Truy cập hiện tại

Đang có 39 khách và không thành viên đang online

Thông tin chính thức giải quyết vụ việc xảy ra tại Trường THPT Vĩnh Xương, TX. Tân Châu

(TUAG)- Ngày 10/12, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang - Trần Thị Ngọc Diễm đã thông thông tin chính thức giải quyết vụ việc xảy ra tại Trường THPT Vĩnh Xương, TX. Tân Châu, tỉnh An Giang.

Theo đó, vào chiều ngày 3/12/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) nhận được Văn bản số 74/BC-THPTVX ngày 1/12/2020 của Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Xương, báo cáo sự việc bất thường xảy ra tại trường liên quan đến việc cô Huỳnh Thị Thu Huệ, giáo viên chủ nhiệm lớp 10A4 phát hiện em Nguyễn Thị Ngọc Y., học sinh của lớp chủ nhiệm bị ngất trong nhà vệ sinh, sau đó được nhân viên y tế tiến hành sơ cứu, gọi điện báo gia đình và gọi xe đưa em đi bệnh viện.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Sở GDĐT đã liên lạc với gia đình hỏi thăm sức khỏe em Y., đồng thời liên hệ với ngành Y tế để nắm tình hình sức khỏe của em trong thời gian điều trị tại Bệnh viện Nhật Tân (TP.Châu Đốc). Theo chẩn đoán của bệnh viện, em Y. bị ngất do hạ đường huyết, Hysteria (Rối loạn phân ly không biệt định), theo dõi quá liều thuốc dãn phế quản (do người nhà khai).Ngày 4/12/2020, Sở GDĐT đã thành lập đoàn công tác đến Trường THPT Vĩnh Xương để tìm hiểu sự việc. Ngày 6/12/2020, Ban Giám đốc Sở GDĐT đã họp cùng với lãnh đạo UBND TX. Tân Châu và các ngành có liên quan, phân tích làm rõ các nội dung, tình tiết của sự việc và đi đến kết luận ban đầu:

Em Nguyễn Thị Ngọc Y. là học sinh lớp 10A4 có vi phạm nội quy trường: Sử dụng điện thoại di động trong lớp khi chưa có sự cho phép của giáo viên; điều khiển phương tiện giao thông không đúng quy định của Luật Giao thông đường bộ (xe có dung tích xi-lanh trên 50 cm3). Nhà trường và giáo viên chủ nhiệm đã phối hợp với cha mẹ của em Y. để giáo dục em. Lúc đầu, gia đình và em Y. thừa nhận khuyết điểm nhưng sau đó em Y. không nhận lỗi của mình.

Đối với Ban Giám hiệu Trường THPT Vĩnh Xương: Trên cơ sở các hành vi vi phạm nội quy nhà trường của em Nguyễn Thị Ngọc Y., Ban Giám hiệu đã quyết định áp dụng các biện pháp nhằm giáo dục đối với em Y. theo nội quy nhà trường trong giáo dục học sinh.
 
Tuy nhiên, biện pháp xử lý học sinh vi phạm chưa đúng với quy định hiện hành. Cụ thể: Ngày 23/11/2020, lãnh đạo trường đã nêu tên học sinh có vi phạm nội quy trường trong giờ sinh hoạt đầu tuần; ngày 27/11/2020, Hiệu trưởng nhà trường ban hành thông báo “cấm túc” học sinh trong 2 tuần.

Ngoài ra, trường tổ chức dạy thêm học thêm không đúng với quy định (dạy đại trà) đối với các lớp Anh văn hệ 7 năm.

Giám đốc Sở GDĐT An Giang cho biết: Từ những hạn chế, sai phạm nêu trên, ngày 7/12/2020, Sở GDĐT đã quyết định: Tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Việt Hùm - Hiệu trưởng và bà Nguyễn Ngọc Hạnh - Phó Hiệu trưởng, trong thời hạn 15 ngày. Giao ông Nguyễn Văn Cường, Phó Hiệu trưởng trường chịu trách nhiệm quản lý hoạt động của nhà trường theo đúng chức năng, nhiệm vụ; đồng thời xác minh, làm rõ hành vi của bà Huỳnh Thị Thu Huệ, giáo viên chủ nhiệm lớp 10A4 liên quan đến vụ việc nêu trên và việc đăng thông tin trên mạng xã hội (sau khi sự việc xảy ra), gây bức xúc dư luận; đối chiếu với các quy định của ngành chức năng, có hình thức xử lý phù hợp và báo cáo về Sở GDĐT trước ngày 19/12/2020. Yêu cầu nhà trường tiếp tục quan tâm, thăm hỏi sức khỏe, động viên tinh thần học sinh Y., giúp em ổn định và tạo mọi điều kiện để em sớm trở lại trường.

Tiếp đó, ngày 8/12/2020, Đoàn công tác của Sở GDĐT đã tổ chức buổi làm việc với tập thể cốt cán Trường THPT Vĩnh Xương, họp kiểm điểm, phân tích những sai phạm của Ban Giám hiệu nhà trường trong sự việc vừa qua một cách thấu đáo, hợp lý hợp tình và thực hiện quy trình xử lý kỷ luật đối với Hiệu trưởng và Phó Hiệu trưởng Nguyễn Ngọc Hạnh.  

Kết quả: Tập thể đề xuất hình thức kỷ luật Cảnh cáo đối với ông Nguyễn Việt Hùm - Hiệu trưởng và hình thức kỷ luật Khiển trách đối với bà Nguyễn Ngọc Hạnh - Phó Hiệu trưởng. Tiếp theo, Hội đồng kỷ luật của Sở GDĐT sẽ họp và quyết định hình thức kỷ luật theo đúng quy định của pháp luật.Cùng ngày, Đoàn công tác của Sở GDĐT đã gặp gỡ ba và mẹ em Y. tại trụ sở UBND xã Vĩnh Xương, cùng đi có ông Nguyễn Việt Hùm, Hiệu trưởng nhà trường. Tại đây, ông Hùm đã đại diện cho nhà trường xin lỗi gia đình em Y. khi đã để sự việc đáng tiếc xảy ra.

Theo thông tin: Ngày 9/12/2020, đại diện Trường THPT Vĩnh Xương và địa phương đã đến thăm hỏi sức khỏe em Y. tại Bệnh viện Nhi đồng 2, TP. Hồ Chí Minh. Trước đó, trong ngày 7/12/2020 và ngày 8/12/2020, Sở GDĐT lần lượt nhận được đơn tố cáo liên quan đến sự việc trên. Hiện nay, Sở GDĐT đang tiến hành xử lý đơn tố cáo theo quy định của pháp luật.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang Trần Thị Ngọc Diễm cho biết: Hiện nay Sở GDĐT đã nhận được 2 đơn tố cáo liên quan đến sự việc của Trường THPT Vĩnh Xương, TX. Tân Châu và đang phối hợp với các ngành chức năng tích cực giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Quan điểm của Sở là giải quyết vụ việc một cách thấu đáo, hợp tình, hợp lý, tạo mọi điều kiện tối đa để học sinh trở lại học tâp và Trường THPT Vĩnh Xương hoạt động bình thường. Sự việc vừa qua tại Trường THPT Vĩnh Xương là vấn đề hết sức đáng tiếc. Tại Hội nghị giao ban toàn ngành giáo dục vào ngày 9/12/2020, Sở đã chỉ đạo cho Hiệu trưởng các trường xem đây là bài học kinh nghiệm trong công tác quản lý, giáo dục học sinh; đặc biệt công tác phối hợp giữa nhà trường với gia đình học sinh.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang Trần Thị Ngọc Diễm khẳng định: Ngành Giáo dục tỉnh đã và đang tích cực xử lý vụ việc một cách thấu đáo, đúng pháp luật, động viên học sinh. Nhà trường đã phối hợp với gia đình, ngành y tế để quan tâm, chăm sóc sức khỏe, động viên tinh thần học sinh, giúp em sớm ổn định để tiếp tục việc học tập.

H.C
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
18119524