc nylon chứa nhiều viên nén và tinh thể màu trắng.

Kết luận giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh  tang vật ma túy thu giữ của Dư Quốc Cường 11,5kg loại MDMA, 7,9kg, loại Methamphetamine, 11,9kg Ketamine. Trong đó của Nguyễn Thanh Hải và Nguyễn Thanh Phượng là 3,3kg, loại MDMA; 1,9kg Ketamine. Ngày 22/4/2019 Hải, Cường, Khoa, Phượng bị khởi tố, điều tra.

Quá trình điều tra, các bị can Dư Quốc Cường, Nguyễn Thanh Hải, Slển Tuyên Khoa và Nguyễn Thanh Phượng đã khai nhận hành vi phạm tội phù hợp với những người làm chứng, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, kết luận giám định, vật chứng thu giữ và các tài liệu có trong hồ sơ vụ án.

Với hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng của các bị cáo, cần phải có mức án nghiêm khắc để răn đe. Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử quyết định tuyên phạt bị cáo Dư Quốc Cường, Nguyễn Thanh Hải mức án cao nhất là tử hình; bị cáo Nguyễn Thanh Phượng 15 năm tù cùng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và Slển Tuyên Khoa 03 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Nhật Linh
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
26970743