Truy cập hiện tại

Đang có 163 khách và không thành viên đang online

Phối hợp phòng, chống ma túy trong thanh thiếu niên

(TUAG)- Tội phạm ma túy - tội phạm của tất cả loại tội phạm với những diễn biến ngày càng phức tạp. Ma tuý đang biến hình thành hàng chục loại khác nhau và liên tục tấn công, len lỏi vào tận ngóc ngách của đời sống xã hội và cả trong học đường. Đặt ra nhiều vấn đề cho các cấp chính quyền và địa phương để có những giải pháp cụ thể phòng, chống loại tệ nạn này ở lứa tuổi thanh thiếu niên .

Là tỉnh có đường biên giới dài hơn 96km, An Giang luôn được xác định là địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy. Các đối tượng lợi dụng An Giang làm địa bàn trung chuyển lượng lớn độc chất này từ Campuchia vào nội địa đi các nơi tiêu thụ. Hiện nay, toàn tỉnh An Giang có hơn 3615 người nghiện có hồ sơ quản lý, trong đó thanh thiếu niên chiếm 80,72%. Mặc dù lực lượng Công an đã liên tục triển khai loại trừ tệ nạn này, nhưng số lượng người sử dụng ma túy, nhất là ma túy đá ngày càng gia tăng và trẻ hóa, gây nhiều điều kiện phát sinh tội phạm khiến công tác đấu tranh với ma túy vẫn đang là chặng đường dài.


Công an tỉnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho các em học sinh

Chống ma túy phải phòng từ gốc, thấu hiểu điều đó nên mục tiêu của Nghị quyết liên tịch số 03, ngày 24/6/2010 giữa Bộ Công an và Trung ương Đoàn về “phối hợp hành động phòng chống ma túy trong thanh thiếu niên” giai đoạn 2016 - 2020 đều đẩy mạnh việc nâng cao nhận thức về tác hại của ma túy. Thực hiện mục tiêu trên, giai đoạn 2016 – 2020, Công an tỉnh An Giang đã kí kết và phối hợp chặt chẽ với Tỉnh đoàn An Giang trong công tác tuyên truyền về tác hại và biện pháp phòng, chống ma túy hướng đến các đối tượng vị thành niên. Trong các đợt cao điểm, Ban Chỉ đạo Nghị quyết liên tịch số 03 đã chỉ đạo nhiều đơn vị Đoàn từ tỉnh đến cơ sở tổ chức nhiều chiến dịch truyền thông như ra quân tuyên truyền hưởng ứng Tháng hành động phòng chống ma túy; tổ chức các hội thi sân khấu hóa, hội thi rung chuông vàng với nội dung sinh động xoay quanh kiến thức phòng, chống ma túy cho các em học sinh trên địa bàn tỉnh.  

Lực lượng Công an và Đoàn thanh niên các cấp đã phối hợp cùng các ngành tổ chức tuyên truyền phòng, chống ma túy trên 3.841 lượt với sự tham gia của trên 223.643 lượt quần chúng Nhân dân, nhất là học sinh, sinh viên trên địa bàn. Bên cạnh đó, các đơn vị còn tổ chức cho 100% đoàn viên, học sinh tại các trường THCS, THPT trên địa bàn cam kết không sử dụng, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy. Đại úy Vũ Quốc Hưng, Bí thư Đoàn thanh niên Công an tỉnh cho biết:“Đại diện cho tuổi trẻ, chúng tôi cũng đã tham mưu những văn bản, các kế hoạch để lực lượng vũ trang Công an tỉnh có sự phối nhịp nhàng với Tỉnh Đoàn trong công tác triển khai các biện pháp tuyên truyền và mô hình phòng, chống ma túy tại cơ sở nhằm phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ, tập hợp, động viên thanh thiếu niên tích cực tham gia phát hiện, tố giác tội phạm, tệ nạn ma túy, cung cấp các thông tin có giá trị giúp lực lượng Công an kịp thời phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh, xử lý các hoạt động tàng trữ, vận chuyển, mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy kịp thời”.


Nhiều mô hình, kế hoạch được phối hợp triển khai trong thanh thiếu niên


Xác định vai trò và tầm quan trọng của các mô hình đối với công tác phòng, chống ma túy, nhiều chương trình, diễn đàn, mô hình điểm, các câu lạc bộ như: Chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương”, diễn đàn “Vì ngày mai tươi sáng”, mô hình “Hòm thư tố giác”, “CLB Tuổi trẻ phòng, chống tội phạm”,… được xây dựng đã góp phầm kéo giảm tội phạm đồng thời cảm hóa, giáo dục thanh thiếu niên chậm tiến. Từ năm 2018 đến nay, Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo các huyện, thị, thành Đoàn phối hợp với 11 Công an các huyện, thị, xã thành phố triển khai thực hiện hiệu quả và ra mắt được 26 mô hình “Khu dân cư không có thanh thiếu niên mắc tệ nạn xã hội” ở địa bàn dân cư. Ông Lê Thanh Tiền, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn An Giang cho biết: “Các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã chủ động lồng ghép, tổ chức cho đoàn viên, thanh thiếu niên đăng ký tham gia phong trào “3 không” - không thử, không giữ, không sử dụng ma túy ngay từ đầu năm. Tỉnh Đoàn cũng đã phối hợp với Công an tỉnh tổ chức tuyên truyền, tập huấn kỹ năng phòng ngừa, đấu tranh với tệ nạn ma túy cho đội ngũ cán bộ Đoàn, Hội chủ chốt các cấp với hơn 700 lượt thanh niên, hội viên tham gia”.

Xác định việc làm chính là con đường sáng để thanh thiếu niên sau cai nghiện xóa bỏ mặc cảm, yên tâm tư tưởng, hạn chế thấp nhất trường hợp tái nghiện hoặc tiếp tục tham gia các hoạt động phạm tội về ma túy, các cơ sở Đoàn đã cố gắng nắm bắt diễn biến tâm lý, thường xuyên động viên và kêu gọi các tổ chức, cá nhân giúp đỡ, hỗ trợ về vốn, việc làm, tạo điều kiện cho thanh thiếu niên sau cai nghiện ổn định cuộc sống. Qua đó đã tạo điều kiện cho 2.241 trường hợp được dạy nghề, giới thiệu việc làm, hòa nhập cộng đồng. Ông Lê Thanh Tiền, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh Đoàn An Giang cho biết: “Trong thời gian tới, Tỉnh Đoàn và Công an tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp, triển khai hiệu quả bằng những việc làm cụ thể như tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho đoàn viên thanh niên, tập huấn kỹ năng phòng ngừa tác hại của ma túy cho cán bộ Đoàn chủ chốt, duy trì tốt các mô hình hiệu quả hiện nay trong các cơ sở Đoàn”.


Nhiều chương trình cảm hóa, giáo dục thanh niên chậm tiến được Công an tỉnh và Tỉnh đoàn triển khai

Không có người nghiện, không có người tiêu thụ, ma tuý không có đất sống. Không chỉ ở các lực lượng chức năng, phòng chống ma tuý phải ở cả cộng đồng, nhất là giới trẻ phải tự nhận thức được tác hại của chất ma túy với bản thân mình. Với những gì đã và đang đạt được trong 05 năm qua, tin rằng, công tác phối hợp giữa lực lượng Công an và Tỉnh đoàn sẽ ngày càng phát huy hiệu quả, từng bước kéo giảm tệ nạn xã hội, cùng nhau đem đến sự bình yên và hạnh phúc của tỉnh nhà.

Bài, ảnh: Quỳnh Như
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
26145480